Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nhằm trao đổi một số vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương,

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển tích cực; nêu rõ Việt Nam coi hợp tác với Nga là một trong những trọng tâm ưu tiên hàng đầu.

Đại sứ K.Vnukov cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng về việc Việt Nam tổ chức kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga; đánh giá Việt Nam là nước ngoài Nga tổ chức lớn nhất, trang trọng nhất sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov

Đại sứ cho rằng, năm nay cũng là năm hết sức đặc biệt đối với quan hệ song phương khi có sự trao đổi đoàn cấp cao như Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Nga, Tổng thống V. Putin sang Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC, nhờ đó hai bên đã củng cố mối quan hệ, mở ra triển vọng mới.

Đại sứ cho biết, phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam danh sách các nhiệm vụ ưu tiên mà hai bên cần hợp tác. Phía Nga hy vọng được chào đón các đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg ở Nga và một số diễn đàn kinh tế khác năm nay bởi đây cũng là cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ cũng đề cập một số lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tăng cường hợp tác với phía Nga trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cảm ơn các ý kiến trao đổi của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao về chương trình ưu tiên hợp tác mà phía Nga đã chuyển cho Bộ Ngoại giao Việt Nam hết sức đa dạng, cụ thể, có trách nhiệm. Thủ tướng sẽ chỉ đạo lãnh đạo Bộ Ngoại giao triển khai các công việc cần thiết để xúc tiến việc hợp tác này.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn phía Nga mặc dù còn khó khăn nhưng đã tổ chức một chuyến bay viện trợ hàng hoá cho nhân dân vùng bị bão lũ của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn theo dõi mọi bước phát triển của đất nước Nga. Về một số đề nghị cụ thể của phía Nga, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trả lời chính thức.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân Nga làm việc không chỉ tại liên doanh dầu khí Vietsovpetro mà còn tại các công trình, dự án khác. Thủ tướng nhất trí cho rằng, lĩnh vực hợp tác nông nghiệp, hải sản có tiềm năng phát triển rất lớn, cần phải tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ. Tiếp tục có cơ chế nâng cao hiệu quả Uỷ ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Nga ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga; đề nghị đẩy nhanh tiến độ một số công trình, dự án hợp tác của hai nước. Thủ tướng nêu rõ, không gian hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga hết sức rộng lớn, đầy triển vọng, do đó, Chính phủ hai nước cần đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành tích cực triển khai để đạt hiệu quả cao nhất./.