Cập nhật ngày 16/07/2014 - 00:11:11

           

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng sẽ giảm lãi suất huy động vốn và cho vay

- Đó là một trong những kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh quý III/2014 của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố.

Trong quý II/2014, môi trường kinh doanh của phần đông các TCTD diễn biến ổn định, tích cực. Các TCTD có xu hướng tập trung nguồn lực vào củng cố chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng như cải tiến sản phẩm và nâng cao năng lực quản trị rủi ro.

 

Trong nhóm yếu tố khách quan, các yếu tố quản lý, điều hành của Ngân hàng Nhà nước, như: chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá, cơ chế quản lý và quy định về an toàn hoạt động ngân hàng được các TCTD đánh giá là có nhiều cải tiến nhất và tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng được đánh giá là chưa có nhiều thay đổi, trong khi cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của TCTD vẫn phục hồi chậm

Về hoạt động tín dụng, trên 70% các TCTD được điều tra nhận định, rủi ro của các nhóm khách hàng hiện đang ở mức “bình thường”, nhìn chung không có biến động nhiều. Trên 90% TCTD nhận định, tình hình thanh khoản của họ tiếp tục duy trì ổn định hoặc cải thiện trong quý II/2014, hiện đang ở trạng thái tốt đối với cả VND và ngoại tệ.

Tương ứng, trên 80% các TCTD nhận định tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ.

Các TCTD cũng kỳ vọng những tháng cuối năm 2014, mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND tiếp tục duy trì ổn định hoặc giảm. Trong đó, 40%-50% TCTD kỳ vọng giảm, đặc biệt là đối với lãi suất cho vay. Tính chung cả năm 2014 so với cuối năm 2013, trên 70% TCTD dự báo mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND đều giảm với mức giảm kỳ vọng bình quân tương ứng 1,24%/năm và 1,43%/năm. Mặt bằng lãi suất cho vay VND được hầu hết các nhóm TCTD dự báo giảm nhiều hơn mặt bằng lãi suất huy động VND trong quý III/2014 và cả năm 2014;

90% TCTD kỳ vọng, nguồn vốn huy động và dư nợ cho vay của đơn vị tiếp tục tăng trưởng dương, bình quân toàn hệ thống kỳ vọng tăng 3,4%-3,6% trong Quý III/2014 và 14,2% trong năm 2014. Trong đó, nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng VND tiếp tục được kỳ vọng tăng cao hơn so với ngoại tệ.

Trong quý III và cả năm 2014, các TCTD dự báo sẽ huy động vốn được nhiều hơn từ các tổ chức kinh tế và dân cư ở các kỳ hạn 6-12 tháng thay vì chỉ tập trung ở kỳ hạn dưới 6 tháng như trước đây.

Các TCTD cũng kỳ vọng các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tiếp tục tạo hành lang pháp lý thuận lợi, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh./.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan