Sáng nay (24/06/2016), tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”. Tại siêu thị Big C Thăng Long, 10 gian hàng bán vải thiều Lục Ngạn được trang trí bắt mắt ngay tại mặt tiền của siêu thị.

“Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” sẽ diễn ra từ 24 đến ngày 30/06/20

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016 tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối, thương nhân kinh doanh các mặt hàng hoa quả gặp gỡ giao lưu, tìm kiếm đối tác. Chương trình cũng thúc đẩy thương hiệu vải thiều tại thị trường nội địa.

Năm nay, người dân Hà Nội đã chính thức được mua vải thiều chất lượng cao mà không lo mua phải vải trôi nổi trên thị trường. Có hai loại vải với mức giá lần lượt là 35.000 đồng/kg và 45.000 đồng/kg.

Vải bán tại Tuần lễ được bán với giá 35.000 đồng/kg

Để quảng bá sản phẩm, Ban tổ chức đã bố trí các cô gái trong trang phục áo bà ba đứng bán hàng, tạo cảm giác thân thiện. Hệ thống cân điện tử hiện đại được đặt tại các gian hàng. Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) rất nổi tiếng, ăn có vị ngọt thanh, cùi dày.

Sản phẩm vải thiều được bán tại đây cũng như các điểm khác ở Hà Nội là vải thiều chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đóng gói trong túi lưới, có tem mác có thể truy xuất được nguồn gốc, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường mới, có yêu cầu cao, như: Mỹ, Úc, EU.

Theo Ban Tổ chức, hướng chính là tiêu thụ ở thị trường trong nước với khoảng 60% (chủ yếu là các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế), còn xuất khẩu 40%, trong đó, ngoài thị trường truyền thống lớn là Trung Quốc còn xuất sang một số thị trường mới như ASEAN, Mỹ, Úc, châu Âu.

Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều cũng cho rằng, với sự vào cuộc sớm của các ban ngành cùng hệ thống siêu thị lớn như Big C, người trồng vải hy vọng năm nay sẽ có một mùa vải thiều thành công.

Những năm gần đây, thị trường cho trái vải ngày càng được mở rộng, không chỉ trong nước mà vải thiều còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, châu Âu. Ngay trong niên vụ vải thiều 2016 này, vải thu hoạch sớm đã được xuất sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Pháp (tháng 06/2016, Big C đã xuất khẩu thành công hơn 1 tấn quả vải tươi sang thị trường Pháp) và nhiều đơn hàng dưới dạng quả cấp đông đã được xuất sang Thụy Điển, Malaysia...

Mùa vải thiều chín rộ diễn ra trong thời gian ngắn (khoảng 2 tháng), nên khâu vận chuyển, bảo quản trái vải tươi rất quan trọng. Vì vậy, việc các siêu thị lớn phân phối vải thiều với hệ thống kho lạnh, bảo quản tốt sẽ giúp lưu giữ trái vải được lâu hơn, chất lượng quả vải được đảm bảo, mẫu mã quả luôn tươi đẹp; qua đó khắc phục được điểm yếu về “thời gian bảo quản sau thu hoạch” của quả vải. Điều này cũng góp phần tránh tình trạng “dội chợ”, vì nguồn cung tăng đột biến khi vào chính vụ khiến giá vải giảm đột ngột.

Việc các siêu thị lớn đồng loạt vào cuộc không chỉ chứng tỏ chất lượng, mẫu mã quả vải đã đáp ứng được yêu cầu của siêu thị, mà đây còn được xem là giải pháp căn cơ, giúp tăng tiêu thụ vải trong nước, bớt phụ thuộc vào xuất khẩu.

Theo thông tin từ Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều, hiện tại, sản lượng tiêu thụ vải thiều chính vụ ước đạt khoảng 20%/tổng sản lượng; vải thiều chín sớm đã tiêu thụ xong.

"Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang tại Hà Nội 2016" là hoạt động nhằm cụ thể hóa kế hoạch hợp tác liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản hàng hóa giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020./.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, với tổng diện tích vải thiều năm 2016 là 30.000 ha, tổng sản lượng vải thiều năm 2016 của Bắc Giang sẽ đạt khoảng 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015. Trong đó, dự kiến, sản lượng vải tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%, xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%... Để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đã chuẩn hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn trong chiếu xạ, với số lượng 3.000 tấn/ngày. Trung tâm cũng đang nỗ lực không ngừng để có thể phục vụ chiếu xạ hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày một cao với số lượng lớn.