Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 01/09, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, ngay đầu năm, khi làm kế hoạch, chúng ta đã lường trước những biến động có thể xảy ra, nhất là những nước ở khu vực gần chúng ta, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể lường hết được, nhất là trong thời gian rất ngắn khi đồng Nhân dân tệ bị phá giá đã tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, khu vực và Việt Nam.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động điều chỉnh kịp thời và với cách thức phù hợp khi tăng biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD, có tính tới các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư... và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thế giới, khu vực và trong nước, đánh giá tác động đến từng lĩnh vực, nhất là các thị trường ngoại tệ, chứng khoán, thị trường vàng, xuất nhập khẩu, đầu tư, cán cân thanh toán, ngân sách nhà nước, nợ công, nợ nước ngoài, sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường phối hợp, có đối sách phù hợp, tận dụng tác động tích cực, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng nêu ra vấn đề giá dầu đã biến động ngoài tiên lượng của chúng ta. Ngay từ đầu năm, các kịch bản của chúng ta về giá dầu khi báo cáo Quốc hội là 100 USD/thùng nhưng không bao giờ tính đến việc giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng như thế này.

Song, theo Bộ trưởng Nên, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành có những cuộc họp chuyên đề để bàn về vấn đề này và chỉ đạo rằng, chúng ta phải dự tính trước, nắm sát tình hình biến động thế giới, tình hình biến động khu vực, đặc biệt là tình hình Trung Quốc để chúng ta đưa ra những kịch bản có thể tiên liệu khả năng xấu để tính toán.

Đến giờ này, Chính phủ đánh giá, cơ bản với những thông tin có được, chúng ta thống nhất rằng chúng ta không điều chỉnh mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra và cố gắng thực hiện bằng được. Nếu tình hình không có gì xấu hơn thì 13/14 mục tiêu sẽ đạt kế hoạch trong năm nay, dự kiến tăng trưởng vẫn trên 6%. Đó là ý kiến các bộ, ngành chức năng tham mưu và Chính phủ thống nhất đánh giá như vậy.

Trước đó, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ và các Bộ, ngành để đánh giá những biến động giảm mạnh của giá dầu thế giới, diễn biến bất thường của các thị trường chứng khoán, những điều chỉnh của dòng vốn quốc tế sau khi Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ và việc điều chỉnh chính sách tỉ giá của nhiều nước trên thế giới, để đưa ra các đối sách phù hợp. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành kiên định các mục tiêu điều hành đã đề ra, trong đó lấy ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cao nhất; theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, khu vực; có phương án cho các kịch bản có thể xảy ra, kể cả trường hợp xấu nhất; chủ động thông tin tình hình, dự báo và các giải pháp để người dân, doanh nghiệp biết, ứng phó phù hợp./.