Anh Vũ cho biết, tháng 10-2014, trong một lần tình cờ lên mạng tìm thông tin, anh đọc được mô hình nuôi chim trĩ đỏ sinh sản khá độc đáo, lợi nhuận đem về cao hơn nhiều so với chăn nuôi các loại gia cầm khác, anh Vũ lập tức tìm cách liên hệ với một địa điểm chuyên cung cấp nguồn giống đặt mua 35 con chim trĩ, trong đó có 28 con mái.

Bấy giờ, mỗi con chim trĩ 1,5 tháng tuổi được anh Vũ mua với giá 400.000 đồng. Đây là loại chim nhưng đặc điểm sinh trưởng, cách chăn nuôi rất giống với loài gà. Chim trĩ đỏ vừa có thể bay, vừa đậu trên cành và đi kiếm ăn dưới đất như gà. Do đó, anh Vũ dành mấy mét vuông đất sau nhà “quy hoạch”, giăng lưới thép tạo thành chuồng nuôi nhốt chim trĩ.


Anh Vũ bên đàn chim trĩ đỏ
.

Theo ông chủ trẻ này, so với các loại gia cầm khác, chim trĩ rất dễ nuôi, ít dịch bệnh vì có sức đề kháng cao do chúng vốn là loại động vật hoang dã và không tốn kém thức ăn. Đến tháng thứ 8 thì những con trĩ giống mái bắt đầu sinh sản, đẻ trứng ngay dưới nền đất. Vì chim trĩ đỏ không tự ấp trứng như các loại gia cầm được chăn nuôi phổ biến khác nên anh Vũ phải đem gửi vào lò ấp trứng.

Chim trĩ sinh sản theo mùa, thường mỗi năm 2 đợt. Bình quân mỗi năm một con chim trĩ mái có thể đẻ từ 68 đến 80 trứng. Vùng đất Lâm Hà quanh năm mát mẻ, mùa hè không quá nóng nên rất thuận tiện cho loài chim trĩ đỏ sinh trưởng và phát triển.

Đặc biệt, anh Vũ còn cho biết, số trứng, thời gian đẻ của chim trĩ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi. Nếu cho ăn tăng lượng đạm động vật, canxi và sử dụng một số tác nhân phụ có thể cho chim trĩ đẻ 2 quả/ngày hoặc đẻ quanh năm theo ý thích của người nuôi. Tuy nhiên, nếu ép trĩ giống đẻ nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tuổi thọ chim trĩ giống bị ngắn lại.

Những quả trứng giống đầu tiên sau 22 ngày anh Vũ gửi vào lồng ấp sau đó đã nở, tỉ lệ đạt tới 80%. Chim trĩ đỏ nhỏ được sưởi ấm bằng bóng điện hoặc đèn sưởi. Thức ăn của loại chim trĩ là cám viên thường dùng cho gà. Riêng chim trĩ trưởng thành trong thức ăn được anh Vũ trộn thêm với thóc và một số loại rau xanh khác.

Hay tin gia đình anh Vũ có bầy chim trĩ đỏ trông khá lạ lẫm, nhiều người dân địa phương đã tới hỏi mua về nuôi làm cảnh. Chim trĩ mới nở ra trong vòng một tuần được bán với giá 70.000 đồng/con. Hơn một năm nay, anh Vũ ngoài bán con giống còn nuôi chim trĩ thịt. Khi trưởng thành, chim trĩ trống nặng tối đa đạt khoảng 1,7kg, chim mái chừng 1,2kg. Chim trĩ thịt có giá từ 250.000-300.000 đồng/kg.

Chim trĩ có xương nhỏ, lượng thịt nhiều hơn loại gà có cùng trọng lượng. Mặc dù được nuôi dưỡng giống như chế độ của gà công nghiệp nhưng thịt chim trĩ thường dai, thơm, chắc vì loại chim này suốt ngày vận động, chạy nhảy, bay trong chuồng.

Vài năm gần đây, chim trĩ đang trở thành món ăn phổ biến của người dân. Hầu như anh Vũ không lúc nào đủ chim trĩ thịt để cung cấp cho các nhà hàng tại Đà Lạt. Hiện nay, anh Vũ đang sở hữu trên 500 con chim trĩ. Anh cũng đã được Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cấp phép cho nuôi chim trĩ nhằm mục đích thương mại.