Thuộc huyện Ninh Hải - tỉnh Ninh Thuận, vườn quốc gia Núi Chúa không chỉ cuốn hút khách du lịch vì hệ sinh thái đa dạng mà còn vì những nét nổi bật về địa hình, địa thế. Với những ai có niềm đam mê chinh phục địa hình, thì nơi đây là một trong những điểm đến không thể thiếu.

Vẻ đẹp hoang sơ của vườn quốc gia Núi Chúa. Ảnh: sưu tầm

Nếu Ninh Thuận là vùng đất có khí hậu nóng đỉnh điểm ở Việt Nam, thì Núi Chúa là nơi nóng đỉnh điểm của Ninh Thuận. Bởi vậy đây là nơi duy nhất ở Việt Nam bạn có thể bắt gặp cả biển xanh, sa mạc và những cánh rừng thẳm. Đa dạng lựa chọn cho khách du lịch tham quan.

Đỉnh Núi Chúa hấp dẫn du khách thích khám phá. Ảnh: sưu tầm

Nếu bạn muốn thử thách bản thân với công cuộc leo núi thì Núi Chúa là một lựa chọn hoàn hảo. Núi Chúa cao 1039m, có nhiều đỉnh ở các độ cao khác nhau, mà cao nhất là đỉnh núi Cô Tuy ( 1.040m ). Để chinh phục đỉnh núi, bạn phải đủ kiên trì vượt qua 6 đỉnh: Chúa chắt, Chúa cháu, Chúa em, Chúa anh, Chúa chồng, Chúa vợ. Khí hậu nơi đây đặc trưng khô hạn, nên dễ gây khó khăn cho những ai tham gia hành trình leo núi. Cuối hành trình, bạn sẽ được mãn nhãn với quan cảnh có một không hai từ trên đỉnh núi.

Hành trình thú vị chinh phục đỉnh Núi Chúa. Ảnh: sưu tầm

Một địa điểm khác - Hồ Đá Vách là một địa danh nổi tiếng sở hữu địa hình độc đáo nằm trong danh sách “phải check in” với nhiều người khi đến vườn quốc gia Núi Chúa. Hồ treo trên núi Ðá Vách với đường kính 80m nằm trong vùng cực khô nhưng quanh năm vẫn có nước. Ven hồ đá núi nhấp nhô, như gương trời ảo mộng. Muốn tới hồ Đá Vách bạn chỉ có thể tự thân vận động bằng cách “cuốc bộ”. Hồ có chiều dài chừng 80m, ngang 50m, sâu 1,5m, ở độ cao 236m so với mực nước biển. Tuy hơi vất vả để được check in tại đây, nhưng bạn sẽ không bao giờ hối hận khi được chứng kiến vẻ đẹp như lạc vào tiên cảnh.

Hang Rái kỳ ảo bên cung đường ven biển. Ảnh: sưu tầm

Không chỉ thế, hơn 40 km cung đường ven biển cùng những địa danh như Hang Rái kỳ ảo, vịnh Vĩnh Hy đầy san hô lộng lẫy... cùng những bãi biển hoang sơ, xanh ngát sẽ hoàn toàn cuốn hút bất kì ai đặt chân đến nơi đây. Chắc chắn không nơi đâu bạn có thể trải nghiệm cảm giác nhìn ngắm và đắm mình vào những cảnh quan thiên nhiên độc đáo như thế. Bạn muốn đi trên cung đường ven biển đẹp nhất, chinh phục ngọn núi có khí hậu khắc nghiệt nhất, tận hưởng làn nước biển trong xanh nhất? Thật khó tin nhưng tất cả đều có ở đây - vườn quốc gia Núi Chúa.