Thị trường năng lượng thế giới đang biến động mạnh khi cuộc họp OPEC đang diễn ra và các dữ liệu nguồn cung xăng dầu của Mỹ đang chi phối thị trường.

Giá dầu giảm 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần lúc kết thúc phiên giao dịch hôm qua, khi lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua bất ngờ tăng mạnh, vượt xa dự đoán của giới phân tích. Nhưng tốc độ giảm bị hạn chế vào cuối phiên do nguồn cung xăng và dầu diesel giảm mặc dù công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu tuần qua tăng từ 86% lên 86,4%.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/10 tăng 8 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo. Đây là tin xấu cho giá dầu thế giới nhưng EIA cũng cung cấp thông tin khác có lợi cho giá năng lượng là lượng xăng lưu kho tuần qua giảm 1,5 triệu thùng và nguồn cung sản phẩm chưng cất giảm 2,6 triệu thùng.

Cuộc họp cấp cao giữa các nước thành viên và không thuộc thành viên của OPEC đang diễn ra xoay quanh các giải pháp có thể để cứu vãn giá dầu trước sự tụt dốc thảm hại hay vẫn “án binh bất động” thêm một thời gian để quan sát thị trường trước khi có những bước đi tiếp theo.

Cuộc họp sẽ thảo luận về đề nghị của Venezuela là ổn định giá dầu ở giữa 70 USD - 100 USD/thùng.

Daniel Ang, chuyên gia phân tích của Phillip Futures Ltd. nhận định: “Tôi thật sự không cho rằng cuộc họp này sẽ đạt được nhiều kết quả. Cuộc họp sẽ bàn nhiều về vấn đề Iran và làm sao Iran có thể trở lại thị trường toàn cầu khi đang bị hạn chế phần lớn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây”.

Iran đang kỳ vọng thúc đẩy sản lượng và phục hồi việc cung cấp dầu trong vài tháng tới khi được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt này.

Dù giá thấp nhưng sản lượng dầu được sản xuất vẫn ở mức gần kỷ lục khi phần lớn các nhà sản xuất lớn đều không đồng tình với quan điểm cắt giảm sản xuất.

Có lẽ hiện nay Mỹ là quốc gia đầu tiên có động thái cắt giảm sản xuất khi công ty năng lượng Mỹ vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm giàn khoan trong gần hai tháng qua. Ang cho biết thêm: “Nếu theo đà đi xuống này, thì giá dầu sẽ ổn định”.

Dù việc sản xuất dầu của Mỹ đang giảm nhưng lượng lưu kho vẫn đang gia tăng khi nhiều nhà máy lọc dầu đang đóng cửa để thực hiện việc bảo trì theo mùa. Điều này nghĩa là dầu thô “đang bị nằm kho”, chưa được xử lý thành xăng hay dầu diesel. Điều này giải thích tại sao dữ liệu hàng tuần cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ đang tăng, nhưng nguồn cung xăng lại giảm.

Giá dầu WTI giao tháng 12/2015 giảm 1,09 USD, hay 2,4%, xuống 45,20 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 1/10.

Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 giảm 86 cent, tương ứng 1,8%, xuống 47,85 USD/thùng./.