Theo SSI Research, trong ngắn hạn, TTCK vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh FED thắt chặt chính sách tiền tệ, chiến tranh NgaUkraine kéo dài, chính sách “Không Covid” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến TTCK Việt Nam. Mặc dù vậy, cả TTCK Mỹ và TTCK Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm cho thấy, các thách thức này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

Trong nước, thị trường bất động sản dự kiến cũng sẽ cũng có những khó khăn nhất định trong thời gian tới do mặt bằng giá đã ở mức cao trong bối cảnh lãi suất đảo chiều. Thị trường bất động sản là nơi có dòng tiền lớn lưu chuyển, vì vậy “sức khỏe” của thị trường này sẽ có liên quan tới thị trường tài chính nói chung, trong đó có TTCK và các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên TTCK.

Động thái của khối ngoại đã nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng +272 tỷ đồng trong tháng 5. Tuy nhiên, việc tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. Lạm phát dự kiến cũng chịu áp lực cao dần trong các quý tới.

Tháng 6/2022, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu
SSI nhận định, khu vực 1.280 điểm sẽ quyết định xu hướng của chỉ số VN-Index trong giai đoạn tháng 6

SSI Research cho rằng, dù có phần thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, vẫn có những yếu tố để kỳ vọng. Nửa cuối 2022 mức tăng trưởng của những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến sẽ ở mức tích cực so với cùng kỳ thấp năm ngoái, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng là một động lực cho tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

Nhận định, chưa thấy động lực cho TTCK đi lên mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay, nhưng SSI Research tin rằng, biến động mạnh trên TTCK sẽ mang lại cơ hội ở các ngành hồi phục sau đại dịch và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát tăng cao như Dầu khí, Cảng & Vận tải biển, Hóa chất, Tiêu dùng không thiết yếu, Công nghệ thông tin. Theo đó, SSI khuyến nghị 5 mã đáng đầu tư trong tháng 6, gồm: GMD, GAS, PVT, NT2, FPT.

Lý giải về việc khuyến nghị trên, SSI cho biết, với FPT, SSI dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế kỳ vọng duy trì trên 20% trong 2 năm tới. Hiện tại, FPT đang giao dịch tại mức P/E năm 2022E & 2023E lần lượt là 20,6x và 16,8x. Mức P/E này vẫn khá hấp dẫn so với mức tăng trưởng EPS kỳ vọng lần lượt là 25% và 22,6% (tương ứng với tỷ lệ PEG là 0,8x & 0,7x).

Với PVT, SSI dự báo trong năm 2022-2023, Công ty sẽ tăng trưởng lãi gộp 14%/năm, do nhu cầu vận chuyển hàng lỏng và khí trên thế giới đang hồi phục và có tác động tích cực từ các biện pháp cấm vận với sản phẩm dầu khí của Nga, khiến cho việc vân chuyển phải đi từ các thị trường xăng dầu xa hơn, cũng như nhu cầu xăng dầu từ ngành hàng không phục hồi dần sau COVID-19. Mảng FSO/FPSO cũng được kì vọng tăng trưởng 10%/năm về doanh thu với việc giả định giá thuê ngày của FSO Đại Hùng Queen được điều chỉnh tăng theo giá dầu. Tăng trưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính có thể đạt 15% so với cùng kì trong giai đoạn 2022-2023. Ngoài ra, năm 2022 có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến từ việc thanh lý tàu PVT Athena đã hết khấu hao, với mức lợi nhuận dự kiến khoảng 6 triệu USD…

Về tổng quan thị trường, SSI nhận định, khu vực 1.280 điểm sẽ quyết định xu hướng của chỉ số VN-Index trong giai đoạn tháng 6. Nếu vẫn duy trì trên khu vực này, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ mở rộng đà hồi phục kỹ thuật lên vùng 1.300 -1.330 điểm. Ngược lại, nếu xuyên thủng vùng 1.280 điểm, chỉ số VN-Index khả năng sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.261 - 1.250 điểm./.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây: