Tuần qua, giá vàng trong nước có lúc chạm mốc 40 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/7/2019, giá vàng trong nước giảm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 38,98-39,21 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 38,98-39,20 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 16/7/2019, giá vàng trong nước đảo chiều tăng nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 39,03-39,26 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 39,03-39,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 17/7/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 39,00-39,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tương tự, với mức giảm 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 39,00-39,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 18/7/2019, giá vàng trong nước bật tăng cao trở lại.

Giá vàng SJC tại 2 đầu tàu kinh tế: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, vàng được giao dịch ở mức 39,20-39,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); Còn tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 39,20-39,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra.

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 19/7/2019, giá vàng trong nước leo dốc dựng đứng, cả 2 đầu tàu kinh tế của cả nước đều cùng mức tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên liền trước.

Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 39,75-40,08 triệu đồng/lượng; còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 39,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,07 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/7/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 39,60 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 39,93 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giảm 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng mức giảm so với TP. Hồ Chí Minh, tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 39,60 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 39,92 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tuần qua vẫn treo cao quanh mức 1.420 USD/ounce

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 15/7/2019), giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.418,07 USD/ounce, tăng gần 3 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng tăng gần 2 USD/ounce, được giao dịch ở mức 1.419,60 USD/ounce.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) nhận định, giá vàng sẽ còn duy trì vị thế mạnh mẽ trong năm 2019 này, bởi kỳ vọng ngày một tăng về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn và các ngân hàng trung ương tiếp tục gom mua kim loại quý.

Xu hướng chung cho thấy khi lãi suất đi xuống, các ngân hàng trung ương tăng cường chương trình mua tài sản và những bất ổn xoay quanh tình hình địa chính trị là lực hỗ trợ tốt cho giá vàng.

Nhu cầu vàng trên thị trường tăng cao cũng là nguyên nhân khiến giá vàng đi lên. Cụ thể, theo ghi nhận, đến hết tháng 5, các ngân hàng trung ương đã mua ròng khoảng 247 tấn, tương đương 10 tỷ USD, qua đó tiếp tục mở rộng nắm giữ vàng như một phần của dự trữ ngoại hối.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 16/7/2019, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.415,00 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch ở mức 1.413,60 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục treo ở mức cao do giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và một cuộc chiến tiền tệ đang diễn ra trên thế giới.

Giá vàng tăng còn do đồng USD cùng những đồng tiền chủ chốt khác bị suy yếu khi mà ngân hàng trung ương nhiều nước đều đang tính những biện pháp làm yếu đồng nội tệ.

Trong phiên giao dịch ngày 17/7/2019, giá vàng thế giới giảm xuống mức 1.408 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng giảm xuống mức 1.410 USD/ounce.

Giá vàng thế giới chững lại nhưng vẫn trên ngưỡng 1.400 USD/ounce sau khi Mỹ công bố số liệu bán lẻ tích cực. Người tiêu dùng Mỹ mạnh tay chi tiêu hơn so với kỳ vọng của thị trường. Theo Bộ thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 6 tăng 0,4%, cao hơn khá nhiều so với mức dự tăng tăng 0,1% của các nhà kinh tế.

Số liệu bán lẻ của Mỹ đã ngay lập tức tác động đến đồng USD. Nó khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng vào khả năng cắt giảm lãi suất mạnh của Fed. Giá vàng qua đó giảm dần về ngưỡng 1.400 USD/ounce.

Vàng giảm giá còn do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vừa cho biết ông và đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer có thể sẽ đến Bắc Kinh để thảo luận về thương mại sau các cuộc điện đàm với các quan chức Trung Quốc trong tuần này.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 18/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay tăng vọt lên mức 1.426,30 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giảm nhẹ xuống mức 1.409,90 USD/ounce.

Xu hướng tăng giá của vàng vẫn được duy trì bất chấp đồng USD treo cao trong vài phiên gần đây.

Vàng tăng bật trở lại chủ yếu do sức cầu bắt đáy tăng vọt khi mặt hàng kim loại quý này xuống sát ngưỡng hỗ trợ mạnh: 1.400 USD/ounce.

Hiện tại, kỳ vọng về khả năng Fed tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này vẫn rất lớn.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 19/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay tiếp tục tăng mạnh lên mức 1.443,50 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng tăng lên mức 1.427 USD/ounce.

Vàng tăng mạnh bất chấp đồng USD vẫn treo ở mức cao trong những phiên gần đây. Những yếu tố như khả năng Fed tiến hành cắt giảm lãi suất và sự thiếu chắc chắn trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã giúp kiềm chế đà giảm của giá kim loại quý này.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thương chiến Mỹ – Trung còn kéo dài, nếu 2 thực sự ký một thỏa thuận thì có thể mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả bằng việc đưa một người khá cứng rắn vào bàn đàm phán với Mỹ. Điều này cũng hỗ trợ cho giá vàng.

Kỳ vọng về việc Mỹ và Trung Quốc có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại đang giảm đi, sau những lời hoa mỹ, thiện chí gần đây đến từ cả 2 phía. Các báo cáo chỉ ra rằng, Trung Quốc đang yêu cầu Mỹ giảm bớt các hạn chế đối với người khổng lồ công nghệ của họ, Huawei.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 20/7/2019), giá vàng thế giới hạ nhiệt, giảm xuống mức 1.425,80 USD/ounce. Giá vàng tháng 8 cũng giảm xuống mức 1.426,50 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm chủ yếu do đồng USD phục hồi mạnh và những lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến tiền tệ hạ nhiệt.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến vàng thế giới tăng mạnh tuần qua là do những thông tin liên quan tình hình căng thẳng tại Trung Đông và lo ngại từ giới đầu tư vào một đợt giảm lãi suất mới của Fed.

Cụ thể, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, ông John Williams hôm qua đã cho biết các ngân hàng trung ương có thể phải giữ lãi suất thấp hơn nữa trong thời gian dài khi đối mặt với bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào của nền kinh tế.

Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 67% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 22 đến 27/7/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 67% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 25% dự báo giá sẽ giảm và 11% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 74% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 15% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 11% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Charlie Nedoss, Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, nhận định vàng sẽ tăng sau khi kim loại quý này tăng giá hôm thứ năm khi thị trường tiếp nhận nhận xét của Chủ tịch Fed New York John Williams về việc có thể cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản.

Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cũng cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn do biểu đồ tăng giá.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết bất kỳ giá pullback nào cũng sẽ được mua. Afshin Nabavi, Người phụ trách giao dịch với MKS, thì nhận xét đơn giản là: "Có vẻ như giá đang lên và sẽ lên nữa".

Trong khi đó, Sean Lusk, Giám đốc Công ty bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, cho rằng việc ngăn chặn một cuộc bùng nổ địa chính trị lớn, thị trường có thể phụ thuộc vào các giao dịch pullback lợi nhuận giảm với sự ôn hòa của Fed đã được tính vào giá cả.

"Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chứng kiến được mức giá cao nhất", ông nói.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận định thị trường sẽ không thay đổi trong tuần tới.

"Thị trường vàng kỳ vọng vào cuộc họp tiếp theo của Fed cuối tháng này và sẽ đạt được mức giá khá cao", ông Day cho biết, "Vì vậy, giá vàng có thể sẽ không thay đổi hoặc thậm chí thấp hơn khi cuộc họp diễn ra và cũng có thể thấy sự thoái lui nếu Fed không đáp ứng được kỳ vọng về quy mô cắt giảm lãi suất"./.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-07-19/Wall-St-Main-St-See-Gold-Prices-Maintaining-Upward-Momentum.html