Nhiều cổ đông lớn rút vốn có bất thường?

Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), mã chứng khoán VGT đang đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vừa thông qua kế hoạch kinh doanh hợp nhất cho năm nay, với dự kiến đạt hơn 17.365 tỷ đồng doanh thu, 700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Công ty mẹ VGT đặt mục tiêu đạt 1.522,8 tỷ đồng doanh thu, 200,7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế…

Liên quan đến khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giải đáp chất vấn của cổ đông về kết quả sản xuất, kinh doanh của VGT trong 6 tháng đầu năm nay ra sao, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của VGT cho biết, theo kế hoạch, thì lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Tập đoàn trong năm nay là 700 tỷ đồng, nhưng đến cuối tháng 5/2021 đã đạt hơn 400 tỷ đồng. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thì kết quả lợi nhuận khả quan sẽ được duy trì và khả năng cao là sẽ đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.

“Tuy nhiên, từ ngày 27/5/2021 đến nay, TP.HCM là tâm điểm của dịch. Đây là địa bàn hoạt động của một số doanh nghiệp lớn có đóng góp cổ tức lớn cho Tập đoàn như: Tổng công ty cổ phần Phong Phú, Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến, Tổng công ty cổ phần may Nhà Bè, trong khi các doanh nghiệp phải thực hiện giãn cách, chỉ huy động được khoảng 60% lao động làm việc, nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy, kết quả kinh doanh cả năm còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khách quan chưa lường trước được…”, ông Trường thẳng thắn.

Tập đoàn Dệt may “giải mã” nhiều cổ đông lớn thoái vốn
Chủ tịch HĐQT của VGT Lê Tiến Trường cho biết dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp ngành dệt may. Ảnh: VGT
Chủ tịch HĐQT của VGT Lê Tiến Trường cho biết, trong quá trình là cổ đông chiến lược của VGT, Vingroup đã cử một nhân sự tham gia HĐQT của VGT, nhưng không tham gia điều hảnh, nên khi Vingroup giảm vốn và không cử người tham gia HĐQT của VGT, về cơ bản là không ảnh hưởng gì đến việc điều hành sản xuất, kinh doanh của VGT…

Gần đây, cổ đông chiến lược là Tập đoàn Vingroup đã giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại VGT từ 10% xuống 5%, đồng thời cổ đông lớn Bùi Mạnh Hưng cũng giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại VGT từ 6% xuống 4,96%. Trước thực tế này cổ đông chất vấn có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và điều hành của Tập đoàn không? Ông Trường cho hay, Vingroup đầu tư vào VGT từ năm 2015 với chiến lược xây dựng thương hiệu thời trang để đưa vào các trung tâm thương mại của Vingroup. Tuy nhiên, đến nay Vingroup không còn theo đuổi chiến lược này, nên đã thoái vốn nhưng vẫn duy trì mức sở hữu cổ phần tại VGT là 5% và vẫn là cổ đông lớn của Tập đoàn.

Chủ tịch HĐQT của VGT cho biết thêm, cổ đông lớn Bùi Mạnh Hưng là nhà đầu tư tài chính, không tham gia điều hành cũng như Ban kiểm soát, nên việc cổ đông này bán bớt cổ phần VGT không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn…

Cũng liên quan đến thoái vốn, cổ đông chất vấn ban lãnh đạo VGT bao giờ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thoái vốn Nhà nước ở VGT? Người đứng đầu HĐQT của VGT cho biết, tiến trình thoái vốn thường kéo dài, phụ thuộc vào sức hấp thu của thị trường.

“Đến nay chưa tiến hành định giá, nên theo kinh nghiệm của HĐQT của VGT, thì sẽ khó hoàn thành thoái vốn trong năm 2021…”, ông Trường nói.

Cổ phiếu chưa đủ điều kiện niêm yết

Trước thực tế tiến độ đưa cổ phiếu VGT lên niêm yết chậm trễ, cổ đông thắc mắc bao giờ tình trạng này chấm dứt? Chủ tịch HĐQT của VGT lý giải, cổ phiếu VGT chưa đủ điều kiện niêm yết vì tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu năm 2020 của Tập đoàn chưa đạt được mức tối thiểu là 5%, để đáp ứng điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Giải đáp thắc mắc của cổ đông giá cổ phiếu VGT trên sàn UPCoM hiện đã phù hợp chưa, ông Trường cho biết, giá cổ phiếu VGT hiện xấp xỉ bằng giá trị sổ sách. Giá trị cổ phiếu cần được định giá đầy đủ cả giá trị hữu hình và vô hình. Mỗi nhà đầu tư cần tự định giá và đưa ra nhận định giá cổ phiếu khi quyết định đầu tư.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/7, VGT đóng cửa ở mức 19.900 đồng/cổ phiếu./.