280 gian hàng của Việt Nam tham gia Hội chợ

Dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, Phó Tổng thống Nepal, Phó Thủ tướng Lào, Campuchia và lãnh đạo các quốc gia, doanh nghiệp Nam Á, Đông Nam Á.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Hội chợ Trung Quốc - Nam Á và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh là diễn đàn quan trọng trong khu vực, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và phát triển toàn diện quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Nam Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ

Phó Thủ tướng cho biết đến nay, Việt Nam đã ký 13 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tiếp tục đàm phán 3 FTA khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Trung Quốc và Việt Nam đều là thành viên. Trong năm 2017, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, cơ hội để Việt Nam cùng Trung Quốc và các nước trao đổi về các sáng kiến hợp tác kinh tế, tăng cường kết nối khu vực, trong đó Vân Nam là một cầu nối quan trọng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc, các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á trong thời gian tới; hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc và các nước Nam Á, Đông Nam Á tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chính phủ, các địa phương Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, nhất là nông-lâm-thuỷ sản vào thị trường Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn, góp phần hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.


Phó Thủ tướng thăm gian hàng của Việt Nam

Hội chợ năm nay có quy mô hơn 6.000 gian hàng, với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng doanh nghiệp của Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự tại Hội chợ với khu gian hàng quốc gia có quy mô 600 m2. Việt Nam cũng có đoàn doanh nghiệp lớn nhất, chỉ sau chủ nhà Trung Quốc, gồm hơn 100 doanh nghiệp đến từ hơn 10 tỉnh, thành phố trên cả nước với 280 gian hàng, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực thế mạnh như thủ công mỹ nghệ, nông-thủy-hải sản, thực phẩm chế biến, gia dụng. Đặc biệt, năm nay có riêng một khu vực giới thiệu các sản phẩm gạo của Việt Nam. Một số địa phương cũng sẽ có gian hàng riêng để quảng bá như Hà Nội, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Đà Nẵng…

Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Uông Dương tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, cùng với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực và đạt được những kết quả quan trọng.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Trên cơ sở triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đi sâu hội nhập quốc tế, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và lâu dài với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển thực chất và đi vào chiều sâu”.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước. Hai bên cần phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác bao gồm nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, tài chính-tiền tệ; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ hiện đại, bao gồm các dự án kết nối cơ sở hạ tầng; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ và vay ưu đãi của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho việc vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trong đó có mặt hàng gạo, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước và thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn. Hai bên cần tăng cường phối hợp quản lý biên giới và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng
Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Uông Dương

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến gần đây ở khu vực và trên biển Đông, khẳng định hòa bình và ổn định là hết sức cần thiết cho hợp tác và phát triển ở khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần có hành động thiết thực để kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở biển Đông; tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông” (DOC), cùng nhau giữ gìn hoà bình, ổn định trên biển.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhất trí và chia sẻ những phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị, đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển và hợp tác về năng lực sản xuất giữa hai nước, sớm xác định và triển khai một số dự án hợp tác trọng điểm, thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về vấn đề trên biển.

Phó Thủ tướng Uông Dương khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đến lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Phó Thủ tướng Uông Dương đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, cho rằng việc Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ, cùng với 140 doanh nghiệp của Việt Nam tham dự Hội chợ với 280 gian hàng, thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa hai nước./.