Tuần qua giá vàng trong nước có xu hướng đi ngang

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 03/9/2018, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,60-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi về giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,60-36,79 triệu đồng/lượng, không thay đổi về giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 04/9/2018, giá vàng trong nước quay đầu giảm. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,55-36,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,55-36,74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 05/9/2018, giá vàng trong nước lại có chiều tăng nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,56-36,76 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,56-36,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 06/9/2018, giá vàng tiếp tục đà tăng. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,60-36,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 40.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,60-36,79 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng tăng 40.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 07/9/2018, giá vàng vẫn tiếp tục đứng yên. Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua-bán vàng SJC ở mức 36,60-36,80 triệu đồng/lượng, không thay đổi về giá ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra). So với phiên trước, giá vàng không thay đổi ở cả chiều mua vào và bán ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 08/9/2018, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,77 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng mua vào và bán ra đều giảm 30.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,57 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,76 triệu đồng/lượng; giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Thị trường vàng thế giới biến động không đáng kể trong tuần qua

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 03/9/2018, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.199,30-1.200,30 USD/ounce, giảm nhẹ 1,5 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Các nhà đầu tư nhận định sự mạnh lên của đồng USD so với đồng NDT khiến giá kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua Trung Quốc - nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Triển vọng nâng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng tới và một lần nữa vào cuối năm nay vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường vàng.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 04/9/2018, giá vàng thế giới tăng nhẹ, được giao dịch ở mức 1.200,80-1.201,80 USD/ounce, tăng 1,5 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá USD đang đi lên không ngừng và dìm giá vàng là do kinh tế Mỹ đang hồi phục tốt.

Đồng USD tăng sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu kinh tế khả quan như tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 của Mỹ giảm xuống 3,9. Bộ thương mại Mỹ cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi tăng 0,2% trong tháng 7, lạm phát cùng kỳ tháng 7 đạt ngưỡng 2% sau khi đạt 1,9% trong tháng 6.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold tiếp tục giảm số lượng vàng nắm giữ. So với đỉnh cao hồi tháng 4, số lượng vàng nắm giữ của quỹ này đã giảm hơn 13%. Và đó cũng là một trong những lý do khiến vàng sụt giảm liên tục gần 2 tháng qua.

Trong phiên giao dịch ngày 05/9/2018, giá vàng thế giới lại quay đầu trượt dốc, được giao dịch ở mức 1.191,50-1.192,50 USD/ounce, giảm 9,3 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Đồng đô la Mỹ mạnh hơn trên thị trường ngoại hối đã vượt qua những căng thẳng thương mại thế giới đang diễn ra và đẩy vàng trượt dốc. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 7,40 USD/ ounce ở mức 1.199,30 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm sau khi Tổng thống Trump trong tuần qua đe dọa sẽ loại Canada khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tại phiên giao dịch ngày 06/9/2018, giá vàng thế giới tăng nhẹ, được giao dịch ở mức 1.196,70-1.197,70 USD/ounce, tăng 5,2 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 2 USD/ounce ở mức 1.201,30 USD/ounce.

Vàng tăng khi chỉ số USD giảm nhẹ. Những lo ngại về xung đột thương mại toàn cầu khi các nền kinh tế lớn ngày càng lún sâu vào khiến thị trường chứng khoán trở nên ảm đạm.

Tuy nhiên, việc này hầu như không tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng. Thay vào đó, các nhà đầu tư lo lắng những thông tin bất lợi từ kinh tế khiến nhu cầu đầu tư kim loại quý càng ít đi. Chẳng hạn thông tin về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Canada chưa tìm ra lối thoát, Mỹ có thể tăng thêm các biện pháp trừng phạt thương mại lên Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 07/9/2018, giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ, được giao dịch ở mức 1.200,10-1.201,10 USD/ounce, tăng 3,4 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tăng 3,1 USD/ounce ở mức 1.204,40 USD/ounce.

Giá đô la Mỹ giảm nhẹ một chút dù vẫn đang ở mức cao. Báo cáo việc làm quốc gia ADP của Mỹ trong tháng 8 đã lên tới 163.000 việc làm, thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường và đã làm cho giá vàng và bạc tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (ngày 08/9/2018), giá vàng thế giới lại quay đầu giảm nhẹ và chốt lại phiên ở mức 1.196,20-1.197,20 USD/ounce, giảm 3,9 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng từ đầu năm tới nay đã luôn chịu áp lực đi xuống trước những diễn biến bất lợi như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, căng thẳng thương mại toàn cầu, và cuộc khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi. Tính đến hiện tại, giá vàng đã để mất tới hơn 12% so với mức đỉnh 1.365,23 USD/ounce hồi tháng Tư. Mức giá hiện tại đang thúc đẩy hoạt động mua vàng không chỉ tại những thị trường tiêu thụ vàng lớn như Ấn Độ và Trung Quốc, mà còn cả những quốc gia Đông Nam Á.

Kết quả dự báo giá vàng hàng tuần do Kitco News thực hiện

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 10/9 đến 15/9/2018).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 41% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, 29% thì dự báo giá sẽ giảm và 29% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, 49% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 37% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 14% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

“Tôi cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới,” Colin Cieszynski, Nhà chiến lược thị trường trưởng tại SIA Wealth Management nhận định: “Giá vàng tiếp tục đạt ngưỡng 1.200 USD/ounce và có vẻ điều tồi tệ nhất đã trôi qua. Chúng ta đang tiến tới gần khoảng thời gian thuận lợi nhất cho giá vàng của năm.”

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, cũng cho biết ông tin rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự ổn định hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Và điều này sẽ gây ra tổn hại đến đồng USD”, Phil Flynn phát biểu.

Đồng USD bị tổn hại sẽ giúp giá vàng đi lên do mối quan hệ nghịch đảo giữa hai thị trường vàng và USD. Ông Flynn cho biết thêm, ông cũng hy vọng những thị trường mới nổi sẽ ổn định, lấy đi sức mạnh của đồng USD.

Adam Button, Giám đốc điều hành của ForexLive, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng. Ông bình luận rằng thị trường đang chịu sự ảnh hưởng của việc "đánh giá thấp rủi ro hoặc bán tháo rộng cổ phần và một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khắc nghiệt."

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, lại nhận định giá vàng sẽ giảm. "Có vẻ như điều này sẽ giữ Fed tiếp tục thực hiện chương trình của mình với mức lãi suất cao hơn". Hơn nữa, ông nói thêm, gần đây có một xu hướng bán tháo xảy ra bất kỳ khi nào giá vàng có chiều hướng đi lên.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, cũng nhận định giá vàng sẽ trượt dốc trong tuần tới sau khi xem báo cáo việc làm.

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp với RJO Futures, cho rằng dữ liệu việc làm có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang thậm chí còn mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Đặc biệt, ông trích dẫn những lo ngại về lạm phát sau tăng trưởng tiền lương.

Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, lại nhận định giá vàng sẽ đi ngang, giữ vững mức giá mà nó đang được giao dịch.

"Sức mạnh của đồng USD và cuộc khủng hoảng tiền tệ ở các thị trường mới nổi sẽ “kìm kẹp” giá vàng," ông Day nói. "Nếu tình trạng này lây lan sang các thị trường phát triển, thì vàng sẽ được xem như một tài sản thay thế cho cổ phiếu và trái phiếu”./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

http://www.kitco.com/news/2018-09-07/Wall-Street-Main-Street-Struggling-To-Be-Bullish-On-Gold.html