Diễn đàn là sáng kiến của ActionAid Quốc tế, được thực hiện liên tục từ năm 2002 đến nay, với mục tiêu chia sẻ thông tin, nâng cao chất lượng quản lý các chương trình do ActionAid – Quỹ Hỗ trợ chương trình dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tài trợ, đồng tài trợ trong cả nước. APM 2023 do Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển huyện Đông Hải và Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu (BUFO) làm chủ nhà, ActionAid – AFV và UBND tỉnh Bạc Liêu bảo trợ, tạo không gian trao đổi giữa các đối tác trung ương, địa phương và ActionAid – AFV.

Hỗ trợ thanh niên tiếp cận kinh tế số, carbon xanh và phát triển cộng đồng bền vững
Tọa đàm về Năng lượng sạch trong khuôn khổ APM 2023

Các đại biểu là lãnh đạo địa phương có chương trình hợp tác dài hạn với ActionAid-AFV trong cả nước, lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ, cơ quan báo chí, cơ quan nghiên cứu đã nghe kết quả khảo sát và thảo luận về một số cơ hội, thách thức cho năng lượng tái tạo cho cộng đồng, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch BUFO cho biết: “Bạc Liêu nằm ở duyên hải ĐBSCL là một trong những tỉnh quan trọng nhất trên bản đồ sản xuất điện gió, điện mặt trời, tôm, muối và chế biến thuỷ sản của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây thiên tai, xâm nhập mặn đã và đang gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sinh kế của nhiều hộ gia đình. Đánh giá cao chất lượng các chương trình mà ActionAid-AFV đã và đang tài trợ cho Bạc Liêu hơn 10 năm qua, chúng tôi hy vọng thông qua Diễn đàn lần này sẽ giới thiệu tiềm năng của Bạc Liêu trong hơp tác với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế thực hiện các dự án ngắn hạn, trung hạn trong phát triển năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp bền vững ở ĐBSCL.”

Các đại biểu tham gia Diễn đàn có cơ hội thăm quan mô hình hỗ trợ cây đước mắm phục vụ nuôi tôm tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn; thảo luận và trao đổi với hộ dân, nhóm năng lượng sạch ấp Phước Thắng A, xã An Phúc, mô hình năng lượng mặt trời thí điểm trong nuôi trồng thủy sản tuần hoàn; hệ thống đê kè chống sói tại đê Gành Hào, huyện Đông Hải, bên cạnh cơ hội tham quan nhà công tử Bạc Liêu và trang trại điện gió Hoà Bình 1, công trình có vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Hỗ trợ thanh niên tiếp cận kinh tế số, carbon xanh và phát triển cộng đồng bền vững
Đại diện ActionAid - AFV trao tặng Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh Bạc Liêu 100 triệu đồng để hỗ trợ hợp tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người khuyết tật

Tại Diễn đàn, ActionAid-AFV đã tặng BUFO số tiền 100 triệu đồng, để hợp tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người khuyết tật hướng tới Đại hội BUFO nhiệm kỳ III (2023-2027), đã được UBND Tỉnh phê duyệt tố chức vào quý IV/2023. Trong 10 năm hợp tác giữa ActionAid-AFV và huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, ActionAid-AFV đã tài trợ tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cho các chương trình dài hạn và ngắn hạn, hỗ trợ gần 28.000 lượt người hưởng lợi có cuộc sống tốt đẹp hơn./.