Là một doanh nghiệp tiên phong trong phát triển bền vững, xuyên suốt gần 3 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Nestlé luôn nỗ lực với các hành động cụ thể trên các lĩnh vực như đem đến các giải pháp dinh dưỡng cho người Việt, nâng cao sinh kế cho cộng đồng, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ và tái tạo môi trường tự nhiên.

Năm 2023, không chỉ cam kết, Nestlé Việt Nam tiếp tục đi tiên phong với những hành động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tái sinh, sáng tạo và chuyển đổi số nhằm nỗ lực hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Nestlé Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn để kiến tạo giá trị bền vững
Nông dân tham gia chương trình NESCAFÉ Plan đang thu hoạch cà phê bền vững

Nestlé liên tục cải tiến thiết kế bao bì nhằm giảm và loại bỏ những phần vật liệu không cần thiết, giảm sử dụng nhựa nguyên sinh, thay thế bằng nguyên liệu thân thiện môi trường. Các hoạt động này đã giúp Nestlé Việt Nam giảm gần 2.400 tấn bao bì nhựa trong 2 năm 2021-2022. Đến nay, khoảng 90% bao bì sản phẩm của Công ty được thiết kế để có thể tái chế.

Một số sáng kiến tiêu biểu của Nestlé Việt Nam như: sử dụng nhựa PE và PET tái chế cho bao bì sản phẩm, chuyển từ ống hút nhựa dùng một lần sang ống hút giấy đạt chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) đối với toàn bộ sản phẩm uống liền. Hiện nay, Nestlé Việt Nam cũng đã sử dụng bao bì đơn lớp giúp quá trình tái chế dễ dàng hơn.

Trong sản xuất, việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) đã giúp tất cả các nhà máy của Nestlé Việt Nam đạt mục tiêu “Không chất thải chôn lấp ra môi trường” từ năm 2015.

Tại Nhà máy Nestlé Trị An, nhà máy sản xuất cà phê lớn và hiện đại nhất của Nestlé Việt Nam, nhờ áp dụng mô hình KTTH, mỗi năm nhà máy có thể giảm hơn 14.000 tấn CO2 phát thải trong quá trình chế biến cà phê. 100% bã cà phê sau sản xuất của Công ty được tái sử dụng làm nguyên liệu sinh khối, giúp giảm tiêu thụ khí đốt và giảm thải khí CO2. Bùn thải không nguy hại từ hoạt động sản xuất sau khi được xử lý cũng dùng để sản xuất phân bón. Cát thải lấy từ lò hơi được cung cấp cho nhà sản xuất gạch không nung tại địa phương, phục vụ cho các công trình xây dựng. Nước thải trong quá trình sản xuất cà phê được xử lý, tái chế, tái sử dụng cho lò hơi. Nhờ đó nhà máy tiết kiệm hơn 112.000 m3 nước/năm.

Nestlé Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn để kiến tạo giá trị bền vững
Nestlé Việt Nam đã áp dụng nhiều sáng kiến về bao bì bền vững, trong đó có sự chuyển đổi từ ống hút nhựa sang ống hút giấy

Không chỉ trong sản xuất, Nestlé áp dụng mô hình KTTH trong các hoạt động nông nghiệp. Sau hơn 12 năm triển khai chương trình NESCAFÉ Plan tại các tỉnh Tây Nguyên, Nestlé đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: tái canh 73,5 ngàn ha diện tích cà phê già cỗi, tổ chức hơn 330.000 lượt tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân và áp dụng số hóa trong quản lý trang trại cà phê. Nhờ áp dụng các phương pháp tiến bộ, chương trình cũng giúp người nông dân tiết kiệm đến 40% nước tưới và giảm 20% phân hóa học và thuốc trừ sâu.

Bên cạnh những đóng góp cho môi trường, Nestlé Việt Nam còn thúc đẩy nhiều chương trình đóng góp vào kiến tạo cộng đồng thịnh vượng, nâng cao quyền năng phụ nữ, cũng như xây dựng môi trường làm việc công bằng, đa dạng và bình đẳng. Các sáng kiến này góp phần thực hiện mục tiêu Môi trường- Xã hội - Quản trị (ESG) đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhờ những nỗ lực tạo giá trị bền vững, vừa qua Nestlé Việt Nam tiếp tục được bình chọn là đơn vị dẫn đầu trong Top 100 "Doanh nghiệp Bền vững năm 2023” trong lĩnh vực sản xuất, do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bình chọn và công bố.

Nestlé Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn để kiến tạo giá trị bền vững
Nestlé Việt Nam tiếp tục được bình chọn là đơn vị dẫn đầu trong Top 100 "Doanh nghiệp Bền vững năm 2023” trong lĩnh vực sản xuất, liên tiếp 3 năm giữ vị trí Top 1 Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Công ty được ghi nhận là Top 1 Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh giải thưởng cao nhất, Công ty cũng nằm trong Top 5 Doanh nghiệp tiên phong thực hiện KTTH và cắt giảm phát thải carbon.

Để đạt được giải thưởng danh giá này, Nestlé Việt Nam đã đáp ứng bộ 130 chỉ số bền vững doanh nghiệp (CSI) trong đó có 82 chỉ số cơ bản về tuân thủ pháp luật và 48 chỉ số nâng cao về việc xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh nhằm đảm bảo các lợi ích lâu dài, bền vững cho các đối tác và các bên liên quan khác.

Đầu năm 2023, Nestlé Việt Nam được vinh danh trong danh sách các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022. Đây cũng là lần thứ 7 liên tiếp Công ty nằm trong danh sách do Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) xếp hạng, kể từ năm 2016.

Trong tháng 11, Nestlé Việt Nam được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) bình chọn là Employer of the Year (Công ty của năm). Ngoài ra, Công ty cũng được tôn vinh về các Sáng kiến ESG do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) trao tặng./.