Kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với chủ đề "Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt". Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các đối tác, chuyên gia, hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài…

Ninh Thuận cần tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại hội nghị, tỉnh Ninh Thuận công bố nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; giới thiệu tổng quan về khát vọng, quyết tâm phát triển, tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án ưu tiên đầu tư; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và một số sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng, chủ lực, sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1319/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ninh Thuận cần tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: VGP

uy hoạch mở ra không gian phát triển mới trong 10 năm và định hướng 20 năm tới; với mục tiêu đến năm 2030, Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước, phát triển năng động, nhanh và bền vững, với kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển trọng tâm tại khu vực phía nam Tỉnh tạo tiền đề cơ sở hình thành Khu kinh tế ven biển.

Đến năm 2050, Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển mạnh về kinh tế biển, với khu kinh tế ven biển hiện đại; hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; là nơi các giá trị văn hóa, lịch sử, hệ sinh thái biển, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao so với các địa phương khác trong cả nước…

Về các định hướng, ưu tiên phát triển, theo Quy hoạch, tổ chức lại không gian phát triển của Tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ với các tỉnh vùng Nam Trung Bộ theo 4 vùng lãnh thổ, 3 vùng động lực, 3 hành lang phát triển, 5 nhóm ngành đột phá quan trọng, lấy kinh tế biển và kinh tế đô thị làm động lực phát triển.

Ninh Thuận cần tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới
Theo Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh, Quy hoạch Tỉnh có vai trò, ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, xác định rõ các mục tiêu và thiết lập tầm nhìn, không gian phát triển của Tỉnh trong giai đoạn tới. Ảnh: VGP

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh cho biết, để thực hiện tốt và đưa các mục tiêu, tầm nhìn Quy hoạch tỉnh trở thành hiện thực trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh nhà và các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy mọi lợi thế, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức để thực hiện thành công các mục tiêu của Quy hoạch Tỉnh đã đề ra, xây dựng tỉnh Ninh Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi thân thiện, đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư và du khách.

Cũng tại hội nghị, 14 nhà đầu tư đã nhận quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển dự án.

Đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển, khai thác tối đa nguồn lực bên trong

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ninh Thuận là một trong những tỉnh xây dựng quy hoạch sớm nhất, bản quy hoạch đầu tiên của Tỉnh đã được ban hành, thực hiện trong hơn 10 năm, đưa Ninh Thuận vươn lên, tiến kịp, đi cùng các địa phương trên cả nước, từ một tỉnh nhóm dưới về phát triển trở thành một tỉnh phát triển trung bình, "đi lên từ "khó, khô và khổ", "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Ninh Thuận cần tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới

Đánh giá bản Quy hoạch vừa được công bố mang tính kế thừa và phát triển, Thủ tướng hy vọng Ninh Thuận có thể vượt lên trong thời gian tới. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, Quy hoạch đã xác định 6 lợi thế của Ninh Thuận. Theo đó, Ninh Thuận là tỉnh ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trên giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược nối liền 3 vùng Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch; nằm ở ngã ba vùng trọng điểm du lịch quốc gia (Đà Lạt - Phan Rang - Nha Trang); có Vườn quốc gia Núi Chúa, nhiều công trình kiến trúc cổ Chămpa còn nguyên vẹn; có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng (Ninh Chữ, Cà Ná, Vĩnh Hy, Bình Tiên, Mũi Dinh và Nam Cương).

Ninh Thuận cần tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới
Trưa ngày 28/4, trong chương trình công tác tại Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thị sát, tìm hiểu tình hình hạn hán, kiểm tra công tác ứng phó khô hạn trên địa bàn Tỉnh, khảo sát việc vận hành hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi hạn. Cùng đi với đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Tỉnh có lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản; bờ biển dài 105 km; là một trong 4 ngư trường lớn của cả nước. Hạ tầng phục vụ khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Là địa bàn lý tưởng để sản xuất muối công nghiệp. Nhiều sản phẩm nổi tiếng như: nho, táo, hành, tỏi, dê, cừu…

Ninh Thuận có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo; có tốc độ gió lớn nhất nước (trung bình 7,5 m/s); số giờ nắng trung bình trong ngày cao nhất nước (7,7 giờ mỗi ngày) với cường độ lớn.

Tỉnh cũng có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, nhất là ngành chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản, may mặc và tiểu thủ công nghiệp. Có 2 khu công nghiệp Du Long, Phước Nam và nhiều cụm công nghiệp.

Ninh Thuận có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời; là nơi sinh sống của 32 dân tộc anh em với nền văn hóa các dân tộc phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc. Người dân Ninh Thuận có truyền thống anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, thân thiện; ham học, ham làm, luôn có quyết tâm, khát vọng vươn lên.

Để thực hiện các định hướng lớn trong Quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Ninh Thuận cần chú trọng tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng); tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững).

Cùng với đó, tăng cường đầu tư, phát triển yếu tố con người (nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng, tiến bộ xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau); tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế thông qua hệ thống giao thông, hệ thống sản xuất và cung ứng theo chuỗi, kết nối thị trường.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược đồng bộ, bao trùm (về giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng số, y tế, giáo dục, xã hội...); đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ cho chế biến, chế tạo, chuỗi sản xuất - cung ứng, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai hiệu quả Quy hoạch, đảm bảo tính tuân thủ và đồng bộ, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành. Điều phối, quản lý hiệu quả, bảo đảm liên kết, thống nhất và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, định hướng phát triển tổng thể, liên kết vùng, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Đổi mới tư duy, tầm nhìn phát triển, khai thác tối đa nguồn lực bên trong, phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa; đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu.

Phát huy hiệu quả 3 vùng động lực; ưu tiên nguồn lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả không gian phát triển. Phát triển kinh tế biển, kinh tế đô thị, kinh tế du lịch, kinh tế di sản theo hướng xanh, số, tuần hoàn. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế với các địa phương trong vùng Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên.

Quan tâm đầu tư cho giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (yếu tố con người là quyết định, phải có chính sách ưu tiên phát triển con người), nhân lực số, đổi mới giáo dục nghề nghiệp, ưu tiên các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh như du lịch, năng lượng tái tạo…

Tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; xác định những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các công trình thủy lợi, hệ thống đập ngăn mặn, kè chống sạt lở…

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục nâng cao hơn nữa các chỉ số PAPI, PCI...; chuẩn bị tốt các dự án, lĩnh vực mời gọi đầu tư để đón các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng.

Thủ tướng yêu cầu Tỉnh phải phổ biến sâu rộng Quy hoạch bằng nhiều hình thức khác nhau để nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu, nắm rõ, từ đó ủng hộ quy hoạch, làm theo quy hoạch, giám sát việc thực hiện quy hoạch và thụ hưởng. Thủ tướng gợi ý tỉnh Ninh Thuận xây dựng Cung triển lãm quy hoạch.

Lưu ý thêm một số nhiệm vụ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách với điện tái tạo và triển khai các nhiệm vụ để quy hoạch, khai thác sân bay Thành Sơn của Ninh Thuận.

"Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm và lượng hóa được; góp phần hiện thực hóa Quy hoạch Tỉnh, tạo khí thế, động lực mới cho phát triển tỉnh Ninh Thuận. Tôi tin tưởng Ninh Thuận sẽ hiện thực hóa được Quy hoạch và nếu Ninh Thuận là một tỉnh khó khăn làm được, thì sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng, góp phần để vùng duyên hải miền Trung, cả nước cùng phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh./.