Chiều nay (ngày 6/9), từ điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Diễn đàn An ninh – Tình báo Nghị viện lần thứ 18, do Quốc hội Hungary tổ chức theo hình thức trực tuyến, theo Văn phòng Quốc hội.

Việt Nam tham gia Diễn đàn An ninh - Tình báo Nghị viện lần thứ 18
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Diễn đàn. Ảnh: Quốc hội

Diễn đàn An ninh - Tình báo Nghị viện lần thứ 18 do Quốc hội Hungary chủ trì tổ chức, với sự tham gia của 284 nghị sĩ, quan chức chính phủ và diễn giả đến từ 55 quốc gia. Diễn đàn lần này tập trung bàn thảo về các chủ đề chính như: rủi ro của tiền số và thách thức đối với các quy định hiện nay; tăng cường hợp tác nghị viện và các thực tiễn tốt nhất; tệ buôn bán người và tài chính đen; các thực tiễn lạm dụng trong phát triển mở rộng kinh tế toàn cầu; rủi ro về mục đích sử dụng kép của trí tuệ nhân tạo và những vấn đề đặt ra đối với pháp luật; tài chính đen và các giải pháp phần mềm về tài chính, chiến tranh sinh học; thương mại bất hợp pháp, rửa tiền, đầu tư nước ngoài với dụng ý xấu...

Theo ông László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Hungary đây là một diễn đàn an ninh quốc tế nhằm trao đổi kiến thức chuyên gia, cũng như xây dựng quan hệ hợp tác giữa các nghị sĩ, quan chức chính phủ trên thế giới. Từ đó, giúp tăng cường sự hiểu biết về các mối đe dọa toàn cầu và đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm đối phó với các mối đe dọa này.

Việc tổ chức Diễn đàn bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đã thể hiện quyết tâm của Quốc hội Hungary trong việc nối lại các hoạt động ngoại giao nghị viện vốn đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, tạo kênh kết nối các nghị sĩ trên toàn cầu để giải quyết các thách thức an ninh hiện nay./.