2020 là năm tài khoá cuối cùng sử dụng nguồn vốn IDA chuyển đổi

Chiều nay (5/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Tại đây, ông Ousmane Dione đã chuyển đến Thủ tướng các báo cáo mới nhất về các vấn đề kinh tế-xã hội của Việt Nam mà WB vừa hoàn thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với các định chế tài chính lớn trên thế giới, trong đó có WB; mong WB tư vấn, đóng góp ý kiến cho Chính phủ trong quá trình phát triển.

Ông Ousmane Dione chúc mừng những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua mặc dù kinh tế thế giới biến động mạnh. Ông cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ với WB trong thời gian qua đối với các dự án hợp tác ở Việt Nam. Các dự án sử dụng vốn IDA chuyển đổi hỗ trợ Việt Nam đã được trình lên lãnh đạo WB. Ông cũng cảm ơn Việt Nam đã cử đại diện dự Hội nghị mùa xuân vừa qua của WB và đóng góp vào thành công của hội nghị, thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trong hợp tác với WB.

Ông Ousmane Dione nêu một số vấn đề hợp tác quan trọng liên quan, trong đó có quản lý sử dụng vốn Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển thuộc Nhóm WB, theo đó WB đang hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam về vấn đề này. Theo ông, vốn vay Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển cần được sử dụng hiệu quả cho việc đầu tư phát triển các công trình hạ tầng thiết yếu nhất hoặc hỗ trợ cho các vùng khó khăn của Việt Nam, hỗ trợ các đô thị để trở thành động lực tăng trưởng cho khu vực.

Nhân dịp này, ông cũng chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các báo cáo mới nhất về các vấn đề kinh tế-xã hội của Việt Nam mà WB vừa hoàn thành, qua đó góp phần giúp Chính phủ có thêm đánh giá chính xác về phương hướng phát triển thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Ousmane Dione

Về các danh mục năm tài khoá 2020, ông cho biết, đây là năm tài khoá cuối cùng sử dụng nguồn vốn IDA chuyển đổi mà hiện đang dư 900 triệu USD. WB và một số bộ, ngành Việt Nam đã thống nhất 5 dự án quan trọng nhất. Do đó, ông mong Chính phủ Việt Nam tích cực hợp tác với WB trong xúc tiến các dự án này.

Ông cho biết tiến tới kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác WB và Việt Nam, văn phòng WB tại Việt Nam đang chuẩn bị tích cực xây dựng các báo cáo quan trọng đánh giá sự hợp tác này và đề ra phương hướng thời gian tới.

Cảm ơn Giám đốc quốc gia WB Ousmane Dione về những nỗ lực trên, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành Việt Nam nghiên cứu kỹ các báo cáo; chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để có quyết định cụ thể các dự án. Đánh giá cao những thiện chí hợp tác của WB, Thủ tướng khẳng định sẽ tích cực phối hợp với WB trong tổ chức kỷ niệm 25 quan hệ hợp tác hai bên. Thủ tướng cũng cho ý kiến cụ thể về các dự án hợp tác của Việt Nam với WB.

Cần chú trọng phát triển công nghệ bảo vệ môi trường

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc) Chey Tae Won. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những mục tiêu của SK về công nghiệp, công nghệ môi trường và việc hợp tác với Vingroup.

Thủ tướng ấn tượng với các hoạt động đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển của Tập đoàn SK tại Việt Nam được thực hiện đúng như các cam kết của Chủ tịch SK tại các buổi làm việc trước.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thương vụ trị giá 1 tỷ USD mà Tập đoàn SK mua lại 6,5% cổ phần, qua đó trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài quan trọng của Tập đoàn Vingroup; đây là hướng đi mà Chính phủ Việt Nam đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá cao gói viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD của Tập đoàn SK đã chuyển cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai.

Thủ tướng đánh giá cao gói viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD của Tập đoàn SK

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế làm ăn thành công tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp công nghệ, đây là hướng ra cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Tập đoàn SK vui mừng nhận thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ và rất ấn tượng trước sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam. Ông khẳng định luôn giữ lời hứa về mở rộng đầu tư tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với Vingroup. Ông Chey Tae Won cũng cho rằng phương châm kinh doanh của Vingroup và SK giống nhau, cùng mong đóng góp cho xã hội Việt Nam và sáng tạo những giá trị mới. Thời gian tới, SK tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam.

Ông nêu rõ, không chỉ phát triển kinh tế, Việt Nam cũng cần chú trọng phát triển công nghệ bảo vệ môi trường. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu nhiều chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững đất nước, do đó SK mong muốn được tham gia quá trình này để đưa Việt Nam đi đầu về phát triển công nghệ và bảo vệ môi trường. Việt Nam đang phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0, do đó, cần tính thêm cả ngành kinh tế phát triển môi trường để tạo cơ cấu kinh tế cân bằng hơn, ông Chey Tae Won bày tỏ. Điều này cần được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành. Do đó SK sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện chiến lược về phát triển công nghệ, công nghiệp môi trường. SK mong được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Hoan nghênh những mục tiêu của SK về công nghiệp, công nghệ môi trường và việc hợp tác với Vingroup, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hai bên cần đưa ra những chương trình hợp tác mới nữa chứ không chỉ dừng ở việc này. Thủ tướng cũng đánh giá cao Vingroup đã chuyển sang sản xuất công nghệ cao; đồng thời cho rằng SK đang đi đúng hướng ở Việt Nam. Vì thế, một số dự án, sản phẩm hợp tác với SK cũng là hướng đi đúng và hiệu quả, trong đó có dự án đô thị thông minh, sản xuất xe máy điện.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Vingroup chuẩn bị có nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, chíp điện tử… và cho rằng nếu đi vào triển khai dự án sẽ tạo chuyển biến về chất đối với sản xuất của Việt Nam. Vấn đề không chỉ là sản xuất đơn thuần mà còn là thiết kế, sản xuất tại Việt Nam theo hướng “Make in Vietnam” như phương châm mà Chính phủ đã đề ra. Thủ tướng mong rằng SK và Vingroup sẽ hợp tác tốt hơn để có những sản phẩm mới, đóng góp vào sự phát triển đôi bên. Chính phủ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các tập đoàn kinh tế tư nhân cả Việt Nam và nước ngoài làm ăn thuận lợi tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng này và chỉ có con đường này mới đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

“Làm được như vậy thì các bạn đã đóng góp vào khát vọng Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ./.