Các chỉ tiêu hoạt động đạt và vượt kế hoạch

Mặc dù trải qua một năm 2016 không ít khó khăn cho toàn hệ thống ngân hàng, nhưng với quyết tâm đồng hành cùng khách hàng và chiến lược kinh doanh hiệu quả MB đã đạt được kết quả ấn tượng. Cụ thể, báo cáo của MB cho thấy, vốn chủ sở hữu của ngân hàng tính đến 31/12/2016 tăng trưởng 14,69%, đạt 26.588 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 3.650 tỷ đồng, tăng 13,33% so với 2015.

Các chỉ tiêu hoạt động cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đại hội đồng cổ đông giao phó. Cuối năm 2016, MB cũng đưa vào hoạt động hai công ty thành viên mới là MB Ageas Life hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và Mcredit hoạt động trong phân khúc tài chính tiêu dùng.

Về kết quả của riêng ngân hàng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.711 tỷ đồng, vượt 4,5% kế hoạch. So với năm 2015, báo cáo hợp nhất cho thấy tổng tài sản của MB đạt 256.259 tỷ đồng, tăng 15,9%; vốn điều lệ đạt 17.127 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng đạt 24,22% phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng đã thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cho vay sang bán lẻ (tăng tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân/Tổng cho vay khách hàng trên 30%); Tăng trưởng huy động đạt 7,3%; Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,33% (thấp hơn so với năm 2015 và so với kế hoạch <1,62%).

Đặc biệt, năm 2016, nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn của MB tiếp tục giảm đáng kể, đến 43% so với đầu năm. Từ năm 2011, MB đã thực hiện nghiêm túc việc phân loại nợ xấu tiệm cận các chuẩn mức của Basel 2 và từ năm 2014 đến nay, nợ nhóm 5 tại MB liên tục giảm xuống mức gần 615 tỷ đồng như hiện nay.

Bên cạnh đó, chi phí hoạt động cũng được quản trị hiệu quả, chỉ số ROA, ROE đạt tương ứng ở mức 1.21% và 11.59%. Với kết quả này, MB tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm các ngân hàng TMCP dẫn đầu về hiệu quả hoạt động. Số điểm giao dịch của toàn hệ thống đạt 258 điểm trên toàn quốc với 2 chi nhánh nước ngoài (Lào và Campuchia), 01 văn phòng đại diện tại Nga.

MB đã có một năm phát triển ấn tượng với nhiều chỉ tiêu hoạt động đạt và vượt kế hoạch đề ra

Tiến tới trở thành một Tập đoàn tài chính đa năng

Ngân hàng TMCP Quân đội được thành lập từ năm 1994, sau 23 năm phát triển, MB đã khẳng định vị thế trong nhóm những ngân hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hiệu quả hoạt động và năng suất lao động luôn nằm trong TOP dẫn đầu thị trường. Quy mô nhân sự khoảng 8.000 người, làm việc trong hơn 260 điểm giao dịch trong và ngoài nước.

Từ Đại hội cổ đông năm 2014, các cổ đông đã nhất trí thông qua định hướng hoạt động giai đoạn 2014-2019, với tầm nhìn đưa MB trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, tiến tới một tập đoàn tài chính đa năng. Từ đó đến nay MB đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm kết hợp hiệu quả các dịch vụ tài chính, đầu tư thuộc các lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, quản lý tài sản, quản lý quỹ trên nền một ngân hàng thương mại.

Đặc biệt, năm 2016, MB đã đẩy mạnh tái cơ cấu các công ty thành viên và đạt kết quả tốt, các công ty đều hoàn thành vượt mức kế hoạch về lợi nhuận và có sự tăng trưởng so với 2015. Mô hình tập đoàn với ngân hàng mẹ và các công ty thành viên của MB được củng cố vững chắc hơn với sự tham gia của 2 công ty thành viên mới có vốn góp của đối tác nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ (MB Ageas Life) và tài chính tiêu dùng (MCredit). Kết quả này góp phần không nhỏ giúp MB hiện thực hóa mục tiêu phát triển sang những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đa dạng hóa nguồn thu, tăng năng lực quản trị và gia tăng giá trị vốn góp của cổ đông. Các dự án chiến lược đầu tư phát triển trụ sở cho Ngân hàng tại các địa bàn trọng điểm như dự án trụ sở chính của MB tại 63 Lê Văn Lương, dự án trụ sở MB khu vực miền Trung tại 54 Điện Biên Phủ, thành phố Đà Nẵng…được tập trung triển khai chất lượng, đảm bảo tiến độ.

Bằng những kết quả đạt được, MB tiếp tục tạo dựng được lòng tin với khách hàng, cổ đông; khẳng định vị thế của mình trên thị trường và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chính sách tiền tệ của NHNN Việt Nam và vinh dự được nhận nhiều cờ thi đua của Chính Phủ, của Bộ Quốc Phòng, của Ngân hàng Nhà nước, các giải thưởng uy tín do các tổ chức quốc tế và trong nước trao tặng như: “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2016”, “Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016”, “Top 5 ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2016”…/.