Câu lạc bộ "Thanh niên làm kinh tế" xã Tân Thạnh Đông được thành lập từ ngày 27/7/2013 do anh Bùi Hoàng Phương, Phó bí thư - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam của Xã làm chủ nhiệm với 7 thành viên là thanh niên trên địa bàn xã.

Đến hết năm 2014, câu lạc bộ đã có 16 thành viên. Để hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, Câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực như triển khai các nội dung chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương giúp hội viên nắm vững tư duy và định hướng phát triển sản suất theo mục tiêu phát triển của địa phương. Mỗi quý, Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt một lần nhằm đánh giá, trao đổi kinh nghiệm về cách tiếp cận các nguồn tín dụng và xu hướng thị trường.

Anh Bùi Hoàng Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Thông qua các buổi sinh hoạt tập thể, các thành viên ngày càng đoàn kết, tăng cường mối quan hệ, hỗ trợ nhau về vốn, về kinh nghiệm sản xuất... để cùng nhau phát triển kinh tế". Hiện tại, có 11 thành viên trong Câu lạc bộ chăn nuôi bò sữa, 2 thành viên mở dịch vụ sửa xe gắn máy, các thành viên khác tham gia trồng lan, buôn bán...

Nhằm giúp đỡ tạo điều kiện cho thanh niên địa phương mở rộng phát triển sản xuất, Hội Liên hiệp thanh niên xã Tân Thạnh Đông đã hướng dẫn và tạo mọi điều kiện cho hội viên cũng như là thành viên của câu lạc bộ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, được vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam của Xã đã tín chấp số tiền vốn trên 1,4 tỷ đồng cho 51 thanh niên từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Hội liên hiệp thanh niên Thành phố, các nguồn quỹ của ngân hàng chính sách xã hội.

Từ nguồn vốn này, nhiều thành viên đã phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất có hiệu quả.

Điển hình phải kể đến anh Lương Minh Tùng sinh năm 1985, là thanh niên ấp 4A xã Tân Thạnh Đông. Anh đã vay 70.000.000 đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp để phát triển dịch vụ sửa xe 2 bánh. Đến nay Anh Tùng đã mua thêm máy móc thiết bị để mở rộng dịch vụ sửa xe của mình, từng bước ổn định kinh tế gia đình, thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 9 triệu đồng. Ngoài ra anh còn tích cực trao dồi kinh nghiệm nghề nghiệp và không ngại chia sẽ những kinh nghiệm làm ăn của mình cho thanh niên trong xã, hiện anh đã hỗ trợ đào tạo cho 2 thanh niên học nghề sửa xe miễn phí tại cửa tiệm của mình.

Hay anh Phạm Thành Lộc sinh năm 1981 là thanh niên ấp 6A của xã. Để phát triển mô hình cấy mô cung cấp giống: cây lan, cây kiểng và cây thuốc giống, anh đã mạnh dạn vay tín chấp 200 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Từ nguồn vốn này, anh mở rộng quy mô sản xuất cây giống có hiệu quả và cung cấp giống cho nhiều nơi khác.

Ngoài ra, Anh Lộc còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cho 3 thanh niên học nghề có công việc ổn định trong phòng thí nghiệm và vườn cây giống của mình và cho nhiều thanh niên có nhu cầu về giống cũng như là kinh nghiệm trồng lan để đạt hiệu quả cao. Mặc dù rất bận rộn trong công việc nhưng anh luôn tích cực tham gia các công tác xã hội, phong trào của địa phương.

Một điển hình khác phải kể đến là anh Nguyễn Quốc Vũ sinh năm 1987, hiện anh là Phó chủ nhiệm của câu lạc bộ. Anh Vũ rất thành công trong mô hình chăn nuôi bò sữa. Anh bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2005, đến nay, tổng đàn bò lên tới 19 con.

Anh luôn tích cực vận động người dân tham gia chăn nuôi sản xuất, bên cạnh đó phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đi đầu trong xây hầm bioga vận động người dân cùng thực hiện. Mỗi năm, sau khi trừ hết các khoản chi phí anh còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, trong những năm qua, nhiều thanh niên địa phương xã Tân Thạnh Đông đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ, UBND xã, Hội đã phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, đặc biệt là cuộc vận động “thanh niên làm kinh tế giỏi” đã thực sự thu hút đông đảo thanh niên tham gia vươn lên làm giàu chính đáng./.