Triển vọng ngành năm 2022

Năm 2021, cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe (dược phẩm & bệnh viện) tăng 25% so với đầu năm, thấp hơn 9% so với mức tăng của VN-Index. Cụ thể, cổ phiếu của nhóm dược phẩm chỉ tăng 19%, trong khi nhóm bệnh viện tăng tới 51% so với đầu năm. Năm 2022, SSI kỳ vọng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ, khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Với mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2022, SSI cho rằng, ngành chăm sóc sức khỏe sẽ có cơ hội tăng giá khá tích cực. Đặc biệt, cổ phiếu của các công ty dược phẩm/bệnh viện tiếp tục là nhóm ngành phòng thủ hấp dẫn trong thời kỳ dịch bệnh bất ổn.

Dự báo ngành dược phẩm/bệnh viện năm 2022 và những cổ phiếu triển vọng
Diễn biến cổ phiếu ngành bệnh viện, được phẩm và chăm sóc sức khỏe so với VN-Index năm 2021

Kỳ vọng hấp dẫn đến từ dự báo tác động từ dịch Covid-19 sẽ ít nghiêm trọng hơn, hoặc thậm chí mang lại một số lợi ích tích cực: Với 70% dân số Việt Nam đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi, trong khi các biến thể Covid mới có thể ít nguy hiểm hơn với tỷ lệ nhập viện thấp hơn, chúng tôi cho rằng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong năm 2022 sẽ sớm vượt qua mức trước dịch Covid, với số lượt đến thăm khám tại bệnh viện hồi phục về mức bình thường và nhóm dược phẩm sẽ có thêm phần doanh thu đáng kể từ các dòng thuốc hạ sốt và vitamin (được sử dụng thường xuyên để điều trị các triệu chứng Covid nhẹ). Đặc biệt, nhiều công ty dược Việt Nam đã nhận công thức sản xuất thuốc điều trị Covid (do Pfizer và MSD chuyển giao) và có thể sớm thương mại hóa trong năm 2022.

Lợi nhuận của các công ty chăm sóc sức khỏe có thể tăng trưởng mạnh trong năm 2022, với giá các dịch vụ khám chữa bệnh và thuốc men dự kiến tăng nhẹ. SSI ước tính lợi nhuận của các công ty chăm sóc sức khỏe tăng 15% so với cùng kỳ, nhờ doanh thu tăng trưởng 12% và tăng giá dự kiến từ 4 - 6% đối với cả thuốc và các dịch vụ y tế. Việc tăng giá là tất yếu do các công ty dược phẩm đã phải ứng phó với việc giá nguyên liệu (API) tăng cao, trong khi các bệnh viện phải đối mặt với nhiều chi phí hoạt động đắt đỏ trong hai năm qua khi đại dịch bùng phát.

Nhóm các công ty dược phẩm có thể ghi nhận tăng trưởng cao trong cả năm 2022 trong khi nhóm bệnh viện sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong nửa cuối năm: Đối với các công ty dược phẩm, SSI cho rằng, kết quả kinh doanh có thể tích cực ngay trong nửa đầu năm 2022 khi người dân dự trữ thuốc cho biến thể Omicron mới, trong khi nhóm các bệnh viện phải chờ sự phục hồi trong nửa cuối năm 2022, khi Việt Nam đối phó được với biến thể mới, đồng thời cũng nới lỏng hẳn các hạn chế đi lại.

Những cổ phiếu được ưa thích năm 2022

Dự báo ngành dược phẩm/bệnh viện năm 2022 và những cổ phiếu triển vọng
Mã TRA của CTCP Traphaco là một trong số các mã có triển vọng tích cực năm 2022

Theo SSI, cổ phiếu nổi bật trong ngành dược phẩm/bệnh viện là TNH – cổ phiếu của một bệnh viện mới niêm yết, cuối năm 2021 đã tăng giá 89% so với đầu năm 2021. Lợi nhuận ròng của TNH trong năm 2021 ước tính tăng 40% so với cùng kỳ, nhờ đóng góp của hai cơ sở khám chữa bệnh mới đi vào hoạt động gần đây. Ngoài ra, IMP và TRA là những cổ phiếu khác trong ngành cũng có mức tăng mạnh - lần lượt là 38% và 36% so với đầu năm. TRA được hưởng lợi đáng kể từ các sản phẩm R&D thành công gần đây và hoạt động tái cấu trúc trong kênh bán hàng, trong khi IMP hưởng lợi từ nhà máy EU-GMP mới và thương vụ mua lại lượng lớn cổ phần từ SK Group.

TNH - Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH: HOSE) là bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, với 2 cơ sở khám chữa bệnh và tổng số 600 giường bệnh. Công ty đang chuẩn bị cho việc mở rộng thêm nhiều bệnh viện mới trong giai đoạn sắp tới, với các dịch vụ chuyên khoa hơn, đồng thời mở rộng khu vực hoạt động sang các tỉnh lân cận. Đây là 1 trong 2 bệnh viện niêm yết duy nhất tại Việt Nam. Trong năm 2022, TNH dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng bệnh viện mắt trong quý II và bệnh viện phụ sản trong quý IV/2022, để phục vụ các dịch vụ có nhu cầu cao tại tỉnh Thái Nguyên. SSI ước tính cả 2 bệnh viện mới này sẽ mang lại khoảng 5 - 10% doanh thu tăng thêm trong năm 2022, đồng thời thu hút thêm bệnh nhân từ các bệnh viện công gần đó.

TNH dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá viện phí trung bình khoảng 6 - 8% trong năm 2022, đặc biệt là sau khi bệnh viện phụ sản và bệnh viện mắt đi vào hoạt động. Rủi ro lớn nhất với TNH là về chính sách. Môi trường pháp lý trong ngành y tế vẫn còn bất ổn và thay đổi liên tục, đặc biệt là trong 10 năm qua (2010 - 2020) khi Chính phủ thực hiện nhiều cải cách trong hệ thống y tế Việt Nam. Trong giai đoạn tới (2021-2031), sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa trong ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nhiều chính sách mới có thể được áp dụng cho các bệnh viện tư nhân, vì khu vực tư nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế.

Rủi ro khác là về quản trị công ty: Hiện tại, Ban lãnh đạo TNH chỉ nắm giữ 34% cổ phần của TNH, với mỗi thành viên nắm giữ dưới 10%. Đây là một tỷ lệ sở hữu còn tương đối thấp, đặc biệt là trong ngành bệnh viện, khi Ban lãnh đạo được coi là yếu tố đóng góp quan trọng cho các hoạt động quản trị của bệnh viện. Đánh giá TNH, SSI dự báo giá mục tiêu của mã này là 84.000 đồng/cổ phiếu.

TRA - Công ty Cổ phần Traphaco là công ty sản xuất đông dược lớn nhất tại Việt Nam về mặt doanh thu. Công ty có hệ thống phân phối bao gồm 28.000 nhà thuốc bán lẻ trên khắp cả nước. Trong năm 2022, SSI dự báo doanh thu các dòng sản phẩm chủ lực tiếp tục được hỗ trợ, khi áp lực cạnh tranh trên thị trường giảm bớt, do Chính phủ tiếp tục thắt chặt các sản phẩm thực phẩm chức năng (bao gồm cả sản phẩm đông dược và thực phẩm bổ sung) theo Thông tư 18/2019/TTBYT, yêu cầu thực phẩm chức năng (cả sản xuất trong nước và nhập khẩu) phải được chứng nhận GMP hoặc GACP từ năm 2020. Đối với kênh bệnh viện, Chính phủ thực hiện Thông tư 15/2019/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc đông dược, trong đó tách nhà thầu thành 3 các nhóm: WHO-GACP (nhóm đấu thầu cao nhất), WHO-GMP & nhóm không có GMP (nhóm đấu thầu thấp nhất). Do đó, số lượng nhà thầu cạnh tranh với TRA trong nhóm WHO-GACP giảm từ 34 xuống dưới 11, giúp thuận lợi đấu thầu các hợp đồng lớn hơn.

Ban lãnh đạo TRA dự kiến doanh thu từ hoạt động phân phối thuốc sẽ đóng góp từ 20% đến 25% tổng doanh thu trong năm 2025 (cao hơn hẳn mức 16% trong năm 2020), theo đó mảng này sẽ tăng trưởng khoảng 25% trong năm 2022.

Rủi ro với TRA là cạnh tranh thị phần trong nội bộ các sản phẩm khi phân phối cho nhiều công ty dược phẩm khác nhau, đặc biệt là khi hầu hết mỗi công ty đều có một số sản phẩm trùng lặp. Ngoài ra, những sản phẩm này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến dòng sản phẩm chính của TRA, điều này có thể gây thêm áp lực cho phân khúc cốt lõi và ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể của Công ty. Rủi ro khác là cơ cấu cổ đông của TRA khá cô đặc: SCIC (36%), Magbi Fund Ltd - một quỹ trực thuộc Mirae Asset Fund (25%), Super Delta Pte Ltd - đại diện của Daewoong Pharma (15%) và Ban lãnh đạo (6%). Với cơ cấu cổ đông cô đặc, cổ đông chiến lược Daewoong Pharma có thể chậm chuyển giao công nghệ các sản phẩm nếu không thể mua thêm được cổ phần kiểm soát tại TRA. Tuy vậy, SSI dự báo giá mục tiêu của TRA là 126.500 đồng/cổ phiếu./.

Xem báo cáo đầy đủ tại link này: