Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường trục phát triển nối Vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Theo Quyết định số 335/QĐ-TTg, ngày 17/03/2017.

Theo chủ trương đầu tư, tuyến đường có tổng chiều dài là 46 km. Điểm đầu của tuyến đường tại Km0+00 (giao với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) thuộc địa phận xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; điểm cuối tại Km46+00 (trạm đèn biển Lạch Giang) thuộc địa phận xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Dự án được thực hiện với tổng mức đầu tư là 4.986 tỷ đồng và được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (2017-2020) là 2.596 tỷ đồng lấy từ nguồn trái phiếu chính phủ và ngân sách địa phương; giai đoạn II (sau năm 2020) là 2.390 tỷ đồng; được triển khai khi có chủ trương về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định của pháp luật.

Ở giai đoạn đầu, Dự án có quy mô mặt đường là mỗi bên 1 làn xe đối với đoạn từ Cao Bồ đến ĐT.490C (Km00+00-Km23+200); mỗi bên 2 làn xe đối với đoạn từ cầu Thịnh Long đến Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông (Km36+400-Km46+00); tận dụng đường hiện tại đối với đoạn đi trùng với ĐT.490C (Km23+200-Km36+400); tận dụng đơn nguyên Cầu Đống Cao vượt sông Đào do Bộ Giao thông vận tải đầu tư trong dự án tín dụng cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ. Ở giai đoạn sau, Dự án sẽ hoàn thành toàn tuyến theo quy mô từ 4 – 6 làn xe.

Mục tiêu đầu tư nhằm nâng cao khả năng kết nối, rút ngắn quãng đường vận chuyển giữa vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Bắc - Nam, kết nối với mạng lưới giao thông trong khu vực và hệ thống đường giao thông quốc gia, phát huy hết vai trò hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai.

Thủ tướng Chính phủ cho phép Nam Định triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hoàn chỉnh nền đường và cầu cống trên tuyến theo quy mô Dự án đối với những đoạn chưa có tuyến; triển khai thông tuyến theo quy mô mặt đường của Dự án.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án, trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án theo đúng quy định của Luật đầu tư công và pháp luật có liên quan.

Dự án được hy vọng sẽ tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch của vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định nói riêng, của tỉnh Nam Định và khu vực Đồng bằng sông Hồng nói chung; đảm bảo an ninh, quốc phòng, phòng chống lụt bão. Đồng thời, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Nam Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030./.