Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 57/2015/TT-BCA hướng dẫn về danh mục, định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ 6/01/2016.

Cụ thể, danh mục, định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, gồm: Ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ; nguyên tắc, kiểm định, kinh phí bảo đảm trang bị và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông tư 57 cũng hướng dẫn cụ thể các danh mục, định mức bắt buộc về các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy trên xe ôtô. Theo đó, đối với các loại xe du lịch từ 4-9 chỗ bắt buộc phải có một bình cứu hỏa, thuộc một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4 kg, bình bọt dưới 5 lít, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4 kg.

Đối với các dòng xe từ 10 chỗ trở lên, bên cạnh bình cứu hỏa như trên, phải có thêm 1 bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dụng (kìm cộng lực, búa, xà beng); 1 chiếc đèn pin chuyên dụng; 1-2 đôi găng tay chữa cháy; 1-2 chiếc khẩu trang lọc độc.

Ngoài ra, Thông tư cũng khuyến khích chủ sở hữu xe, tùy từng đặc điểm của mỗi loại xe mà có thể bổ sung thêm các loại phương tiện, vật dụng phòng, chữa cháy như quần áo, mũ chống cháy, hộp sơ cứu, các dụng cụ cứu thương… Đặc biệt là nên để các phương tiện này ở những chỗ dễ thấy, dễ lấy sử dụng, nhưng không ảnh hưởng đến thao tác, tầm nhìn của người lái, an toàn của người đi trên xe.

Đáng lưu ý, theo Nghị định số 167/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính, mức xử phạt sẽ từ 300.000-500.000 đồng trong trường hợp các phương tiện cơ giới, cụ thể là các loại xe du lịch từ 4 chỗ trở lên thiếu các phương tiện phòng/chữa cháy theo danh mục quy định tại Thông tư 57.

Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và chủ tịch UBND cấp xã, phường sẽ có thẩm quyền kiểm tra và xử lý vi phạm trong những trường hợp này./.