Cập nhật ngày 05/05/2020 - 23:43:30

           

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao không hạ chuẩn cho vay

- Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn, thì hệ thống các tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, chiều ngày 5/5/2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trao đổi làm rõ thông tin liên quan đến doanh nghiệp tiếp cận vốn khó khăn và quan điểm của Thống đốc là không hạ chuẩn cho vay.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc cho biết, dịch COVID-19 xảy ra đã tác động đến một diện rất rộng các doanh nghiệp và người dân. Có doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, có doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng ở 2 góc độ.

Thứ nhất là các tổ chức tín dụng cũng là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán cho các doanh nghiệp, nên khi doanh nghiệp và người dân bị ngưng trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, thì đồng nghĩa với việc là nguồn thu dịch vụ của các tổ chức tín dụng cũng sẽ bị giảm xuống, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng.

Góc độ thứ hai rất quan trọng, đó là tổ chức tín dụng là trung gian tài chính, là tổ chức nhận tiền gửi của doanh nghiệp và người dân và cho doanh nghiệp và người dân vay. Khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng không có nguồn thu, thì đồng nghĩa với việc khó khăn trong việc trả nợ và theo đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng.

Khi nợ xấu phát sinh thì các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro và do đó cũng làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Phó Thống đốc cho biết, bài toán làm sao để Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân là vấn đề Thống đốc chỉ đạo rất quyết liệt.

“Tuy nhiên, vừa giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng là không được phá vỡ các tiêu chí về an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống các tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây. Suy cho cùng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng, thì cũng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn đối với nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô”, Phó Thống đốc dẫn giải.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, khi dịch COVID-19 xảy ra, thì Ngân hàng Nhà nước là một trong những đơn vị triển khai rất sớm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và Thống đốc Ngân hang Nhà nước chỉ đạo toàn ngành phải triển khai ngay sau khi Thủ tướng có văn bản, chỉ thị.

Ngân hang Nhà nước đã đánh giá và lựa chọn các giải pháp rất thiết thực, cấp thiết đối với các tổ chức tín dụng trong tình hình hiện nay. Đó là khi các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sau đó nguồn thu bị ảnh hưởng, thì việc cơ cấu lại trả nợ là điều rất quan trọng. Rồi việc miễn giảm các khoản lãi vay, có cả những khoản vay mới, cũng đã được giảm với mặt bằng lãi suất cho vay theo điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 3.

Đối với những khoản cho vay cũ, thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kêu gọi và nhận được sự đồng tình rất quyết liệt và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc giảm lãi suất các khoản dư nợ cũ. Rồi là giảm phí thanh toán, sẵn sàng nguồn vốn kể cả với các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới. Đặc biệt là sẵn sàng nguồn vốn khi dịch kết thúc để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp vay vốn nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế trở lại.

Theo báo cáo của hệ thống các tổ chức tín dụng, thì kết quả của ngành ngân hàng triển khai trong thời gian vừa qua rất đáng kể.

Phó Thống đốc cũng cho biết, về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, toàn hệ thống đã có cấu được cho 170.746 khách hàng với dư nợ bằng 128.210 tỷ đồng. Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.372 khách hàng với dư nợ 28.441 tỷ đồng. Hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.528 khách hàng với dư nợ là 980.163 tỷ đồng và mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, thậm chí có một số tổ chức tín dụng đã hạ lãi suất 2,5% lên tới 4%/năm. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước dịch khoảng từ 1-2% cho 147.637 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 đạt khoảng 553.000 tỷ đồng.

Bên cạnh việc cơ cấu lại trả nợ cũng như là miễn giảm vốn vay, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh giảm phí thanh toán điện tử liên ngân hàng để từ đó các tổ chức tín dụng giảm phí với người dân cũng như Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Napas giảm hai lần phí. Ước tính số phí giảm năm 2020 lên đến trên 1000 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, hệ thống ngân hàng thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế. Nhưng nguồn vốn tín dụng này, các chương trình hỗ trợ này đều đến từ tiền gửi của người dân và chính doanh nghiệp, nên trách nhiệm đầu tiên của các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo an toàn nguồn vốn để đảm bảo an toàn nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc hỗ trợ tín dụng là cần thiết nhưng phải duy trì điều kiện, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn không chỉ cho giai đoạn này, mà cho nhiều năm tới đây, hệ thống ngân hàng có an toàn, lành mạnh, thì mới đảm bảo hỗ trợ cho nền kinh tế.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu nhiệm kỳ, hệ thống ngân hàng đã được củng cố. Chính vì hệ thống ngân hàng hiện nay tốt hơn rất nhiều mới có cơ sở, có điều kiện để hỗ trợ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, ngành ngân hàng không được phép nới lỏng các điều kiện tín dụng, tháo gỡ các thủ tục, quy định nội bộ của ngân hàng, rút ngắn thời gian, những tiêu chuẩn, điều kiện để đảm bảo an toàn vốn, đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng là yêu cầu tiên quyết./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan