Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 vào chiều tối ngày hôm nay (30/08).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

Dẫn thông tin trên báo về việc Việt Nam có số lượng lớn container phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam hiện đang tồn đọng, gần 6.000 container, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết, ngay sau khi có thông tin nói trên, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Thủ tướng về tình hình liên quan đến nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

Ngày 25/7/2018, Thủ tướng cũng chủ trì hội nghị thường trực Chính phủ nghe các bộ báo cáo vấn đề này.

“Chúng ta thấy rằng các hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam mục đích làm nguyên liệu sản. Việc cấp tạm nhập, tái xuất phế liệu là thẩm quyền của Bộ Công Thương, nhưng trong quá trình rà soát lại thì Bộ Công Thương không cấp phép tạm nhập, tái xuất phế liệu mà là thẩm quyền Bộ Tài nguyên và Môi trường”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Dẫn lại báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, người phát ngôn Chính phủ cho hay, phần lớn container phế liệu được nhập về do nhu cầu của doanh nghiệp trong sản xuất giấy, thép. Đây là những nhu cầu hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, các cơ quan hải quan của Bộ Tài chính báo cáo không hẳn tất cả container có chủ, nhiều lô hàng container vô chủ.

Ngay cả vấn đề giám định thư, giấy phép nhập khẩu, vấn đề chủ lô hàng, vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra để đánh giá như thế nào là lô hàng phế liệu thì Bộ Tài nguyên và Môi trường không có công bố, chỉ là một văn bản hướng dẫn, không đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn.

"Quản lý nhà nước vấn đề này cần xem xét lại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các tỉnh, thành có cảng biển rà soát lại quá trình nhập khẩu phế liệu. Bộ Tài nguyên được giao chủ trì thanh tra toàn bộ các lô hàng phế liệu được nhập vào Việt Nam để có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Công an tiến hành điều tra, xem xét tổng thể vấn đề "để báo cáo Thủ tướng khách quan hơn".

“Việc có hay không lợi dụng danh nghĩa công ty để nhập khẩu phế liệu, mua bán giấy phép nhập khẩu phế liệu... sẽ được làm rõ”, ông Dũng nói.

Vào ngày 27/08/2018, tại cuộc họp đôn đốc các bộ, ngành trong triển khai chỉ thị của Thủ tướng về rà soát, xử lý nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê bình các bộ khi tiếp tục cho phép nhiều lô hàng phế liệu được nhập sau chỉ đạo của Chính phủ.

Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, các hoạt động nhập khẩu phế liệu được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, riêng nhu cầu nhập phế liệu của doanh nghiệp sản xuất giấy, thép... vẫn được duy trì cấp phép./.

Thống kê của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, 6 tháng đầu năm, lượng rác, phế thải về TP. Hồ Chí Minh qua Cảng này tăng mạnh với khoảng 8.000 container tồn đọng tại cảng. Một phần ba số đó đã nhập về trên 90 ngày nhưng vẫn chưa doanh nghiệp nào đến làm thủ tục thông quan. Đây là tình trạng đáng báo động khi lượng rác, phế liệu về Việt Nam tăng gấp nhiều lần so với năm trước đó.