Ngày 20/05/2016, báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức buổi giao lưu “Khởi nghiệp cùng công nghệ thông tin”.

Thị trường khởi nghiệp đầy tiềm năng

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ở nước ta hiện nay, so với các ngành khác, không quá khó để tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thông tin. Bởi, đây là lĩnh vực đầy tiềm năng, đã và đang được Chính phủ tạo rất nhiều điều kiện phát triển.

Cùng ý kiến trên, PGS, TS. Trương Gia Bình cho biết, một thế giới mới đang được hình thành. Trong thế giới đó, mọi ngân sách sẽ trở thành ngân sách số, mọi nhà lãnh đạo sẽ trở thành lãnh đạo số. Đặc biệt, trước kia ai có nhiều tài sản hữu hình, như: đất, nhà máy, tiền… thì được cho là giàu, tuy nhiên, hiện nay người giàu là người có nhiều thông tin…

“Có những công ty bất động sản phát triển lớn mạnh nhất nhì thế giới, nhưng lại không có một m² đất. Cũng có những công ty vận tải lớn mạnh, uy tín nhưng không sở hữu một chiếc xe nào đó là Uber…”, ông Bình nêu ví dụ.

Theo ông Trương Gia Bình, hiện Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể: dân số 90 triệu nhưng có đến hơn 128 triệu thuê bao di động, 40 triệu người dùng internet, 28 triệu tài khoản mạng xã hội. Mỗi ngày, một người truy cập điện thoại khoảng 150 lần, mỗi lần cách nhau 6,5 phút. 43% người Việt Nam có internet tại nhà, 94% có điện thoại di động, 37% có điện thoại thông minh (smartphone). Tỷ lệ người sử dụng internet bằng di động lên tới 31%, trong khi máy tính bàn là 18% và máy tính xách tay là 10%. 48% sử dụng điện thoại để đọc tin tức, trong khi 21% nghe tin từ radio và 19% đọc tin từ báo in.

Chính vì vậy, “Việt Nam đang có khoảng 1.500 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và số doanh nghiệp khởi nghiệp này lớn hơn số lượng các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động tại Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi giao lưu

Để khởi nghiệp thành công cần phải làm gì?

Mặc dù có nhiều tiềm năng, song khởi nghiệp nói chung, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin không phải là một điều dễ dàng.

Chia sẻ về những khó khăn khi khởi nghiệp của bản thân, ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Misa cho biết, trong quá trình khởi nghiệp, các khó khăn sẽ gặp phải đó là vốn, tiêu thụ sản phẩm, vấn đề mâu thuẫn nội bộ và sở hữu trí tuệ

“Nếu không đăng ký sở hữu trí tuệ sớm, sản phẩm của công ty có thể sẽ gặp phải các vấn đề về kiện cáo”, ông Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Long cũng cho biết, để khởi nghiệp, thì 5 việc cần chuẩn bị, đó là: Biết lập kế hoạch kinh doanh; được cố vấn phản biện về ý tưởng; biết cách thuyết phục và tìm nhà đầu tư để gọi vốn; biết thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; và cuối cùng là biết cách tổ chức doanh nghiệp để hoạt động.

“Đặc biệt, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn phải đặt ra câu hỏi: Sản phẩm làm cho ai sử dụng? Số lượng bao nhiêu? Người sử dụng thu được lợi ích gì? Trong nước và trên thế giới có những ai làm chưa? Sản phẩm của mình hơn sản phẩm của các đối thủ khác ở điểm gì? Bên cạnh đó, cũng cần phản biện về thị trường, phản biện về công nghệ và cần biết ý tưởng của mình có khả thi không; đồng thời hiểu biết về quy trình đầu tư của các quỹ, biết cách trình bày để thuyết phục các nhà đầu tư…”, ông Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, để hỗ trợ khởi nghiệp, ông Long cho rằng, các trường đại học và cao đẳng, dạy nghề nên đưa các vấn đề này vào giảng dạy cho sinh viên. Sở kế hoạch đầu tư nên thành lập Phòng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp để hỗ trợ.

Cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp, theo PGS,TS. Trương Gia Bình, trên con đường đi đến thành công, các doanh nghiệp khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trí tuệ và ý chí của con người là điều quan trọng nhất.

Ông Bình cũng cho rằng: “Văn hóa khởi nghiệp đòi hỏi hành động. Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì phải hành động và hành động. Nếu các bạn thực sự khởi nghiệp, các bạn phải rất tự chủ, sáng tạo và đam mê… Bên cạnh đó, phải có tầm nhìn toàn cầu và liên kết toàn cầu”.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân, ông Ngô Việt Cường, CEO Công ty Cổ phần Phần mền Nhân Hòa cho biết, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần phải có thời gian tích lũy vốn, kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình khởi nghiệp, mỗi một quyết định đều phải suy nghĩ thật thận trọng, thị trường tiêu thụ sản phẩm ban đầu có thể nhỏ, sau khi thành công, mới đẩy mạnh kinh doanh và mở rộng thị trường./.