Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Internet.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch Việt Nam trong năm 2020. Theo Tổng cục Thống kê, số lượng khách quốc tế đến nước ta chỉ đạt 3,8 triệu lượt người, giảm 78,7% so với năm 2019.

Trong đó, hơn 96% là khách quốc tế đến trong quý I/2020. Từ quý II/2020 đến nay, nước ta chưa mở cửa du lịch quốc tế, nên lượng khách chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Theo thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 12/2020 giảm 8,1% so với tháng trước và giảm 99% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung năm 2020, khách quốc tế đến nước ta bằng đường hàng không chiếm 80,3% và giảm 78,6% so với năm 2019; khách đến bằng đường bộ giảm 81,9%; khách đến bằng đường biển giảm 45,2%...

Trong năm 2020, khách đến từ châu Á chiếm 73,3% tổng số khách quốc tế đến nước ta và giảm 80,4% so với năm trước. Trong đó, khách đến từ tất cả các thị trường chính đều giảm mạnh, cụ thể: Trung Quốc giảm 83,5%; Hàn Quốc giảm 80,4%; Nhật Bản giảm 78,4%; Đài Loan (Trung Quốc) giảm 78,8%; Campuchia giảm 46,6%; Malaysia giảm 80,7%...

Khách đến từ châu Âu trong năm 2020 giảm 69%; khách đến từ châu Mỹ giảm 75,7% so với năm 2019.

Có thể thấy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động du lịch trong nước đã bị ngưng trệ. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới, nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Nguyên đán, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản số 165/BVHTTDL-TCDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai một số nhiệm vụ đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý điểm đến, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động du lịch trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo du khách được đón Tết vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối. Việc tổ chức các lễ hội du lịch thực hiện theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan chức năng quản lý giao thông, đảm bảo an toàn đối với các phương tiện vận chuyển khách du lịch, đặc biệt, giám sát không cho phép các phương tiện giao thông không đủ điều kiện lưu hành chuyên chở khách du lịch.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các sở du lịch, sở văn hoá, thể thao và du lịch, sở xăn hóa, thông tin, thể thao và du lịch đề nghị các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán; bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, thực phẩm và điều kiện cần thiết để phục vụ du khách.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế; tham gia, đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 hàng ngày theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL, ngày 9/11/2020 để đảm bảo việc kết nối với hệ thống an toàn Covid quốc gia.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch đặc biệt là các phương tiện vận chuyển khách du lịch, các cơ sở lưu trú, hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên… xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021./.