Diễn đàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của hơn 100 nữ lãnh đạo cấp cao, nữ thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Đây là sự kiện do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) chủ trì tổ chức với sự đồng hành của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Viện Thành viên Hội đồng Quản trị New Zealand và Mạng lưới Nữ thành viên Hội đồng quản trị toàn cầu (WCD).

Với chủ đề: “Phát triển bền vững - Góc nhìn từ tư duy lãnh đạo Xanh”, diễn đàn tập trung chia sẻ xu thế và những giá trị của một tổ chức, một doanh nghiệp về phát triển bền vững ESG, trong đó có vai trò của văn hóa quản trị công ty và tính đa dạng bao trùm với sự tham gia của các nữ thành viên HĐQT.

Diễn đàn Nữ Thành viên Hội đồng Quản trị 2023: Góc nhìn từ tư duy lãnh đạo Xanh
Diễn đàn Nữ thành viên hội đồng quản trị và Nữ lãnh đạo cấp cao - Women Directors Summit 2023

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc Phụ trách điều hành HOSE cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình chung của chúng ta, nhằm hướng tới cân bằng giới trong lĩnh vực quản trị công ty, để cùng nhau khám phá các chiến lược đổi mới, các thông lệ tốt và các giải pháp khả thi để thúc đẩy sự thay đổi đa dạng giới nói riêng và đa dạng HĐQT nói chung. Những nỗ lực tập thể của chúng ta sẽ tạo ra tác động lâu dài, không chỉ đối với vấn đề phụ nữ trong HĐQT, mà còn đối với toàn xã hội.

Sự đa dạng trong HĐQT với phát triển bền vững

Chia sẻ tại diễn đàn, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Phó Chủ tịch VBCWE cho rằng, sự hiện diện của nhà lãnh đạo nữ trong một HĐQT và ban điều hành giúp đa dạng về cơ cấu giới tính, cũng như nâng cao nhận thức xã hội, có thể thúc đẩy hiệu quả kinh doanh và sự bền vững của doanh nghiệp.

"Để phát triển nhanh nhưng bền, các doanh nghiệp không thể thiếu đi một người lãnh đạo có tầm nhìn, tập trung vào các trụ cột của phát triển bền vững, trong đó văn hóa doanh nghiệp là yếu tố lõi mà không phải nhà lãnh đạo nào cũng nhận ra được. Các nữ lãnh đạo thường có thêm sức mạnh riêng - đó là sự thấu cảm và sức bền. Những lợi ích tích cực từ báo cáo ESG được công bố cũng chỉ ra rằng, các công ty có cơ cấu HĐQT hiệu quả và đa dạng về giới thường quản trị tốt hơn", bà Thanh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch VIOD, các doanh nghiệp cần xây dựng nguồn nhân lực nữ tài năng, mạnh mẽ, đó là chìa khóa để thúc đẩy nhiều phụ nữ hơn trong HĐQT. Các công ty có thể thu hút và giữ chân những phụ nữ tài năng, có trình độ bằng cách phát triển một chiến lược đa dạng giới phù hợp với môi trường và nhu cầu riêng của mình.

Vai trò của nữ thành viên HĐQT trong phát triển bền vững và biến đổi khí hậu

Bà Kirsten Patterson – Chủ tịch GNDI, CEO - Viện Thành viên Hội đồng Quản trị New Zealand chia sẻ, ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ và trẻ em gái chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tại nơi làm việc, lãnh đạo nữ đi cùng với sự tăng cường tính minh bạch về dấu chân carbon, tỷ lệ phụ nữ trong HĐQT cao hơn có mối tương quan tích cực với sự tiết lộ chính xác về lượng khí thải nhà kính.

Bà Aroshi Nanayakara, Chủ tịch Mạng lưới Nữ thành viên Hội đồng quản trị chapter Sri Lanka cho biết, đại diện nữ giới trong môi trường doanh nghiệp đã tăng lên qua các năm. Các công ty có tỷ lệ lãnh đạo nữ cao thường có hiệu suất tài chính tốt hơn, bao gồm lợi nhuận và hiệu suất cổ phiếu cao hơn (theo nguồn từ McKinsey, IFC).

Diễn đàn Nữ Thành viên Hội đồng Quản trị 2023: Góc nhìn từ tư duy lãnh đạo Xanh
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Theo nghiên cứu của PwC, hơn 75% tổng giám đốc tin rằng, đa dạng hóa giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng và kết quả kinh doanh. Số lượng phụ nữ cao hơn có thể tăng khả năng tạo dựng mối quan hệ và củng cố niềm tin. Các công ty có nhiều phụ nữ thường quản lý rủi ro tốt hơn, quản trị tốt hơn và có lực lượng lao động gắn bó hơn.

Tính đa dạng của HĐQT gắn với phát triển bền vững

Ông Phạm Việt Anh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) chia sẻ, việc đa dạng về giới trong HĐQT công ty là nhu cầu ngày càng cần thiết để các công ty phát triển và lớn mạnh trong môi trường ngày nay, tăng cường quản trị công ty, hiệu quả tài chính và giúp doanh nghiệp ra quyết định tốt hơn. Với thiên hướng của mình, phụ nữ giúp doanh nghiệp hiểu rõ người tiêu dùng, thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời quản lý đạo đức và có trách nhiệm hơn.

"Đa dạng trong HĐQT giúp đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn, mang đến các biện pháp đổi mới và sáng tạo, qua đó cải thiện danh tiếng của công ty và mối quan hệ với các bên liên quan. Có nhiều khía cạnh đa dạng trong HĐQT, tùy vào quy mô và điều kiện, công ty cần cân nhắc khi tuyển chọn, bầu cử Thành viên HĐQT để đảm bảo sự đa dạng trong HĐQT của mình.", ông Anh nói.

Cũng tại diễn đàn đã diễn ra phiên thảo luận đa chiều với các bài học và mô hình thực tiễn về vai trò của đa dạng giới trong quản trị công ty theo xu thế phát triển bền vững. Dưới sự dẫn dắt của ông Trần Bằng Việt – CEO Đông A Solutions, các diễn giả bao gồm: bà Cao Thị Ngọc Dung – Thành viên HĐQT VIOD, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ); ông Phạm Việt Anh - Chủ tịch HĐQT PVTrans, bà Kirsten Patterson – Chủ tịch GNDI, CEO - Viện Thành viên Hội đồng Quản trị New Zealand đã chia sẻ các câu chuyện thực tế của đơn vị mình, cùng các kinh nghiệm của bản thân trong tư duy lãnh đạo xanh và phát triển bền vững.

Tại phiên thảo luận, các diễn giả đã cùng chia sẻ, thảo luận các thông tin hữu ích về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững qua góc nhìn văn hóa doanh nghiệp và quản trị công ty.

Không dừng lại ở Diễn đàn Nữ Thành viên Hội đồng Quản trị 2023, câu chuyện tư duy lãnh đạo xanh và phát triển bền vững sẽ được tiếp nối với Diễn đàn thường niên 2023 với chủ đề Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh, sẽ diễn ra vào ngày 22/11/2023 tới./.