Cập nhật ngày 28/09/2017 - 22:54:03

           

Hậu Giang: Nơi nào có khó khăn của DN, nơi đó chính quyền địa phương có mặt

- Sáng 28/9, tại TP. Vị Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lữ Văn Hùng cho biết, mục tiêu và kỳ vọng đối với hội nghị là phải đạt được hiệu quả cao nhất, nghĩa là phải tìm kiếm, mời gọi được nhà đầu tư thích hợp đầu tư vào những dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư. Bên cạnh đó, phải tạo dấu ấn cho các doanh nghiệp biết đến nhiều hơn về Hậu Giang, một tỉnh có tới 87% diện tích là đất sản xuất nông nghiệp và 70% dân số trong độ tuổi lao động.

“Thông qua hội nghị này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về những lợi thế cũng như chính sách ưu đãi của tỉnh cho doanh nghiệp. Cụ thể là thông tin về danh mục dự án kêu gọi đầu tư; các sản phẩm chủ lực, đạt tiêu chuẩn, nguồn nguyên liệu nông sản dồi dào như lúa, khóm, mía, cây ăn trái có múi”, ông Lữ Văn Hùng cho biết. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ thông tin về các chính sách hỗ trợ của tỉnh cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như hỗ trợ về mặt thủ tục, với việc cấp chủ trương đầu tư khoảng 15 ngày; hỗ trợ ưu đãi một số loại thuế…”.

Tỉnh đã xây dựng các cơ chế, chính sách thiết thực hơn trong việc hỗ trợ về mặt bằng, thuế, tìm kiếm lao động, vùng nguyên liệu…, mà tỉnh đã có sẵn. Chẳng hạn như được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới…

“Hậu Giang luôn thực hiện nhất quán quan điểm: Ở nơi nào trên địa bàn tỉnh có khó khăn của doanh nghiệp thì ở đó sẽ có mặt của chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhất thiết phải đặt trong tầm nhìn phát triển tổng thể của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là một bộ phận hữu cơ thống nhất, không thể tách rời của vùng. Vùng ĐBSCL cần một quy hoạch chung, trên cơ sở đó, Hậu Giang và các tỉnh khác có thể phân công lao động, cùng hợp tác, cùng phát triển. Tuy nhiên, mỗi tỉnh cũng cần có cách làm sáng tạo.

Hậu Giang cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tiếp tục gỡ bỏ các rào cản với sự phát triển, tiêu biểu là môi trường đầu tư kém cạnh tranh, chưa tạo được niềm tin và khơi được nguồn vốn trong dân.

Các cấp chính quyền phải thật sự cầu thị, lắng nghe, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, để Hậu Giang được như lời một doanh nghiệp ví von “Hậu Giang gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó thì không muốn về”.

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư

Tỉnh cần tạo được động lực thực sự cho cán bộ làm việc, lấy sự hài lòng của người dân, của doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả công việc. Chính quyền không chỉ đạo doanh nghiệp sản xuất gì mà cần đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp về môi trường pháp lý, về thủ tục, về thông tin, về dịch vụ công, về tiếp cận thị trường... để doanh nghiệp tự ra quyết định và thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. Đó là cách tiếp cận kiến tạo phát triển nhằm phát huy tính sáng tạo của thị trường, của các nhà đầu tư. Tỉnh cần chỉ đạo nâng cao chất lượng xử lý các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, không để tình trạng trì trệ xảy ra.

Cùng với đó, tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, quy hoạch phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, thủy sản quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; chú trọng tổ chức lại sản xuất theo mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã kiểu mới, thực hiện có hiệu quả “liên kết 4 nhà” là vấn đề cần chú trọng.

Thủ tướng cũng lưu ý Hậu Giang quan tâm phát triển doanh nghiệp, một khâu yếu của tỉnh khi mà tỉ lệ trung bình gần 400 người dân mới có 1 doanh nghiệp, thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước là 130 người dân/doanh nghiệp.

Hậu Giang cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục, đào tạo, nhất là đào tạo lao động nông thôn, chuyển đổi cơ cấu lao động; cần phát triển mạnh mẽ du lịch, dịch vụ, tuyên truyền quảng bá về du lịch làng nghề, làng quê, văn hóa, ẩm thực…

Tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. 

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững. Đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. “Sông nước mênh mông thế này mà xả thải thì cả làng, cả xóm, cả mấy tỉnh ô nhiễm chứ không chỉ một tỉnh. Phải lo cho cái chung. Trung ương, Quốc hội đều đặt vấn đề phải xử lý nghiêm việc này”, Thủ tướng nói.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp kịp thời phối hợp tốt hơn nữa với chính quyền địa phương để tháo gỡ, giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ quyết tâm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Hậu Giang có 7 dự án trọng điểm mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn dự kiến 261 triệu USD.

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Hậu Giang đã trao chủ trương đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng kể là các doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Hà Lan, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, Malaysia, Canada. Qua đó đã tạo nên 28 dự án FDI, với tổng mức đầu tư đăng ký gần 828 triệu USD.

Một số sản phẩm nông nghiệp của Hậu Giang hiện nay đã tạo được thương hiệu trên thương trường, như: Bưởi Năm Roi, cá thát lát, khóm Cầu Đúc.

--------------

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới TP. Vị Thanh và có cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, một trong 4 tỉnh khó khăn nhất của ĐBSCL và chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hậu Giang, một trong những trung tâm lúa gạo của Tây Nam Bộ, 9 tháng đầu năm 2017, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khoảng 1,7% trong bối cảnh thời tiết bất lợi, giá nông sản bấp bênh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh xây dựng và công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số được công nhận lên 19 xã, đạt hơn 35% tổng số xã.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện hơn 12.885 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 761 triệu USD, tăng 38,8%.

Báo cáo cho biết, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đã được thành lập và phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng với quy mô 5.200 ha, bao gồm các loại hình sản xuất chủ lực là lúa chất lượng cao, thủy sản nước ngọt, chăn nuôi, nấm và chế phẩm vi sinh, cây ăn quả, hiện nay đang triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết và lập các dự án đầu tư.

Tuy nhiên, do lĩnh vực công nghệ cao là lĩnh vực mới, nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn, nhất là vốn đầu tư. Nguồn lực đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai còn hạn chế. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy và sạt lở đất diễn biến ngày càng tăng.

Hạ tầng giao thông chưa mang tính kết nối cao, còn 3 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm.

Nhấn mạnh chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm 2017, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm, trong đó lưu ý 3 chỉ tiêu có khả năng chưa đạt là tăng trưởng GDP, thu ngân sách và chỉ tiêu môi trường.

“Ngay sau đây, các đồng chí phải họp lại với các ngành, các đơn vị có liên quan được giao để kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu nộp thuế và các khoản thu”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nêu rõ, Hậu Giang cần phấn đấu là tỉnh đổi mới sáng tạo, năng động để phát triển thịnh vượng, dựa vào tiềm năng, lợi thế so sánh của địa phương, trong đó cần tập trung phát triển nền nông nghiệp đa chức năng, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển từ nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, phát triển dịch vụ và các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ phục vụ nông nghiệp. Hậu Giang cần nhân rộng các mô hình hợp tác xã kiểu mới, cần phổ biến trong các hộ dân, các đơn vị sản xuất nông nghiệp về tiêu chuẩn nông sản sạch, an toàn.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục quảng bá thương hiệu chỉ dẫn địa lý các sản phẩm nông nghiệp; ứng dụng khoa học công nghệ trong tổ chức sản xuất; tiếp tục phát triển một số cây trồng vật nuôi chủ lực.Tìm phương án, cách làm tốt nhất để tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là đường đến trung tâm xã. Chú trọng bảo vệ môi trường. Trong phát triển kinh tế, phải kết nối với các tỉnh trong vùng và Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh cần phát huy hơn nữa thành tích xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch; gia cường nền tảng xã hội, củng cố niềm tin của người dân đối với chính quyền./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan