PBOC đã gửi đi thông điệp trong “cửa sổ định hướng” của mình, một nguồn tin giấu tên cho biết. Mặc dù PBOC chưa cung cấp các mục tiêu cụ thể, nhưng đã cho thấy sự sẵn sàng linh hoạt hơn của ngân hàng này đối với mức trần cho vay mà Chính phủ quy định với các ngân hàng.

PBOC đã khuyến khích các ngân hàng mở rộng tín dụng bằng cách nới lỏng hạn ngạch cho vay

Trung Quốc vừa thực hiện từng bước để nới lỏng tín dụng trong những tuần gần đây, các động thái mới nhất của PBOC đối với những người cho vay đã cho thấy sự gia tăng nỗ lực của Chính phủ nước này. Một giám đốc điều hành của một ngân hàng quốc doanh lớn cho biết, họ đã vượt quá hạn mức cho vay hàng năm và nhận định rằng PBOC sẽ ít nghiêm ngặt hơn trong việc áp mức trần cho vay. Một ngân hàng nhỏ hơn tập trung vào việc cho doanh nghiệp nhỏ vay, có hạn mức cho vay tăng hơn 50% trong tháng 8 so với tháng 7, một chuyên gia về vấn đề này cho biết.

Chưa đầy 2 năm sau khi chính quyền Tập Cận Bình phát động chiến dịch hạn chế các hoạt động cho vay rủi ro và kiềm chế gánh nặng nợ của Trung Quốc, các nhà quản lý đang nới lỏng những hạn chế tín dụng này do nền kinh tế đang tăng trưởng chậm và chính quyền Donald Trump đang đe doạ tăng cường áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Hạn ngạch linh hoạt hơn sẽ làm cho các ngân hàng dễ dàng đẩy mạnh cho doanh nghiệp nhỏ vay từ mức thấp nhất trong 3 năm và bù đắp mức sụt giảm chưa từng có trong lĩnh vực “tài chính ngầm” của Trung Quốc. Tăng cường cho vay cũng sẽ giúp cải thiện tâm lý trên thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng, vốn đã sụt giảm trong bối cảnh tranh chấp thương mại ngày càng leo thang và tỷ lệ vỡ nợ tăng cao.

"Việc nới lỏng tín dụng sẽ ngăn chặn sự suy yếu của nền kinh tế”, Tang Jianwei, nhà kinh tế tại Ngân hàng Truyền thông Thượng Hải nhận định.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ 4 sau khi diễn ra hội nghị nửa năm, PBOC cho biết sẽ khuyến khích các công ty tài chính đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế và giảm chi phí tài chính.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện những biện pháp nới lỏng các điều kiện tài chính và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, đồng thời ngăn chặn sự thiếu hụt kích thích tài chính hoặc tiền tệ trên diện rộng.

Động thái này đã bao gồm 3 đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong năm nay, giảm hạn chế về vốn đối với những người cho vay và các luật lệ mới cho ngành công nghiệp tài chính ngầm đã ít bị hạn chế hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Một tuyên bố từ cơ quan chính phủ hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ 3 nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho chính sách kinh tế linh hoạt hơn, càng cho thấy rằng, Chính phủ nước này đang tăng cường chú trọng vào việc hỗ trợ tăng trưởng.

Tại Trung Quốc, PBOC đặt ra một hạn ngạch kín cho tăng trưởng tín dụng chung và quyết định mỗi ngân hàng có thể cho vay bao nhiêu bằng cách xem xét các chỉ số bao gồm: tỷ lệ an toàn vốn, điều kiện thanh khoản và dự phòng cho các khoản nợ xấu.

Hạn ngạch cao hơn, hoặc nới lỏng các hạn ngạch hiện có, sẽ cho phép các ngân hàng tận dụng nhiều lợi thế hơn từ chính sách giảm yêu cầu vốn được ban hành gần đây.

Aidan Yao, nhà kinh tế cấp cao của Công ty AXA Investment Asia tại Hong Kong cho biết: “Các ngân hàng có khả năng cho vay tốt, với thanh khoản dồi dào trong hệ thống và các nhà quản lý đã nới lỏng hạn ngạch cũng như quy định cho vay. Tuy nhiên, họ vẫn ưu tiên vay từ khu vực công, nên chưa biết các biện pháp của Chính phủ sẽ được thực hiện hiệu quả như thế nào”.

Trong khi có nhiều lo ngại về chính sách nới lỏng tín dụng sẽ làm cho nỗ lực ổn định nợ của Trung Quốc bị thụt lùi, các nhà đầu tư ngắn hạn rất ủng hộ các nỗ lực giảm hạn chế cho vay. Các công ty Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục về tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu, đẩy thước đo chênh lệch lãi suất tín dụng của công ty lên mức cao nhất trong 3 năm qua vào tháng 7.

Đồng thời, các khoản lỗ từ các cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trong năm nay đã đẩy chỉ số chứng khoán Thượng Hải vào thị trường theo chiều giá xuống. Trong khi chỉ số đo chuẩn đã tăng khoảng 3% so với mức thấp tháng 7, giá trị vốn hóa của chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm khoảng 2 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh của tháng 01./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-01/china-s-central-bank-is-said-to-step-up-effort-to-boost-lending