Cập nhật ngày 08/01/2020 - 22:58:21

           

Sự đồng hành của báo chí góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019

- Đó là ghi nhận của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại buổi gặp mặt thân mật các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp năm mới 2020 do Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 8/01/2020.

Tại buổi gặp mặt nhân dịp đầu năm mới 2020, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể các phóng viên đã đồng hành cùng Bộ Tài chính trong công tác phối hợp tuyên truyền thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông tin tới báo chí những kết quả đạt được về lĩnh vực tài chính - ngân sách nhà nước trong năm 2019. Điển hình như: Công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; Công tác quản lý điều hành thu – chi ngân sách nhà nước; Công tác quản lý nợ công; Công tác phát triển thị trường chứng khoán và bảo hiểm; Công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã ban hành chương trình hành động và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ Nghị quyết 01 của Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước vượt 5% dự toán Quốc hội giao; thực hiện chi ngân sách nhà nước theo dự toán và phù hợp với khả năng thu, đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước các cấp, kiểm soát bội chi ngân sách nhà nước và nợ công trong giới hạn Quốc hội cho phép.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, với sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính, kết hợp với sự phát triển khả quan của nền kinh tế, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2019 vượt 9,8% so với dự toán Quốc hội và là năm tiếp theo cả thu ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều vượt dự toán (ngân sách trung ương vượt 4%, ngân sách địa phương vượt 17,7%); Đồng thời cả 63/63 tỉnh, thành phố đều vượt dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, công tác chi ngân sách nhà nước được điều hành chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm, đảm bảo các nhiệm vụ cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và các nhiệm vụ chi cần thiết của đất nước. Cơ cấu chi tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển năm 2019 đạt khoảng 27% (mục tiêu là 25%-26%), chi thường xuyên còn khoảng 61% tổng chi ngân sách nhà nước (mục tiêu là dưới 64%). Bội chi ngân sách nhà nước năm 2019 ước còn khoảng 3,4% GDP thực hiện, trong khi dự toán Quốc hội là 3,7% GDP.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh công tác tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, từ năm 2017 đến hết năm 2019, Bộ Tài chính đã cắt giảm được 4.024 đầu mối (riêng năm 2019 giảm 2.172 đầu mối).

Theo người đứng đầu ngành Tài chính, có được những kết quả trên, bên cạnh sự cố gắng của cả hệ thống, Bộ Tài chính luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự hợp tác chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

“Đặc biệt là sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận về những hoạt động của ngành Tài chính trong suốt thời gian qua”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2020 và các năm tiếp theo, bên cạnh sự nỗ lực của toàn ngành Tài chính, đòi hỏi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân cả nước, sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các ngành, các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của hệ thống các cơ quan báo chí tuyên truyền trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, trong  năm 2020 và các năm tiếp theo, Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục đổi mới và tăng cường sự phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí; Chủ động cung cấp thông tin, đối thoại nhiều hơn với báo chí, nhằm đưa các cơ chế chính sách tài chính đến gần hơn nữa với doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên cần tiếp tục đưa tin khách quan, trung thực, kịp thời về các hoạt động của ngành Tài chính và làm tốt hơn nữa chức năng phản biện về các cơ chế chính sách thuộc lĩnh vực tài chính.

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện một số cơ quan thông tấn, báo chí cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả từ Bộ Tài chính trong công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan