Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày 20/4/2020, Thủ tướng đánh giá cao các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và xử lý các vấn đề cụ thể.

Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế nhưng không được lơ là, chủ quan, thoả mãn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhận định tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn so với kỳ họp trước, cần phải nới lỏng từng bước, Thủ tướng cho rằng, phải kiểm soát đúng mức, để không xảy ra tình trạng chủ quan, coi thường mà dịch bệnh có thể quay lại.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4. Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điều chỉnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia báo cáo về các nhóm nguy cơ này tại cuộc họp 22/4 để chốt lại. Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

Thủ tướng lưu ý khả khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, tất cả các địa phương, hệ thống chính trị cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

“Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế”, Thủ tướng nhắc lại, không được lơ là, chủ quan, thoả mãn.

Theo Thủ tướng, việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị quyết số 20/NQ-CP, ngày 28/02/2020 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid19 (theo hướng tăng cường xuất khẩu trên cơ sở chúng ta đã có cơ số dự trữ cần thiết).

Thủ tướng nhất trí việc tiếp tục giao nhiệm vụ cho Tổ 4 người (gồm Thứ trưởng các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người về Việt Nam, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Đồng thời, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương./.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đề nghị giãn cách xã hội sau ngày 22/4

Cũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương chiều 20/4/2020, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất, đến ngày 22/4, nếu không có ca mắc mới, Hà Nội được điều chỉnh ra khỏi nhóm các tỉnh, thành có nguy cơ cao, giảm mức độ giãn cách xã hội; thực hiện phòng, chống dịch theo Chi thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường được quay trở lại hoạt động.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đề xuất tương tự, kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại hội nghị, các bộ, ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tùy tình hình thức tế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần “không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh”.