Chiều 9/9, tại Hà Nội, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

GDP nửa đầu năm đạt 3,72%, đặt ra nhiệm vụ rất nặng nề cho những tháng cuối năm
"Có những kịch tăng bản hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói và khẳng định, đây là nhiệm vụ rất nặng nề. Ảnh: VGP

Liên quan đến mục tiêu tăng trưởng, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%. "Đây là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản Nghị quyết số 01/2023 của Chính phủ", Thứ trưởng chỉ rõ. Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm vì muốn đạt các mục tiêu đề ra thì các kịch bản đều hướng tới mức tăng trưởng khá cao.

"Có những kịch bản tăng hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%", Thứ trưởng nói và khẳng định, đây là nhiệm vụ rất nặng nề.

Để phục vụ cho các báo cáo và công tác tham mưu về cơ chế, chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ lưỡng, trong đó có kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm cố gắng tối đa đạt được các kết quả tốt nhất có thể.

"Vì vậy, ngay từ sau phiên họp thường kỳ tháng 6, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2023 để đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay vừa căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…", Thứ trưởng cho hay.

Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay như: chỉ số CPI theo xu thế giảm dần và ở mức thấp; chính sách tài khóa tiền tệ được thực hiện rất tốt. Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ những điểm thuận lợi trong thúc đẩy tăng trưởng thời gian qua. Đó là sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ, đây là điểm nhấn để tập trung hơn nhằm đóng góp cho tăng trưởng, đặc biệt là du lịch. "Chúng ta thấy rõ thực tế du lịch nước ta trong những tháng qua phục hồi và phát triển rất tốt", Thứ trưởng dẫn chứng.

Thứ hai là tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp khi đang ở trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới. "Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, còn có bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế, vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa. Đây là ngành chúng ta luôn luôn chú trọng khi gặp khó khăn", Thứ trưởng nói.

Động lực thứ ba là thị trường trong nước. Thứ trưởng cho biết, trong các báo cáo tham mưu và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để thông qua thị trường trong nước, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì, cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

"Đó là những động lực cần tập trung nhiều hơn để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất từ nay đến cuối năm", Thứ trưởng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng, cũng phải thường xuyên nắm bắt tình hình, chắt chiu tận dụng từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế nhằm tăng cường xuất khẩu, duy trì các hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo trong nước.

Trả lời câu hỏi về giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng nhấn mạnh rằng, đối với tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 so với các năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây, tháng 8/2023 là cao nhất, không chỉ số tương đối mà còn cả số tuyệt đối.

"Đó cũng là điều để chúng ta có thể có niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023. Chúng ta biết số vốn tương đối lớn, nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn", Thứ trưởng cho biết.

Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, theo Thứ trưởng, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp Chính phủ đã đề ra trong các Nghị quyết về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như Nghị quyết số 105/2023 của Chính phủ, điều quan trọng hơn cả chính là các cơ quan thực hiện vốn đầu tư công phải đẩy nhanh tiến độ và triển khai nhanh các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

"Hiện nay toàn bộ hệ thống phục vụ cho công tác giải ngân và thủ tục hành chính đã sẵn sàng; nếu có hồ sơ giải ngân sẽ chuyển tiền một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tin tưởng mức 95% mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sẽ đạt được trong năm 2023", Thứ trưởng khẳng định./.

Thủ tướng: Những tháng cuối năm cần kiên quyết, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra
Kinh tế-xã hội tháng 8 đạt được những kết quả quan trọng, tạo đà cho quý III và cả năm 2023
Khơi thông nguồn vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững
Tăng trưởng GDP đạt 3,72%, thấp hơn kịch bản đề ra: Sức ép cho 6 tháng cuối năm là rất lớn