Sáng ngày 14/02/2020, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo:Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại!

Phó Thủ tướng cho biết: “Ngày 11/02, tôi đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có hướng dẫn thật chi tiết, dễ hiểu để các cấp, nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại. Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”.

Theo Phó Thủ tướng, nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa cho học sinh đi học trở lại ngay. Còn khi các em đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. “An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cho rằng việc học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan tới đông đảo người dân thì ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân. Vì thế cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

“Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dịch nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo tin tức từ báo Dân trí, tính đến đầu giờ chiều ngày 14/02, đã có 34 tỉnh/thành phố báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch virus corona (Covid - 19) Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học từ ngày 17/02, gồm: Quảng Nam, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Giang,Hà Tĩnh, Hà Nam, Sóc Trăng, Tây Ninh, Đăk Nông, Hậu Giang, Bình Phước, Sơn La, Lâm Đồng, Trà Vinh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Yên Bái, Quảng Ngãi, Cà Mau, Đồng Nai, Lào Cai, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Nam Định, Cao Bằng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hưng Yên, An Giang, Ninh Bình, Hòa Bình, Điện Biên, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế. Riêng Vĩnh Phúc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 22/02/2020.

Vừa qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người học và giúp nhà trường có thời gian chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch, sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, các tỉnh, thành phố đã cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên (gọi chung là học sinh, sinh viên) đã ban hành 2 văn bản cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học. Tổng thời gian nghỉ học kéo dài từ ngày 01-16/02/2020.

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, hầu hết các cơ sở giáo dục ở các tỉnh, thành trong địa bàn cả nước đã tiến hành phun hóa chất khử trùng, vệ sinh trường lớp và đề ra phương án tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh trở lại trường. Nhiều tỉnh, thành trong cả nước sau khi tổ chức các đoàn kiểm tra công tác thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các cơ sở giáo dục đã có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan có công tác chuẩn bị cho học sinh đi học lại vào ngày 17/02/2020.

Sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế (về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19), ngày 13/02/2020, ngày 13/02/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công số 406/BGDĐT-GDTC chỉ đạo các địa phương không có dịch bệnh Covid-19, các Sở Giáo dục và Đào tạo có thể đề xuất UBND các tỉnh, thành có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học./.