Dự báo giá dầu cao hơn, hiệu quả PVD sẽ phục hồi

Đi qua quý I khó khăn khi thị trường khoan ảm đạm, PVD công bố doanh thu giảm 67% so với cùng kỳ, xuống còn 550 tỷ đồng. Lý do của sự sụt giảm này là hiệu suất hoạt động của giàn tự nâng giảm từ 100% trong quý I/2020 (4 giàn tự nâng đều hoạt động tại Malaysia) xuống còn 52% trong quý I/2021. Cùng với đó, giá thuê giàn tự nâng giảm 9% so với cùng kỳ không có giàn khoan thuê ngoài trong quý I năm nay so với mức trung bình 2,37 giàn trong quý I năm ngoái.

Do chi phí cố định bào mòn lợi nhuận gộp, mảng khoan ghi nhận khoản lỗ gộp là 75 tỷ đồng, so với khoản lãi gộp 65,2 tỷ đồng trong quý I/2020), dẫn đến mức tổng lỗ gộp là 27,8 tỷ đồng trong quý I/2021. Mặc dù đã tiết giảm nhiều khoản chi phí, nhưng PVD vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 103,8 tỷ đồng trong quý I vừa qua.

Điểm để kỳ vọng quý II kết quả PVD sẽ sáng hơn là dầu Brent dự kiến sẽ biến động trên một mặt bằng giá mới. VNDIRECT kỳ vọng giá dầu sẽ biến động quanh mức 70 USD/thùng trong thời gian tới.

Diễn biến giá dầu và dự báoi

Đối với các công ty dịch vụ khoan, giá dầu cao hơn sẽ tác động tích cực vào hiệu suất sử dụng và giá thuê với độ trễ nhất định do các đối tác cần thời gian để khởi động lại các hoạt động thăm dò & khai thác (E&P). Do đó, VNDIRECT kỳ vọng PVD sẽ dần hồi phục kể từ quý II/2021 khi Công ty đã nhận được các hợp đồng khoan cả ngắn và dài hạn từ đối tác trong và ngoài nước, từ đó giúp duy trì hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của PVD ở mức tương đương năm 2020 và nâng hiệu suất sử dụng giàn TAD lên 50% trong 2021 so với việc dừng hoạt động trong năm 2020 (0%). VNDIRECT dự báo, lợi nhuận ròng của PVD sẽ tăng 22,5% so với cùng kỳ, lên 228,1 tỷ đồng trong năm 2021.

Các chuyên gia VNDIRECT cho rằng, giá mục tiêu của PVD cao hơn là 26.600 đồng/cổ phiếu. Theo đó, rủi ro tăng giá là giá dầu cao hơn kỳ vọng. Rủi ro giảm giá đến từ hiệu suất sử dụng giàn tự nâng thấp hơn dự kiến, và giá dầu thấp hơn kỳ vọng có thể cản trở các hoạt động E&P của Công ty.

Tổng giám đốc PVD: Khó khăn chỉ là thử thách

Năm 2021 cũng là năm PVD tròn 20 tuổi. Trong Báo cáo thường niên mới nhất, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, khối lượng công việc và đơn giá dịch vụ dự báo chưa thể cải thiện ngay trong năm 2021. Vì vậy, Ban lãnh đạo PV Drilling đặt mục tiêu nỗ lực trong quản lý và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường tìm kiếm việc làm, nỗ lực thu hồi công nợ, tăng cường công tác quản trị tài chính và tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cắt giảm chi phí, kiểm soát ngân sách với mục tiêu doanh thu đạt 4.400 tỷ đồng và nỗ lực có lãi.

Ông cũng chia sẻ rằng, “xin hãy vững tin vào PV Drilling” bởi khó khăn chỉ là thử thách và PV Drilling sẽ dần vượt qua trong chặng đường tiếp theo. Trong những năm qua, PV Drilling đã không bị cuốn vào cơn lũ thua lỗ, phá sản, sáp nhập khi trải qua các cuộc khủng hoảng của ngành dầu và vẫn vững vàng vươn tới Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Algeria, Campuchia, khẳng định vị thế của một doanh nghiệp Việt Nam trong ngành dầu khí quốc tế.

Lịch trình khoan dự kiến của PVD