Cập nhật ngày 25/03/2015 - 19:23:23

           

Ninh Thuận: Điểm đến của Việt Nam trong tương lai

- Sáng 25/3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận năm 2015.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Thanh – Bí thư tỉnh Ủy Ninh Thuận, ông Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành của Trung ương, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tham dự.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thanh nhấn mạnh, Hội nghị là cơ hội để Ninh Thuận giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của mình tới các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặt biệt là các nhà đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Thanh cũng cho biết, Ninh Thuận hiện nay đang đứng trước những cơ hội phát triển mới khi Chính phủ triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia, như: Nâng cấp Quốc lộ 1A, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Dầu Giây, nâng cấp Sân bay quốc tế Cam Ranh…

Các công trình này sẽ góp phần thúc đẩy tính kết nối giữa Ninh Thuận với các tỉnh trong vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, Ninh Thuận còn được đầu tư xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của cả nước.

“Đó thực sự là cơ hội mang lại lợi ích nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội, cũng như tạo thời cơ và động lực mới thu hút đầu tư vào Ninh Thuận”, ông Thanh nhấn manh.

Trước thời cơ mới, Ninh Thuận đã và đang chuẩn bị kế hoạch cùng các điều kiện sẵn sàng đón nhận dòng chảy đầu tư mới, nhất là tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư để thật sự trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn và cạnh tranh trong khu vực.

   Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lưu Xuân Vĩnh thì cho biết, trong những năm qua, tình hình kinh tế của tỉnh phát triển khá và ổn định, tốc độ tăng trưởng (GDP) bình quân giai đoạn 2011-2014 đạt 11,5%. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt khá cao 12,4%, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực, các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 293 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và chấp thuận địa điểm, với tổng số vốn đăng ký trên 95.000 tỷ đồng. Trong đó, có 255 sự án cấp giấy chứng nhận đầu tư, chiếm tỷ lệ 87% số dự án, vốn đăng ký 55.579 tỷ đồng.

“Trong số các dự án được cấp phép đầu tư có 56 dự án đầu tư là các doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, chiếm tỷ lệ 22% số dự án, vốn đầu tư 16.041,78 tỷ đồng, tập trung các lĩnh vực phát triể du lịch, năng lượng, sản xuất giống thủy sản, chế biến nông thủy sản, khai thác chế biến khoáng sản…”, ông Vĩnh cho biết thêm.

 Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng công bố 70 dự án ưu tiên mời gọi đầu tư vào các cụm ngành kinh tế trụ cột, có lợi thế cạnh tranh của Tỉnh, như các lĩnh vực: năng lượng, du lịch, nông nghiệp – thủy sản, sản xuất công nghiệp, giáo dục -  đào tạo, xây dựng và bất động sản…  

“Ngoài các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ, Tỉnh cũng sẽ vận dụng tối đa các hỗ trợ cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn, đặc biệt là được hưởng các ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu. Các nhà đầu tư, nhất là các doanhnghiệp của TP. Hồ Chí Minh luôn được khuyến khích và tại mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, thủ tục đầu tư thông thoáng, nhanh chóng tại tỉnh Ninh Thuận”, Chủ tịch Ninh Thuận khẳng định./.

    Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

Lãnh đạo TP. HCM và tỉnh Ninh Thuận trao đổi tại Hội nghị

Lãnh đạo TP. HCM và các doanh nghiệp tham dự Hội nghị

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham dự Hội nghị

Tin, ảnh: Hữu Thống – Khắc Nhường
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan