Dự báo trên được đưa ra bởi Công ty Chứng khoán VNDIRECT sau 1 tuần PVDrilling đại hội đồng cổ đông 2021. VNDRECT tin rằng, thị giá PVD có thể hướng đến mục tiêu 26.100 đồng, trong khi giá hiện hành của mã này đang dao động từ 18 - 19.000 đồng/cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Khoảng rộng cho triển vọng tăng giá PVD
Cả 4 giàn khoan JU đều được PVDrilling ký hợp đồng cho các chương trình khoan trong 6 tháng cuối năm 2021

Nhà phân tích Nguyễn Ngọc Hải của VNDIRECT cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, PVDrilling ghi nhận doanh thu thuần giảm 47,2% so với cùng kỳ, xuống 1.662 tỷ đồng và lỗ ròng 95,4 tỷ đồng chủ yếu do thị trường khoan ảm đạm. Tuy nhiên, hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng (giàn JU) của PVDrilling đang trên đà hồi phục và sẽ hồi phục trong nửa cuối 2021. Đại hội đồng cổ đông 2021 ngày 4/8/2021 cho biết, cả 4 giàn khoan JU đều được PVDrilling ký hợp đồng cho các chương trình khoan trong 6 tháng cuối năm, trong đó PVD III dự kiến sẽ hoạt động tại Malaysia từ tháng 10 với hợp đồng dài hạn cho Repsol. Ngoài ra, PVDrilling cũng đang tích cực tham gia đấu thầu các dự án khoan trong năm 2022 tại Malaysia và Thái Lan. Trong khi đó, giàn PVD V (giàn TAD) bị dời kế hoạch tái khởi động từ quý III/2021 sang quý IV/2021, do tình hình dịch bệnh phức tạp.

Trải qua khó khăn trong kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021, VNDIRECT đánh giá, triển vọng của PVDrilling là khả quan, đặc biệt từ năm 2022 trở đi khi hiệu suất sử dụng/giá thuê giàn JU dự kiến phục hồi và giàn TAD bắt đầu hoạt động trở lại. Với việc giảm dự phóng EPS 2021 xuống 47,9% để phản ánh giá thuê giàn JU thấp hơn dự kiến, sự chậm trễ trong việc khởi động giàn TAD và dự phòng nợ phải thu khó đòi, VNDIRECT cho rằng, cổ phiếu PVD khả quan với giá mục tiêu 26.100 đồng.

Khoảng rộng cho triển vọng tăng giá PVD
So sánh các công ty cùng ngành, VNDIRECT cho rằng, cổ phiếu PVD khả quan với giá mục tiêu 26.100 đồng

Theo VNDIRECT, những khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2021 phần lớn đã được phản ánh vào giá PVD. Vì thế, giá cổ phiếu trong thời gian tới sẽ tích cực hơn, trước hết là theo sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu. Cùng với đó, triển vọng kinh doanh của PVDrilling sẽ được củng cố khi giàn TAD tái khởi động và hiệu suất sử dụng giàn JU cải thiện. Tại mức giá khuyến nghị 26.100 đồng, VNDIRECT cho rằng, thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) của PVD (2021-2023) chỉ là 0,8 lần - mức định giá hấp dẫn cho cả nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Chia sẻ cụ thể hơn, dự báo triển vọng tích cực của PVDrilling đến từ các yếu tố: giá dầu Brent kỳ vọng dao động trên một mặt bằng giá mới trong giai đoạn 2021-2023 (quanh 70 USD/thùng) do nguồn cung có thể sẽ không bắt kịp đà phục hồi dự kiến của nhu cầu dầu; Giàn khoan TAD của PVDrilling dự kiến khởi động lại từ quý IV/2021; Hiệu suất sử dụng giàn JU cải thiện lên 90% trong năm tài chính 2022-2023 nếu dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt, Đại hội đồng cổ đông của PVDrilling vừa chốt kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức 20% trong năm nay (bao gồm 10% cổ tức cổ phiếu của năm 2019). Đây cũng là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá cổ phiếu. “Với tiềm năng tăng giá khoảng 40%, chúng tôi cho rằng, cổ phiếu PVD khá hấp dẫn để nhà đầu tư tích lũy”, VNDIRECT nhận định.

Được biết, năm 2020, PVDrilling đạt doanh thu 5.229 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 186 tỷ đồng. Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến kế hoạch kinh doanh của Công ty năm nay thấp hơn nhiều năm trước. Tuy nhiên, lãnh đạo PVDrilling vững một niềm tin: "Không có đỉnh cao nào là không thể chạm tới, không có thị trường khoan nào mà PV Drilling không thể tiếp cận. Tất cả chỉ là thử thách và PV Drilling sẽ dần vượt qua trong chặng đường tiếp theo".

Khoảng rộng cho triển vọng tăng giá PVD
Lãnh đạo PVDrilling vững một niềm tin: "Không có đỉnh cao nào là không thể chạm tới, không có thị trường khoan nào mà PV Drilling không thể tiếp cận"

Trong thông điệp của Tổng giám đốc tại Báo cáo thường niên phát hành tháng 4/2021, ông Nguyễn Xuân Cường đã viết: “Xin hãy vững tin vào PVDrilling”. Theo ông Cường, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu vào cuối năm 2019 và bùng phát mạnh mẽ vào tháng 3/2020 cùng với khủng hoảng giá dầu đã làm cho GDP toàn cầu giảm 3,9%. Năm 2021 bắt đầu không thuận lợi khi thị trường dầu khí được dự đoán còn nhiều biến động khó lường do đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành với những biến thể mới. Trước thực tế khối lượng công việc và đơn giá dịch vụ dự báo chưa thể cải thiện ngay trong năm 2021, PV Drilling đặt mục tiêu tăng cường tìm kiếm việc làm, nỗ lực thu hồi công nợ, tăng cường công tác quản trị tài chính và tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cắt giảm chi phí, kiểm soát ngân sách với mục tiêu doanh thu đạt 4.400 tỷ đồng và nỗ lực có lãi.

Năm 2021, PVDrilling tròn 20 năm hoạt động. Từ một xưởng cơ khí nhỏ với đội ngũ nhân lực ít ỏi, hệ thống cơ sở vật chất hầu như là con số không, PV Drilling đi qua 2 cuộc khủng hoảng, trở thành nhà thầu khoan chuyên nghiệp sở hữu 6 giàn khoan hiện đại, liên tục đạt thành tích hoạt động an toàn (Zero LTI) được chứng nhận bởi Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế (IADC). Đây là lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ cùng ngành, khẳng định năng lực cung cấp dịch vụ của PV Drilling khi tham gia đấu thầu tại các thị trường nước ngoài./.

Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

- Không có đỉnh cao nào là không thể chạm tới, không có thị trường khoan nào mà PV Drilling không thể tiếp cận. Tất ...