Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên

Tại Hội nghị trực tuyến đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên với thanh niên trên địa bàn tỉnh năm 2022, Chủ tịch UBND Tỉnh Lê Thành Đô đã khẳng định, thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong những năm qua, lãnh đạo Tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với thanh niên tỉnh nhà.

Điển hình như: Tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại hàng năm giữa chính quyền tỉnh với thanh niên, nhằm thông tin cho thanh niên về các chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hỗ trợ việc làm, tạo việc làm, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên, tập huấn kiến thức kỹ năng và định hướng ngành nghề đào tạo cho thanh niên khởi nghiệp.

Thông tin về các chính sách ưu tiên trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức, chính sách thu hút người có trình độ cao về công tác tại Tỉnh; chế độ chính sách đối với Bí thư Chi đoàn thôn, bản, tổ dân phố. Đồng thời, hỗ trợ vốn, cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số đối với lực lượng thanh niên trên địa bàn Tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tiếp thu và trực tiếp trả lời những ý kiến, kiến nghị đề xuất của thanh niên. Qua các cuộc đối thoại, thường đưa ra nhiều giải pháp, thông tin gợi mở hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường, có cơ hội làm việc, cống hiến sức trẻ để tham gia xây dựng tỉnh Điện Biên phát triển.

Trong năm 2023, Điện Biên đã tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2023 nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kiến thức khởi nghiệp, tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên, đồng thời thu hút sự quan tâm hỗ trợ của toàn xã hội với các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, cuộc thi cũng là sân chơi bổ ích để các bạn đoàn viên, thanh niên giao lưu, chia sẻ ý tưởng, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, tự tin sáng tạo lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Hiện thực các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên
Ban Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2023 trao giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải

Sau 5 tháng triển khai, đến cuối tháng 11/2023, các cơ sở đoàn đã lựa chọn 88 bài dự thi có chất lượng tốt nhất gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh. Trên cơ sở đó, Ban Giám khảo đã chấm và lựa chọn được 10 giải thưởng (trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích). Các bài dự thi được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao và trao giải đều là những bài thi được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, chất lượng cao với nhiều tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả… Đáng chú ý, có những bài được minh họa bằng nhiều hình ảnh sống động, kèm theo trích dẫn về ý tưởng của sản phẩm.

Một số ý tưởng hay, độc đáo, có tính hiệu quả về bảo vệ môi trường, dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và được đánh giá cao như: “Bảo tồn và phát triển vùng chè Shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa”; “Sản xuất, bảo tồn và phát triển giống gà đen H’mông bản địa Tây Bắc”; “Phát triển kinh doanh du lịch trải nghiệm cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc, làng nghề truyền thống tại xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ”; “Trồng xoài online”; “Mô hình trồng cây quế cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ”; “Dưỡng tóc từ thảo dược thiên nhiên - Lan tỏa lối sống xanh”...

Tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển thanh niên

Trong thời gian tới, để chung tay xây dựng tỉnh Điện Biên phát triển bền vững, chính quyền Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thanh niên. Đồng thời, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển thanh niên gắn với nhiệm vụ của từng sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của thanh niên, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới. Các tổ chức Đoàn cũng sẽ tập trung đổi mới công tác tuyên truyền vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ thanh niên Tỉnh nhà, nhằm phát huy vai trò của thanh niên gắn với thực hiện, cụ thể hóa các giải pháp của các cấp chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương./.