Thảo luận về công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và tháng 6/2023 tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang diễn ra, liên quan đến kiến nghị và những băn khoăn, lo lắng của cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, thực trạng phụ huynh xếp hàng thâu đêm để nộp hồ sơ cho con vào trường trung học phổ thông gây băn khoăn, lo lắng trong dư luận.

Phụ huynh xếp hàng thâu đêm để nộp hồ sơ cho con vào trường trung học phổ thông gây lo lắng
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội vào cuộc làm rõ có tình trạng thiếu trầm trọng trường trung học phổ thông công lập hay không?

Theo bà Nga, áp lực đối với học sinh thi vào lớp 10 ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là thực trạng trong nhiều năm, thi vào lớp trường trung học phổ thông hiện nay khó hơn thi vào đại học. Do đó, đề nghị Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội vào cuộc vấn đề này, để làm rõ xem có tình trạng thiếu trầm trọng trường trung học phổ thông công lập hay không? Giải pháp để giải quyết vấn đề này trên thực tế như nào?

Liên quan đến nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đối với vấn đề thi vào lớp 10 như Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vừa đề cập, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã tham gia từ năm ngoái đến năm nay và trả lời truyền thông rất nhiều. Các số liệu về nội dung này cũng đã được tổng hợp tương đối đầy đủ.

Phụ huynh xếp hàng thâu đêm để nộp hồ sơ cho con vào trường trung học phổ thông gây lo lắng
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Ủy ban sẽ kiến nghị với Chính phủ, cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo để có những giải pháp hiệu quả hơn

Nhấn mạnh đây là bài toán không dễ, ông Vinh cho rằng, cần tính toán cẩn thận. Trên tinh thần tiếp thu ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp về nội dung trên, ông Vinh cho rằng, nội dung này cần ghi nhận và đưa vào Báo cáo của Ban Dân nguyện. Trong thời gian tới, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sẽ kiến nghị với Chính phủ, cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo để có những nghiên cứu sâu hơn và có những giải pháp hiệu quả hơn đối với vấn đề này.

Cùng mối quan tâm đến đối tượng là học sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, cử tri, nhân dân quan tâm đến tình trạng tai nạn do đuối nước. Các cơ sở giáo dục cần đầu tư, xây dựng chương trình dạy bơi để hạn chế tình trạng tai nạn này.