Năm nay, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI (với hạt nhân là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam - VBCSD) tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình CSI 2022 nhằm đánh giá, tập hợp và biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.

Phát động Chương trình Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022)

Chỉ số CSI 2022 đa dạng và cập nhật nhiều điểm mới

Phát biểu khai mạc tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD nhận định: "Qua 2 năm dịch bệnh dai dẳng, cộng đồng doanh nghiệp đã cảm nhận rõ rệt hơn vai trò, xu thế tất yếu và tác động tích cực của mô hình sản xuất, kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững. Đó không chỉ là “kim chỉ nam” cho sự phát triển của doanh nghiệp trong trạng thái ổn định mà còn đóng vai trò là “cái neo” để trụ vững và là “bánh lái” để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi khi đối mặt với những “cơn sóng thần” khủng hoảng. Theo đó, bên cạnh việc tuân thủ chính sách pháp luật của các cơ quan quản lý, việc theo đuổi và thực hiện kinh doanh có trách nhiệm của doanh nghiệp giờ đây được thôi thúc bởi chính nhu cầu thực tiễn của thị trường".

Cũng theo ông Vinh, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng thu nhập, dân trí và hội nhập quốc tế, người tiêu dùng Việt Nam đã có nhận thức và trách nhiệm cao hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ là kết quả của quá trình sản xuất, kinh doanh xanh. Do đó, kinh doanh bền vững chính là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ đó mang lại lợi ích dài hạn cho chính doanh nghiệp.

Phát động Chương trình Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD phát biểu khai mạc tại Lễ phát động

Ông Vinh cho biết, hàng năm, Bộ chỉ số CSI đều được cập nhật những điểm mới, phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nguồn lực để nắm bắt được các quy định mới. “Có đến gần 70% các chỉ số trong CSI liên quan đến việc tuân thủ pháp luật, 1/3 chỉ số còn lại mới liên quan đến các sáng kiến nâng cao - điều đó cho thấy, kinh doanh bền vững không phải điều gì cao siêu, mà chính nằm ở việc doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện theo đúng các chính sách và quy định của cơ quan quản lý. Chỉ cần làm tốt điều đó, doanh nghiệp đã có bước đệm vững chắc để phát triển bền vững”, ông Vinh chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch VBCSD, các chỉ số liên quan đến chống phân biệt đối xử, phát triển đa dạng, bao trùm, thực hiện bình đẳng giới, tôn trọng quyền con người; kiểm kê phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp; chuyển đổi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn cũng được lồng ghép đậm nét và rõ ràng trong Bộ chỉ số CSI 2022. Do đó, cơ cấu hạng mục giải thưởng của Chương trình CSI năm nay cũng được đa dạng hơn.

Ông Vinh cho biết, cùng với chương trình CSI, VCCI triển khai hàng loạt sáng kiến mới hướng đến thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp thực hiện kinh doanh bền vững mạnh mẽ hơn. Cụ thể, VCCI đang xây dựng Bộ chỉ số xanh (Green Index), hay Bộ chỉ số phát triển bền vững dành cho các khu công nghiệp thông qua sáng kiến Thúc đẩy các khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam. Các chương trình thường niên như Diễn đàn Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (VCSF), những hoạt động thúc đẩy áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, hay đối thoại cùng các cơ quan truyền thông để nâng cao nhận thức và cung cấp các thông tin cập nhật về phát triển bền vững cho các cơ quan truyền thông vẫn tiếp tục được triển khai sâu rộng và đồng bộ. Tất cả cùng cộng hưởng để lan tỏa mạnh mẽ hơn "làn sóng" kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ cụ thể về bộ chỉ số năm nay tại Lễ phát động, đại diện Ban tổ chức Chương trình, ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (SDforB) cho biết năm nay, Bộ chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các doanh nghiệp tham gia Chương trình. Với 130 chỉ số, Bộ chỉ số CSI 2022 được chia thành 5 phần: Tổng quan doanh nghiệp; Kết quả hoạt động kinh tế - môi trường – lao đông, xã hội chính; Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động – Xã hội. Căn cứ xây dựng Bộ chỉ số CSI 2022 dựa trên Luật lao động sửa đổi 2019 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021; Luật môi trường 2014 và một số điều khoản trong Luật môi trường sửa đổi năm 2020 có liên quan đến các cam kết về thích ứng biến đổi khí hậu và cam kết quốc gia tự nguyện NDC COP21 và COP26; Tiêu chuẩn báo cáo phát triển bền vững GRI và ESG; tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội ISO 26000; và các cam kết thương mại trong các hiệp định thương mại đa phương và song phương thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP, v.v. Các chỉ số liên quan đến chống phân biệt đối xử, phát triển đa dạng, bao trùm, thực hiện bình đẳng giới, tôn trong các quyền con người; kiểm kê phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp (không bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng); chuyển đổi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; hay liên quan đến quản lý chất thải rắn trong công nghiệp cũng được lồng ghép đậm nét và rõ ràng trong Bộ chỉ số CSI 2022.

Phát động Chương trình Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022
Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (SDforB) giới thiệu về bộ chỉ số CSI 2022

Với 68% chỉ tiêu liên quan đến yêu cầu tuân thủ pháp luật, 32% chỉ tiêu liên quan đến các sáng kiến kinh doanh bền vững, Bộ chỉ số CSI được đánh giá là công cụ hỗ trợ quản trị doanh nghiệp bền vững rất khoa học và thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. CSI có thể hỗ trợ hiệu quả công tác lập chiến lược, kế hoạch kinh doanh; rà soát các lỗ hổng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn và nắm bắt kịp thời các cơ hội kinh doanh mới.

Năm 2022, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Đây cũng là một điểm khác biệt so với các năm trước, việc quy định doanh nghiệp chỉ nộp hồ sơ trực tuyến giúp tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính minh bạch, khách quan cho cả doanh nghiệp và Hội đồng xét duyệt trong quá trình kê khai và xét duyệt hồ sơ.

Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2022 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong các hoạt động như thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc; và kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người và quyền trẻ em.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tiêu chuẩn toàn cầu về lao động

Đánh giá cao chương trình CSI 2022, bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam khẳng định, Chính phủ Úc rất hân hạnh hỗ trợ VCCI trong việc phát triển chỉ số mới về kinh doanh có trách nhiệm và quyền con người trong Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI năm 2022. “Các doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tôn trọng quyền con người tại chính doanh nghiệp của mình và rộng hơn là trong cộng đồng. Đây là yếu tố thiết yếu để tạo dựng môi trường kinh doanh hiệu quả, ổn định và bền vững”, bà Đại sứ nhấn mạnh.

Trong bài trình bày về chủ đề "Lồng ghép kinh doanh có trách nhiệm và quyền con người vào phát triển bền vững trong kinh doanh", bà Nicole D’souza - Cán bộ cao cấp quan hệ quốc tế, Uỷ ban Quyền con người Úc chia sẻ: "Ủy ban quyền con người Úc đã hỗ trợ kỹ thuật cho VCCI trong việc rà soát, đánh giá Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững nhằm đưa chỉ số mới về kinh doanh có trách nhiệm và tôn trọng quyền con người. Chúng tôi đánh giá cao chỉ số mới này, phù hợp với Nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp quốc về kinh doanh và quyền con người. Chúng tôi chắc chắn sẽ khuyến khích doanh nghiệp nhận thức và hành động nhiều hơn để ‘tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy’ quyền con người như được nhấn mạnh và kêu gọi trong Nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và quyền con người".

Phát động Chương trình Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022
Nguồn: VCCI

Cũng trong khuôn khổ chương trình, bà Đinh Thị Thu Hoài, Giám đốc điều hành Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) cho biết, bên cạnh những chỉ số hiện có về chính sách đa đạng giới trong ban lãnh đạo, quy định không phân biệt giới tính trong quá trình tuyển dụng, lựa chọn, bổ nhiệm và thăng chức, chương trình đào tạo, kèm cặp cán bộ lãnh đạo nữ…, năm nay Bộ chỉ số có nhiều tiêu chí mới liên quan đến chế độ làm việc linh hoạt, chính sách bình đẳng về thu nhập, hỗ trợ chăm sóc con cho người lao động… "Đây là bước tiến quan trọng thể hiện nỗ lực của cả VBCSD và VBCWE trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn toàn cầu về lao động, hướng đến thu hút, giữ chân nhân tài và phát triển bền vững", bà Thu Hoài chia sẻ.

Lễ phát động CSI 2022 cũng sẽ được tổ chức trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/05/2022. Tiếp sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về Quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 đến tháng 8/2022. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của doanh nghiệp là ngày 31/08/2022. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin và tham dự Chương trình tại website http://vbcsd.vn/csi.asp./.