Ireland mở Chiến dịch sữa châu Âu mới tại Việt Nam

Ông Martin Heydon T.D., Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp, thực phẩm và hàng hải Ireland phát biểu tại Hội thảo

Bord Bia - Ủy ban thực phẩm Ireland - vừa chính thức khởi động chiến dịch Sữa Châu Âu mới tại Việt Nam trong chiến lược được đồng tài trợ của Liên minh Châu Âu. Sự kiện mở màn vừa diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá sữa Châu Âu từ Ireland.

Tại Hội thảo thương mại đầu tiên của chiến dịch “'European Dairy - Ireland, working with nature'” hay còn được biết đến là “Sản phẩm từ sữa châu Âu - Ireland, làm việc hòa thuận cùng thiên nhiên”, Bord Bia - Ủy ban Thực thẩm Ireland đã giới thiệu các sản phẩm sữa châu Âu từ Ireland tới các nhà phân phối, nhập khẩu Việt Nam, HORECA và đại diện truyền thông.

Đại sứ Ireland tại Việt Nam H.E. Mr. John McCullagh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Hàng hải Martin Heydon T.D đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Chăn nuôi bò sữa ở châu Âu nổi tiếng với ngành công nghiệp sữa với các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, phúc lợi động vật và tính bền vững. Việc sản xuất các sản phẩm từ sữa của châu Âu được hậu thuẫn bởi luật an toàn thực phẩm được công nhận là nghiêm ngặt nhất trên toàn thế giới. Chính sách an toàn thực phẩm của EU bao gồm thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn và được thiết kế để đảm bảo thực phẩm an toàn, bổ dưỡng với tiêu chuẩn cao về sức khỏe và phúc lợi động vật cũng như thông tin rõ ràng về nguồn gốc và nhãn mác của thực phẩm.

“European Dairy - Ireland, working with Nature” là chiến dịch giữa Ủy ban châu Âu và Ireland - một trong các quốc gia thành viên của EU. Ireland là quốc gia dẫn đầu về chương trình 03 năm xuất khẩu các sản phẩm từ sữa cao cấp chất lượng cao đến 150 quốc gia trên thế giới.

Châu Âu là khu vực sản xuất các sản phẩm từ sữa lớn nhất trên thế giới và nổi tiếng với danh mục các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, giàu dinh dưỡng. Năm 2021, các thị trường kết hợp của EU-27 sản xuất khoảng 145 triệu tấn sản phẩm sữa.

Mặc dù Ireland chỉ có 5 triệu người nhưng năm 2021, quốc gia này đã chế biến 8,8 tỷ lít sữa và xuất khẩu 261,651 triệu tấn phô mai và xuất khẩu sản phẩm từ sữa sang khoảng 150 thị trường trên thế giới.

Ireland xuất khẩu hơn 5 tỷ Euro các sản phẩm sữa hàng năm, trở thành loại thực phẩm và đồ uống xuất khẩu lớn nhất. Ireland nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm và nguyên liệu làm từ sữa chất lượng.

Ireland mở Chiến dịch sữa châu Âu mới tại Việt Nam

Ông Michael Murphy, Giám đốc điều hành Bord Bia; ông Martin Heydon T.D., Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp, thực phẩm và hàng hải; ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; ông H.E. Mr. John McCullagh - Đại sứ Ireland tại Việt Nam (từ trái sang phải)

Ông Shane Hamilk, Giám đốc Kinh doanh toàn cầu của Bord Bia - Ủy ban Thực phẩm Ireland cho biết, việc công nhận Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng của EU”, cùng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam (EVFTA) của Liên minh châu Âu có hiệu lực vào ngày 01/8/2020, Bord Bia đặt mục tiêu giới thiệu các sản phẩm sữa cao cấp của mình tới khách hàng Việt Nam.

“Chiến dịch được triển khai trong 03 năm nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về sữa châu Âu sản xuất bền vững và chất lượng cao từ Ireland…”, đại diện Bord Bia kỳ vọng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT đã chia sẻ định hướng phát triển của ngành NN&PTNT trong đó nhấn mạnh Việt Nam mong muốn chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng "xanh", ít phát thải và bền vững; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và tiến bộ kỹ thuật trên toàn chuỗi giá trị nông nghiệp; Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ/đổi mới sáng tạo và gắn kết các tác nhân trên toàn chuỗi nông sản; Thúc đẩy văn hóa hướng tới thực phẩm an toàn và chất lượng và Giảm thất thoát và lãng phí lương thực thực phẩm ở các khâu từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, phân phối đến tiêu dùng.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư cho sản xuất chuỗi sản phẩm nông nghiệp xanh, các bon thấp, thích ứng biến đổi khí hậu; ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh, công nghệ số hóa và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

Được biết, năm 2021, Ireland đã xuất khẩu hơn 30 triệu Euro thực phẩm và đồ uống sang thị trường Việt Nam, tăng 55% so với năm 2020. Xuất khẩu sản phẩm sữa của Ireland sang Việt Nam đã tăng lên trị giá 25 triệu Euro vào năm 2021. Ireland trở thành nước xuất khẩu thực phẩm lớn nhất cho danh mục sản phẩm này sang thị trường Việt Nam. Do nhu cầu tiêu thụ phô mai và thực phẩm cho trẻ sơ sinh tăng mạnh, xuất khẩu sản phẩm sữa của Ireland sang Việt Nam tăng 159% về giá trị trong 6 tháng đầu năm 2022./.