Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đang diễn ra, đại biểu Quốc hội đặt nhiều câu hỏi “nóng” cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Về tranh luận của đại biểu Quốc hội Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) liên quan đến điều hành mức tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức các buổi tọa đàm với chuyên gia, đại biểu Quốc hội. Qua phân tích, đánh giá, các đại biểu đều thống nhất rằng, với đặc thù của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, vốn phụ thuộc vào vốn tín dụng của ngân hàng rất lớn; tỷ lệ dư nợ trên GDP trên 120% GDP và đang ở mức cảnh báo theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế. Vì vậy, nếu bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng có thể khiến tín dụng sẽ tăng rất mạnh, dẫn đến rủi ro đối với hệ thống ngân hàng.

“Vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và có nhiều hội nghị phát triển thị trường vốn để phát triển phân khúc khác của thị trường vốn như trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo nhu cầu vốn trung và dài hạn. Còn các tổ chức tín dụng chủ yếu cung ứng nguồn vốn ngắn hạn và vốn lưu động.”, bà Hồng nói.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiết lộ vì sao không bỏ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là việc rất khó

Cũng theo Tư lệnh ngành Ngân hàng, để tránh trường hợp tùy ý trong việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước hàng năm có định hướng nhưng trên cơ sở này cũng có nguyên tắc chung, đó là xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, có một số tiêu chí khác như mặt bằng lãi suất giảm, tham gia vào quá trình tái cấu trúc... sẽ được cộng điểm.

Giải trình về tranh luận của Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Thống đốc cho biết, xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là việc rất khó, chưa có tiền lệ, năng lực cán bộ còn hạn chế, cơ chế chính sách hỗ trợ cần sự giúp đỡ từ các cơ quan liên quan. Ngân hàng Nhà nước đang trong quá trình thực hiện theo tiến độ và trình các cơ quan liên quan.

Về câu hỏi liên quan đến tín dụng cho các dự án BOT của đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhu cầu vốn cho những các dự án về cơ sở hạ tầng giao thông cần khối lượng vốn rất lớn và với kỳ hạn dài. Trong khi đó, tính chất nguồn vốn của hệ thống tổ chức tín dụng là nguồn vốn huy động ngắn hạn, nên việc cho vay với khối lượng lớn và dài hạn cũng bị ràng buộc. Tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng vừa qua cho thấy, nếu huy động bằng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có thể dẫn tới rủi ro và hệ lụy cho ngân hàng.

Tính đến ngày 30/9, có 22 tổ chức tín dụng thực hiện cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông, tổng dư nợ 92.319 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nợ xấu chiếm 3,83%. Trong khi đó nợ nhóm 2 chiếm đến 26,52% - đây là nhóm nợ sát với nợ nhóm 3 - nợ xấu.

“Nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu. Do vậy, chính sách huy động vốn cần phải huy động nhiều nguồn lực tài chính khác, kể cả là trong nước và nước ngoài…”, bà Hồng nói./.