CPI tháng 7 sẽ tăng cao

Trả lời việc giá xăng trong nước đã tăng tới hai lần trong vòng 1 tháng qua, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, giá xăng tăng như vậy là hợp lý và đúng theo đà tăng của thế giới.

"Theo số liệu chính thức của liên Bộ Tài chính – Công Thương thì giá xăng thế giới tăng trong tháng 6", ông Chiến cho biết.

Cụ thể, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, tính đến cuối tháng 5/2013, giá xăng Ron 92 Thế giới bình quân 30 ngày ở mức 111,08 USD/thùng. Đến cuối tháng 6 tháng thì giá Ron 92 là 114,42 USD/thùng. Như vậy, giá xăng dầu thế giới tăng chứ không hề giảm như nhiều tờ báo nhận định. Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là hoàn toàn phù hợp.

Ông Chiến cũng cho biết, đợt tăng giá này Chính phủ cũng đã sử dụng quỹ bình ổn giá nên biên độ tăng cũng thấp. Trong lần tăng thứ nhất vào ngày 14/6, mức điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng tối đa 426 đồng/lít. Còn trong lần tăng ngày 26/6, mức tăng giá bán lẻ tối đa không qua 376 đồng/lít.

Trả lời trước câu hỏi giá xăng tăng như vậy có tuân theo quy định của Nhà nước hay là do các doanh nghiệp xăng dầu chủ động tăng giá, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, các doanh nghiệp hiện vẫn phải tuân thủ theo Nghị định 84 của Chính phủ.

"Trên cơ sở chênh lệch giá bán lẻ hiện hành, liên Bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu các liên doanh đầu mối chủ động tính toán lại giá xăng dầu để phù hợp với Nghị định 84, tạo môi trường cạnh tranh", ông Chiến cho biết.

Ông nhận định, sau một thời gian đi vào vận hành, hiện Nghị định 84 đang phát sinh nhiều bất cập, một số điểm không còn phù hợp. Ngày 14/5, Bộ Công thương đã trình dự thảo mới về Nghị định 84 đã đưa dự thảo này lên xin ý kiến bộ ngành, doanh nghiệp, các đầu mối liên quan.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng nhận định, việc tăng giá xăng và giá gas mới đây sẽ tác động tới chỉ số giá tiêu dùng, nhưng mức độ không quá lớn. "Trước đây, việc xăng dầu tăng sẽ tạo ra gây ảnh hưởng tâm lý và khiến giá các mặt hàng khác tăng theo, nhưng hiện nay không thấy vấn đề cộng hưởng này", bà cho biết. Dù việc tăng giá là hợp lý, những tác động của sự điều chỉnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường hàng hoá trong nước. Bộ Công Thương dự báo, chỉ số CPI tháng 7 sẽ tăng cao hơn so với tháng 6.

Chưa áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới

Trả lời các vấn đề liên quan tới giá điện, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, việc điều chỉnh giá điện được thực hiện theo Quyết định 24.

Theo đó, giá điện sẽ được điều chỉnh khi thông số đầu vào ảnh hưởng tới giá điện (nguyên liệu, ngoại tệ) tăng từ 2-5% và trong khung giá quy định thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá tương ứng sau khi Bộ Công Thương chấp thuận. Trong trường hợp thông số đầu vào biến động trên 5% hoặc mức giá bán lẻ điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định thì EVN báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, sau đó trình Thủ tướng quyết định.

Theo ông Phúc, hiện EVN đã có báo cáo Kiểm toán 2012. Căn cứ vào đó cùng với tác động từ việc tăng giá bán than cho điện hồi tháng 4 vừa qua và tình hình 3 tháng qua, Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ rà soát, xem xét về khả năng điều chỉnh giá điện. Sau khi rà soát, Bộ Công thương sẽ có đề xuất lên Chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, việc điều chỉnh giá điện bao nhiêu và vào thời điểm nào được căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó có tính tới yếu tố lạm phát và các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Về Dự thảo về biểu cơ cấu giá điện bán lẻ, ông Phúc cho biết, hiện dự thảo vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét. Theo dự thảo, giá điện riêng cho sắt thép xi măng sẽ cao hơn các ngành sản xuất khác từ 6 - 10% với cùng cấp điện áp 110 kV trở lên. Về nội dung này, Phó cục trưởng Phúc cho biết, đây mới chỉ là ý tưởng chứ chưa phải là chính thức. Bộ Công Thương sẽ tiếp thu ý kiến để điều chỉnh.

Tuy nhiên, quan điểm của cơ quan quản lý là do những ngành này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sử dụng điện, trong đó ngoài một số nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến thì một số khác vẫn sử dụng công nghệ cũ khiến tiêu tốn điện nhiều. Do đó, quy định giá cao hơn là để thúc đẩy các doanh nghiệp cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng của ngành.

Ngày 1/7 cũng tròn 1 năm thị trường phát điện cạnh tranh đi vào hoạt động. Đánh giá về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, thị trường đã hoạt động có hiệu quả khi đã được minh bạch trong huy động nguồn điện. Bên cạnh đó, giá phát điện đã thể hiện được quan hệ cung cầu (cao điểm - giá cao, thấp điểm - giá thấp), qua đó gián tiếp khuyến khích các nhà máy tăng cường phát điện và có chiến lược chào giá tốt./.