Cập nhật ngày 27/10/2014 - 22:57:38

           

Thanh Hóa kết luận FLC khai thác cát hợp pháp

- UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định việc khai thác cát làm vật liệu san lấp, phục vụ thi công dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Samson Golf Links của Tập đoàn FLC là hoàn toàn hợp pháp và đủ điều kiện khai thác.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xác minh thông tin và giải quyết việc khai thác cát tại khu vực cửa biển Lệ Môn.

Nội dung báo cáo Thủ tướng nêu rõ việc khai thác cát làm vật liệu san lấp, phục vụ thi công dự án sân golf và khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC Samson Golf Links của Tập đoàn FLC là hoàn toàn hợp pháp và đủ điều kiện khai thác.

Về cơ sở pháp lý, từ tháng 5/2014, FLC được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương thực hiện khai thác cát tại khu vực 1 thuộc xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa trên diện tích 20ha (thuộc vùng nước cảng biển Lễ Môn) và khu vực 2 là cồn cát ngoài biển Đông trên diện tích 40ha để san lấp mặt bằng xây dựng sân golf.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa sau khi phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra khu vực xin khai thác của FLC, kết quả cho thấy, khu vực này không thuộc khu vực cấm hoạt động khoáng sản, không chồng lấn vào tuyến luống hàng hải mà Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long được Bộ Giao thông Vận tải giao nạo vét, duy tu khơi thông cửa sông Mã.

Do vậy, UBND tỉnh đã chấp thuận cho FLC được khai thác tại khu vực cồn cát ngoài biển Đông với diện tích 40 ha. Đến thời điểm này, FLC đã hoàn thành các thủ tục cơ bản gồm phương án bảo đảm an toàn hàng hải, đánh giá tác động của môi trường, cắm phao tiêu xác định mốc giới khai thác cát...

Bên cạnh đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng làm rõ một số kiến nghị có liên quan đến các kiến nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long về việc khai thác cát của FLC.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, FLC đã khai thác hoàn toàn đúng vị trí được UBND tỉnh và Cục Hàng hải Việt Nam chấp thuận.

Đối với các hoạt động khai thác có liên quan đến vùng nước cảng biển, FLC đã thực hiện cắm phao tiêu, mốc giới khống chế khu vực khai thác cát ngay khi được phép khai thác.

FLC cũng đã có các phương án đảm bảo an toàn hàng hải, xác định phạm vi luồng hải, thực hiện thủ tục đăng ký phương tiện, thiết bị khai thác để đảm bảo cho các phương tiện khai thác, vận chuyển ra vào cảng an toàn.

UBND tỉnh kết luận, khu vực FLC khai thác cát cách hệ thống đê điều 2km nên không ảnh hưởng đến an toàn của đê điều, mặt khác, việc khai thác cát của FLC đã góp phần đáng kể khơi thông dòng chảy.

Minh Tuyết
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan