Tổn thất nặng nề

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc, từ ngày 13 đến sáng ngày 16/10, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên- Huế đã có mưa to đến rất to.

Tại Quảng Bình, Hà Tĩnh tổng lượng mưa từ 400 – 600 mm, nhiều khu vực mưa trên 800mm, đặc biệt ở Mai Hóa (Quảng Bình) mưa 949mm; Nghệ An tổng lượng mưa từ 100-250 mm. Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị có tổng lượng mưa từ 200-300 mm.

Thủy điện Hố Hô xả lũ khiến dân trở tay không kịp

Theo ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng việc xả lũ ở đập thủy điện Hố Hô vào 20h30 đêm 14/10 lên tới 1.800 m3/s vào thời điểm đó là quá mạnh, như vậy là không ổn, dân trở tay không kịp. Tuy nhiên, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện hồ 4 khẳng định, “xả lũ quá nhanh, dân trở tay không kịp không phải do chúng tôi mà do mưa lớn. Việc xả lũ tại đập Hố Hô là làm đúng quy trình, đã có văn bản gửi chính quyền xã, huyện. Trước khi xả, có gọi điện cho Phó chủ tịch huyện.

Tính đến chiều nay, mưa lũ đã làm ít nhất khoảng 47 người thương vong. Cụ thể 21 người chết (Nghệ An 2 người, Hà Tĩnh 2 người, Quảng Bình 15 người, Huế 2 người); 8 người mất tích (Quảng Bình có 7 người, Hà Tĩnh 1 người); 18 người bị thương (Quảng Bình 13 người). Ước tính khoảng gần 100 nghìn căn nhà nhà bị ngập, hư hỏng. Trong đó nặng nhất là Quảng Bình gần 72.000 nhà, Hà Tĩnh hơn 24.000 nhà, Nghệ An gần 3.000 nhà…

Thực tế, mưa lớn đã làm mực nước lũ trên các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình lên nhanh, gây ngập úng diện rộng, nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông bị ngập sâu, đường sắt Bắc-Nam đi qua khu vực tỉnh Quảng Bình đã bị ngập nhiều đoạn, cản trở, ách tắc giao thông.

Theo thống kê sơ bộ của các địa phương, mưa lũ mấy ngày qua cũng làm gần 1.600 ha lúa bị ngập; gần 9.200 ha hoa màu bị ngập, hư hại, trong đó nặng nhất là Nghệ An gần 7.000 ha. Hệ thống giao thông, thủy lợi và các đầm hồ thủy sản cũng bị thiệt hại rất nhiều. Hiện tại, con số thiệt hại về tài sản, gia cầm, trâu bò vẫn chưa có số liệu thống kê vì hiện nhiều nơi vẫn còn chưa hết ngập.

Về giao thông, đường quốc lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông tới 36 điểm. Trong đó, tại Nghệ An tại Quốc lộ 48E, 15; Hà Tĩnh tại Quốc lộ 8A; Quảng Bình tại Quốc lộ 15, 12A, 12C, 9B. Đến ngày 16/10 các tuyến đường QL1A, QL9B tại Quảng Bình đã thông tuyến.

Lũ chồng lũ

Trong khi người dân tại các tỉnh miền Trung chưa hết bàng hoàng, chưa kịp khắc phục hậu quả của con bão lũ lịch sử này thì một cơn bão lớn đang tiếp tục tiến vào đất liền, dễ gây nguy cỡ lũ chồng lũ.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, bão số 7 đã đi vào biển Đông nước ta. Cơn bão số 7 với tên gọi quốc tế là Sarika, đang mạnh dần lên cấp 14, giật cấp 16-17 và di chuyển rất nhanh theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/giờ.

Bão số 7 sẽ có hai hướng di chuyển. Khả năng thứ nhất, 70% bão số 7 sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ vào sáng 18-10 với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17, ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra. Khả năng thứ 2, sau khi đi vào cửa vịnh Bắc Bộ, bão số 7 sẽ áp sát các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình rồi đi ngược lên phía Bắc, đồng nghĩa mưa trải dài từ Huế ra đến miền Bắc.

Trước hiện dự báo bão Haima đang di chuyển vào Biển Đông, Phó Thủ tướng chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật thường xuyên diễn biến cơn bão, cung cấp kịp thời cho các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, người dân biết đầy đủ thông tin để có phương án phòng chống. Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An huy động các phương tiện, lực lượng hỗ trợ chính quyền địa phương, có thể tiến hành phương án di dời dân, bảo đảm trật tự xã hội.

Cũng trong sáng nay, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn, cho biết: Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh nên sẽ có những thay đổi phức tạp. Với cơn bão có sức gió giật cấp 17, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo toàn bộ các quân khu từ 1-5 huy động gần 4.000 chiến sĩ gồm các lực lượng cảnh sát biển, hải quân, công binh, không quân cùng 450 trang thiết bị sẵn sàng cơ động.

Quảng Bình gượng dậy sau cơn lũ lịch sử

Sau lũ đi qua, người dân Quảng Bình đang gắng gượng dậy thu dọn nhà cửa từ đống đổ nát, tan hoang để ổn định lại cuộc sống. Hiện tại nước lũ tại một số địa phương đã rút, người dân bắt đầu thu dọn đồ đạc, sửa sang lại nhà cửa. Sau trận lũ kinh hoàng, nhiều người dân đã chịu thiệt hại nặn nề. Nước dâng cao khiến nhiều trường học ngập chìm trong nước, nhiều bộ dụng cụ thiết bị hư hỏng gây thiệt hại lớn.

Từ thực tế diễn biến của cơn bão số 7, chiều 16/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 22 tỉnh từ Hải Phòng đến Quảng Bình để triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu sự vào cuộc quyết tâm ở mức cao nhất của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhằm chủ động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sản xuất của nhà nước và nhân dân. Đặc biệt lưu ý Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, hoặc thoát ra khỏi, không đi vào khu vực nguy hiểm, khu vực ảnh hưởng lớn được xác định là từ khu vực Đông Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ (Hải Phòng đến Quảng Bình).

Các địa phương kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của bão chủ động việc cấm biển và quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, vận hành cửa van, xả nước đón lũ đảm bảo an toàn đập, hạ du các hồ chứa đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu; Rà soát các khu vực nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 1829/CĐ-TTg về việc khắc phục mưa lũ tại miền Trung và ứng phó khẩn cấp bão số 7.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Công điện số 1826/CĐ-TTg và số 1827/CĐ-TTg, ngày 15 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua ngay sau khi lũ rút, trong đó huy động lực lượng tại chỗ tập trung tìm kiếm người còn mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị thiệt mạng, mất tích, bị thương, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị thiếu đói, bị rét; tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, chủ động hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh, không để bùng phát dịch bệnh do lũ; tổ chức dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm đưa học sinh trở lại trường, khắc phục công trình cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, điện, khôi phục sản xuất,…

2. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tập trung chỉ đạo ứng phó với bão, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:

a) Đối với khu vực ven biển và đồng bằng:

- Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (khu vực nguy hiểm trong 24h tới được xác định là phía Bắc Vĩ tuyến 14 0 N và phía Đông Kinh tuyến 111.5 0 E và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).

- Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

- Tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của bão, mưa lũ quyết định cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển nhằm hạn chế thiệt hại, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

- Rà soát các khu nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở ven sông, suối, ven biển, các công trình không bảo đảm an toàn để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn. Chỉ đạo chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; chặt tỉa cành cây và chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

b) Đối với khu vực miền núi và trung du:

- Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, vận hành xả nước đón lũ đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu.

- Rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, sẵn sàng sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

3. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến của bão, mưa lũ; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời đến các Bộ ngành, địa phương và nhân dân để chủ động phòng, tránh.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động triển khai phương án bảo vệ diện tích hoa màu vụ Đông đã xuống giống; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuẩn bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ; chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo bao toàn đê điều, hồ đập; hệ thống thủy lợi.

5. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động rà soát các phương án, chỉ đạo sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu; phối hợp cùng với chính quyền địa phương triển khai phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh đứt dây neo, va đập; kiểm tra, bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng để kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không.

7. Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát, có phương án đảm bảo an toàn hệ thống điện, duy trì nguồn điện phục vụ sản xuất, dân sinh; có phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cho các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm mỏ, hồ chứa thủy điện, công trình dầu khí, cơ sở công nghiệp lớn.

8. Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là công trình nhà cửa, tháp cao, công trình đang thi công dở dang.

9. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố, chằng chống các cột ăng ten đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ; sẵn sàng phương án đảm bảo thông tin, liên lạc phục vụ chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, mưa lũ.

10. Các Bộ ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để ứng phó và khắc phục hậu quả.

11. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và khu vực bãi ngang ven sông, ven biển.

12. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ tình hình bão, mưa, lũ; chỉ đạo, đôn đốc các các Bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền./.