Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu biến động giảm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/5/2019, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,23-36,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,23-36,42 triệu đồng/lượng, giá vàng giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 14/5/2019, giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều tăng vọt. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,40-36,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 170.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,40-36,59 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 170.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 15/5/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,37-36,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Diễn biến tương tự tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,37-36,56 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 16/5/2019, giá vàng trong nước tiếp tục giảm nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,34-36,54 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cũng giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán ra, tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,34-36,53 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sang phiên giao dịch ngày 17/5/2019, giá vàng trong nước vẫn lao dốc không phanh. Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,24-36,44 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tương tự, với việc giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, giá vàng tại thị trường Hà Nội được niêm yết ở mức 36,24 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra).

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 18/5/2019, giá vàng trong nước có sự phục hôi, tăng nhẹ. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,26 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,46 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng tăng 90.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,26 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,45 triệu đồng/lượng; giá vàng tăng 90.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tuần từ 20 đến 25/5/2019: Đa số chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng

Giá vàng thế giới biến động tích cực nhưng, vẫn không thể vượt ngưỡng 1.290 USD/ounce

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 13/5/2019), giá vàng thế giới tăng gần 2 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần trước, ở mức 1.288,20 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch ở mức 1.287,40 USD.

Thị trường chứng khoán lao dốc đã giúp kéo giá vàng lên cao vào cuối tuần rồi, nhưng vàng hồi phục ở mức khá khiêm tốn, chưa vượt qua được ngưỡng 1.290 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tương lai gần. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 14/5/2019, giá vàng thế giới giao tăng vượt ngưỡng 1.290 USD/ounce, được giao dịch ở mức 1.292 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng gần 8 USD/ounce, được giao dịch ở mức 1.295 USD.

Giá vàng thế giới tăng vọt do đồng thị trường tài chính thế giới chao đảo dữ dội sau thái độ kiên quyết, không nương tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bắc Kinh khi phá vỡ các thỏa thuận.

Giá vàng đang giữ mức tăng vững chắc và đạt mức cao nhất trong 4 tuần. Vàng tăng bất ngờ do nhu cầu trú ẩn an toàn vì thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến ​​mức thua lỗ tồi tệ nhất của năm 2019 và tiếp tục áp lực giảm giá trong tuần trước.

Đồng USD giảm giá cũng có tác động kéo vàng đi lên. Đồng bạc xanh giảm giá do giới đầu tư lo ngại triển vọng kinh tế Mỹ trong dài hạn nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung không được giải quyết. Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng giá sau khi có thông tin các tàu chở dầu đi qua vịnh Hurmuz gần Iran bị tấn công vào cuối tuần trước trong bối cảnh cẳng thắng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Trong phiên giao dịch ngày 15/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay tăng 4 USD/ounce lên mức 1.296 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 3 USD/ounce lên mức 1.298 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến ​​sự phục hồi tốt sau khi thua lỗ vào thứ Hai đã đẩy các chỉ số chính xuống mức thấp trong 6 tuần. Tuy nhiên, những thiệt hại kỹ thuật gây ra cho các chỉ số chứng khoán của Mỹ khiến các nhà đầu tư tin rằng chứng khoán bây giờ chỉ có thể giao dịch đi ngang. Đây là một kịch bản tốt cho thị trường kim loại quý, vì kim loại trú ẩn an toàn là một loại tài sản cạnh tranh với cổ phiếu.

Tổng thống Donald Trump đang có vẻ lạc quan hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ đạt được trong những tuần tới. Diễn biến về thỏa thuận này tác động trực tiếp đến thị trường tài chính thế giới.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 16/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay tăng 3 USD/ounce lên mức 1.299 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 4 USD/ounce lên mức 1.302 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng mạnh do chứng khoán Mỹ và châu Âu biến động mạnh và bất ổn gia tăng tại khu vực Trung Đông. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng trong tháng 4.

Vàng tăng giá còn do giới đầu tư đang cân nhắc tác động đối với nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế do đồng USD lên giá trước một đồng Nhân dân tệ và Euro suy yếu.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 17/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay giảm mạnh 10 USD/ounce xuống mức 1.289 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng giảm 10 USD/ounce lên mức 1.292 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tụt giảm do đồng USD tăng giá trong bối cảnh Mỹ khởi sắc. Căng thẳng Mỹ - Trung lên một mức cao mới sau khi Mỹ ra đón mới nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng giá và do áp lực bán kỹ thuật sau khi giá xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce. Áp lực bán bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng theo sau quyết định cấm cửa của chính quyền ông Donald Trump đối với Công ty Huawei của Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng, vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ cho vàng. Căng thẳng Mỹ - Trung tiềm ẩn khả năng leo thang cao hơn nữa.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 18/5/2019), giá vàng thế giới giảm nhẹ gần 3 USD/ounce xuống mức 1.286,27 USD/ounce. Giá vàng tháng 6 cũng giảm gần 4 USD/ounce xuống lên mức 1.286,90 USD/ounce.

Các nhà đầu tư quan tâm đến các tài sản rủi ro hơn nhờ số liệu kinh tế Mỹ và tình hình kinh doanh tốt của các công ty lớn ở Mỹ. Vàng thường có xu hướng biến động ngược chiều với đồng USD, có nghĩa rằng, nếu đồng USD lên giá thì vàng sẽ xuống giá bởi vàng được định giá theo đồng tiền này sẽ trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư mua bằng các đồng tiền khác.

Ngoài ra, giá vàng cũng đi xuống do nhu cầu phòng ngừa rủi ro giảm xuống trong bối cảnh chứng khoán Mỹ có 3 phiên tăng liên tiếp.

Đa số chuyên gia dự báo, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 20 đến 25/5/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 50% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 33% dự báo giá sẽ giảm và 17% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, cũng có 50% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 33% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 17% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Afshin Nabavi, Người phụ trách giao dịch với MKS, cho biết ông "dè dặt” khi dự đoán vàng tăng giá trong tuần tới.

“Bất chấp những tin tức về việc Trung Quốc rút lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, vàng dường như không thể có được nhiều sự hỗ trợ", ông Nabavi nói, "Nói rộng hơn, vàng khả năng nằm trong khoảng từ 1.267-1.309 USD/ounce. Theo tôi, vàng sẽ có khả năng giảm giá trước các tin tức về căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và các cuộc đàm phán thương mại”.

Alex Turro, Chiến lược gia thị trường của RJO Futures, vàng có thể giảm giá trong ngắn hạn nhưng về mặt dài hạn, ông vẫn ủng hộ quan điểm tăng giá.

Jasper Lawler, Người phụ trách nghiên cứu tại London Capital Group, cho biết quan điểm tích cực của mình đối với giá vàng vì vàng đã giữ giá rất tốt khi đối mặt với sự phục hồi của thị trường chứng khoán và sức mạnh tương đối của đồng USD trong thời gian gần đây. Mặc dù vàng không thể giữ được sự hỗ trợ quan trọng ở ngưỡng 1.300 USD/ounce, nhưng kim loại quý này đã thể hiện khả năng phục hồi bằng cách giữ được mức hỗ trợ trên 1.280 USD/ounce.

Ông Lawler nói: “Nếu sự chao đảo mà chúng ta đã thấy trên thị trường chứng khoán lặp lại trong những tuần tới thì sẽ hỗ trợ rất tốt cho vàng”.

Adam Button, Giám đốc điều hành ForexLive, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. “Tôi hy vọng mối quan tâm về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng cường và thị trường sẽ bắt đầu tăng giá khi sự tăng trưởng toàn cầu chậm đi”, ông Button nói.

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, lại cho rằng vàng sẽ giảm giá nhẹ trong tuần tới.

“Như tôi đã nói trong vài tuần qua, tôi ủng hộ vàng sẽ gần đến mức kháng cự 1.305 USD/ounce”, ông Grady nói, “Tôi cho rằng mức cao của vàng trong tuần này sẽ là 1.304,20 USD/ounce. Chúng ta sẽ chứng kiến một số giao dịch với khoản thanh toán dưới 1.282 USD/ounce. Có rất nhiều tin tức địa chính trị sẽ hỗ trợ cơ bản cho thị trường nhưng khả năng vàng sẽ giảm xuống mức 1.275 USD/ounce”.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng cho rằng vàng sẽ giảm giá trong ngắn hạn.

"Sự phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ làm tổn thương vàng, trong khi bất kỳ động thái nào đối với thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy đồng USD tăng giá và điều này cũng tác động tiêu cực đến giá vàng", ông Day nói. "Vì vậy, trong thời gian tới, khả năng nhiều là vàng sẽ tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bán ra”.

“Thị trường chứng khoán có thể quay đầu nhanh chóng khi nó bật ra khỏi đáy, trong khi chuyển động tích cực về tranh chấp với Trung Quốc chưa thể là điều chắc chắn. Nền tảng tiền tệ vẫn tác động tích cực đối với vàng".

Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại với Walsh Trading, cũng cho rằng vàng có thể trượt giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu thị trường chứng khoán bán hết, điều đó có nghĩa là mua lại kim loại quý an toàn mới.

Tuy nhiên, trong thời gian đó, ông Lusk nói, "Đồng USD đang tăng giá sẽ gây tác động xấu đến vàng”.

Nhà phân tích kỹ thuật độc lập Darin Newsom thì hướng đến sự giảm giá của vàng trước khi tăng trở lại.

Fawad Razaqzada, Nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, nhận định vàng sẽ giảm giá vì thị trường có vẻ rất yếu sau khi trải qua một nỗ lực thất bại khác để vượt qua mức 1.300 USD/ounce.

Jim Wyckoff là một trong những người ủng hộ quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cũng không nhận thấy bất kỳ động thái lớn nào của vàng.

“Vàng không có khả năng vượt qua 1.300 USD/ounce trong một tuần khi sự bất ổn chính trị lan tràn là rất đáng thất vọng", ông Cieszynski nói, “Đồng thời, vàng dường như đã thiết lập được mức hỗ trợ gần 1.265 USD/ounce để nó có thể bật lên giữa các mức này trong một thời gian ngắn”./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-05-17/Wall-St-Main-St-Think-Exactly-Alike-While-Forecasting-Higher-Gold-Prices.html