Cập nhật ngày 16/06/2015 - 17:45:46

           

BIDV hỗ trợ tín dụng 20.000 tỷ đồng nhằm giảm tải và phát triển các bệnh viện

- Đây là khoản tín dụng được ký kết giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Bộ Y tế ngày 15/06/2015, nhằm giảm tải và phát triển các bệnh viện trung ương và địa phương giai đoạn 2015-2022.

Chương trình tín dụng của BIDV thực hiện theo nguyên tắc tín dụng thương mại có hoàn trả nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính để đẩy nhanh tiến độ triển khai các mục tiêu với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay tối đa lên tới 20 năm.  Chương trình áp dụng từ 15/06/2015 đến hết ngày 31/05/2022, quy mô lên đến 20.000 tỷ đồng nhưng theo nguyên tắc quay vòng vốn, do đó sẽ có nhiều dự án được sử dụng vốn từ chương trình và thời gian thực tế triển khai lên tới gần 30 năm nhằm giúp ngành y tế tiến hành đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu các máy móc/thiết bị y tế tiên tiến phục vụ khám chữa bệnh chuyên khoa nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Đồng thời, đầu tư mới, cải tạo mở rộng và hiện đại hóa cơ sở khám chữa bệnh của các bệnh viện. Giảm tải cho các bệnh viện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao thuộc tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh xuống dưới 100%.

Bên cạnh đó, với mục tiêu cung cấp nguồn vốn phục vụ mục tiêu tăng cường đào tạo chuyên sâu, nâng cao kiến thức y học đạt trình độ quốc tế cho đội ngũ cán bộ y tế, đào tạo bồi dưỡng nhân tài cho tương lai, hình thành các bác sỹ đầu ngành có trình độ tầm quốc gia và quốc tế và hỗ trợ kinh phí đào tạo trực tiếp với tính chất ưu đãi và có hoàn trả, BIDV sẽ dành nguồn vốn tín dụng với quy mô 200 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để cho vay, các y bác sĩ tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài.

Trước đó, giai đoạn 2012-2015, nhu cầu vốn dành cho các bệnh viện cần hơn 45.000 tỷ đồng, nhưng Nhà nước mới chỉ cân đối được khoảng 20.000 tỷ đồng đáp ứng 44% nhu cầu vốn. Do vậy, việc hỗ trợ tín dụng của BIDV là giúp ngành y tế tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm tải và phát triển bệnh viện trong giai đoạn tới.    

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan