UAE - Đối tác lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông

Sáng nay (15/10), Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với và Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – UAE.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế UAE cùng một số tổ chức xúc tiến thương mại và khoảng 20 doanh nghiệp lớn của UAE hoạt động trong các lĩnh vực xuất - nhập khẩu tổng hợp, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến, giải pháp năng lượng, xử lý chất thải, logistics, phân phối bán lẻ, dịch vụ tài chính…

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – UAE, Bộ trưởng Kinh tế UAE, ông Sultan Al Mansouri đánh giá, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và mới nổi cho các hoạt động đầu tư của UAE nhờ tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực.

"Hai nước đang chứng kiến mối quan hệ song phương chặt chẽ, thịnh vượng", ông Sultan Al Mansouri nhận xét. UAE là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ tuyệt vời để sản phẩm của UAE tiếp cận thị trường Đông Nam Á.

Bộ trưởng Sultan Al Mansouri cũng thông tin: “UAE có nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. UAE cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến với cảng biển, sân bay và chế độ luật pháp tốt. Đặc biệt, UAE cung cấp hộ chiếu logistics cho các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, điều này giúp việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa hiệu quả hơn”.

Bộ trưởng Sultan Al Mansouri

Đồng tình với ông Sultan Al Mansouri, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng mở rộng, góp phần tăng trưởng hai chiều và ngày càng nâng cao chất lượng. Trong nhiều năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam - UAE có nhiều bước phát triển tốt đẹp thông qua hợp tác kinh tế chiến lược và những chuyến viếng thăm giữa chính phủ hai bên.

Hiện nay, UAE là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại khu vực vùng vịnh và Trung Đông, thống kê cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc về trao đổi thương mại. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu Việt Nam - UAE đạt 5,67 tỷ USD, tăng 1,3% so với năm 2017. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017 và kim ngạch nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017. Tính riêng 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất - nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD.

Hàng loạt các nhóm hàng sản phẩm, kinh tế của Việt Nam có năng lực cạnh tranh về chất lượng, giá cả và độ ổn định về quy mô như dệt may, đồ gỗ, điện thoại di động, máy tính, điện tử, giày dép… Đây hầu hết là những mặt hàng quen thuộc và có nhiều tiềm năng tại các nước Ả rập cũng như các nước tại vùng vịnh Trung Đông.

Ở chiều ngược lại, các chất hóa lỏng, thức ăn gia súc, nguyên liệu và sản phẩm tiêu dùng khác của UAE cũng được biết đến tại Việt Nam và đang là mặt hàng Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Còn nhiều dư địa hợp tác

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận xét, UAE có nhiều tiềm lực về vốn và công nghệ còn Việt Nam đang là nước phát triển năng động, là thị trường, điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới. Vì thế, thị trường Việt Nam còn nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư UAE.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp của hai nước tiếp tục có sự quan tâm thích đáng và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước của hai Chính phủ để tiếp tục khai thác tốt các cơ hội thị trường, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

"Việt Nam mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp UAE tham gia các dự án đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biển nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ Công Thương luôn sẵn sàng và tích cực ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phù hợp với luật pháp và chủ trương mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam và các quy định luật pháp của UAE.

Về phía UAE, Bộ trưởng Sultan Al Mansouri đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Sultan Al Mansouri đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Customs World và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA). Thỏa thuận này mở ra cơ hội hợp tác nhằm nâng cao chất lượng ngành logistics tại Việt Nam - lĩnh vực vốn là thế mạnh của UAE./.