Để tiếp cận vốn quốc tế, các doanh nghiệp cần đạt chứng nhận của CBI

Việt Nam có tổ chức đầu tiên được ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế
Chứng nhận của CBI là tiêu chuẩn/nhãn trái phiếu xanh duy nhất được sử dụng và có giá trị trên phạm vi toàn cầu

CBI là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, hướng tới các nhà đầu tư với mục tiêu huy động 100 nghìn tỷ USD trên thị trường trái phiếu phục vụ cho các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu và giúp cắt giảm chi phí vốn.

CBI thực hiện phân tích thị trường, nghiên cứu chính sách, phát triển thị trường; cố vấn cho các chính phủ và cơ quan quản lý; điều hành chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận trái phiếu xanh toàn cầu. Tổ chức này cũng sàng lọc các công cụ tài chính xanh theo Hệ thống Phân loại Trái phiếu Khí hậu để xác định mức phù hợp và sử dụng các tiêu chí đáp ứng điều kiện ngành để cấp chứng nhận, qua đó tăng cường các lợi ích tài chính cho không chỉ đơn vị phát hành mà cả các nhà đầu tư.

Để tiếp cận với nguồn vốn trái phiếu huy động từ các quỹ đầu tư trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam cần đạt được giấy chứng nhận của CBI. Chứng nhận của CBI là tiêu chuẩn/nhãn trái phiếu xanh duy nhất được sử dụng và có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

“Lợi ích tham gia vào chương trình trái phiếu xanh của CBI là rất lớn. Đó là cơ hội tiếp cận nguồn vốn rộng lớn trên thế giới với chi phí vốn hợp lý hơn cũng như quảng bá hồ sơ năng lực của doanh nghiệp trên thị trường vốn. Chúng tôi đang làm việc với CBI để có những hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam tham gia vào chương trình này”, ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc điều hành Khối Xếp hạng Tín nhiệm FiinRatings của FiinGroup cho biết.

Tài chính xanh và trái phiếu xanh là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Quy mô phát hành trái phiếu xanh trên thế giới đạt quy mô 505 tỷ USD vào năm 2021, dự kiến đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2022, theo các chuyên gia của Morgan Stanley. Riêng tại Việt Nam, trái phiếu xanh có quy mô phát hành ở mức 284 triệu USD đến đầu năm 2021, thông qua 4 đợt phát hành bao gồm bởi trái phiếu được một tổ chức được Chính phủ bảo lãnh (23,4 triệu USD), một chính quyền thành phố (3,6 triệu USD) và hai khoản vay xanh (tương ứng 71 triệu USD và 186 triệu USD).

Các ngành tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn của CBI và các nhà đầu tư quốc tế bao gồm năng lượng tái tạo, tài nguyên nước, nông nghiệp xanh và xử lý chất thải.

Trong bối cảnh hệ thống pháp luật về tài chính xanh ở Việt Nam đã được quan tâm và xây dựng ở giai đoạn sơ khai, Thủ tướng chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh. Tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 tại Châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” (zero carbon) vào năm 2050.

Từng bước giúp doanh nghiệp Việt hiểu về trái phiếu xanh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu về trái phiếu xanh, nhất là cách thức phát hành, quản lý dòng tiền/nguồn vốn cho các dự án xanh và công bố thông tin về môi trường và xã hội của doanh nghiệp mình...

Năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với IFC và Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ ban hành cuốn “Sổ tay hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững”. Cuốn sổ tay giúp hiểu về trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đồng thời thông tin về các quốc gia, tổ chức khác đã phát hành thành công như thế nào.

Theo cuốn Sổ tay, trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đã và đang được coi là phương tiện hữu hiệu huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội. Các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp đều có thể gọi vốn bằng trái phiếu xanh.

Cũng theo cuốn Sổ tay, tổ chức phát hành trái phiếu xanh cũng có thể thuê các “tổ chức bảo lãnh phát hành” định giá và phân phối trái phiếu xanh. Nói cách khác, tổ chức phát hành nên hợp tác với tổ chức bảo lãnh phát hành để xác định giá chào bán trái phiếu xanh và phát triển mạng lưới phân phối của mình. Trong khu vực ASEAN, nhiều ngân hàng trong và ngoài nước đang tích cực trong việc bảo lãnh phát hành trái phiếu xanh. HSBC dẫn đầu bảng xếp hạng bảo lãnh phát hành cả về số lượng giao dịch và số vốn phát hành.

Việt Nam đang là thành viên của Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF), theo đó, trong vài năm gần đây, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dành nhiều nỗ lực phổ cập thông tin và thúc đẩy các tiêu chuẩn trái phiếu xanh ASEAN (AGBS), tiêu chuẩn trái phiếu xã hội ASEAN (ASBS) và tiêu chuẩn trái phiếu bền vững ASEAN (ASUS), với mong muốn tạo ra một loại tài sản bền vững ở Việt Nam. Trong một chia sẻ với báo chí, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trái phiếu xanh là một trong các phương tiện huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội. Theo đó, việc tạo con đường mới cho trái phiếu xanh tại Việt Nam sẽ giúp phát triển doanh nghiệp theo hướng vững chắc hơn, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ngày một bền vững hơn.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu về trái phiếu xanh, nhất là cách thức phát hành, quản lý dòng tiền/nguồn vốn cho các dự án xanh và công bố thông tin về môi trường và xã hội của doanh nghiệp mình.

Sổ tay hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững

FiinGroup được ủy quyền xác nhận trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế

Thành lập vào tháng 3/2008, FiinGroup là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dữ liệu và phân tích tài chính với cam kết mang đến thông tin chuyên sâu, đa chiều cùng công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn.

Tháng 9/2014, FiinGroup hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn NIKKEI & QUICK Corp. với đầu tư vốn 35,1% cổ phần của Nhật Bản, cùng hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam. FiinGroup hiện đang phục vụ hơn 1.000 tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua các nền tảng công nghệ và hệ thống truy cập thuê bao, dịch vụ theo gói và theo yêu cầu.

Tháng 10/2019, FiinGroup mở rộng mô hình kinh doanh B2C với sự ra mắt của Nền tảng phân tích chứng khoán FiinTrade, phục vụ hơn 10.000 nhà đầu tư và giao dịch viên trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2020, FiinGroup được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm (CRA). FiinGroup tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ S&P Global Ratings và Ngân hàng Phát triển châu Á từ ngày 20/05/2021.