Cập nhật ngày 06/10/2019 - 15:02:13

           

Nghề Designer, chuyên nghiệp và tay ngang, những điều khó nói

- Nghề thiết kế (Designer) nói chung đang ngày càng trở thành một ngành hot từ khi thời đại công nghệ 4.0 trở nên phát triển. Ngành nghề designer này cho chúng ta thoải mái thể hiện cá tính riêng, cũng như sức sáng tạo, suy nghĩ. Nhưng ngành nghề nào cũng có lợi ích và khó khăn riêng, designer cũng vậy. Làm ngành nghề nên khiến bạn phải đối mặt rất nhiều khó khăn và cả những điều khó nói sau đây

 
Designer là một ngành nghề hot, được giới trẻ đổ xô đi học
 
Hòm thư của bạn lúc nào cũng trong tình trạng chật kín

Mỗi ngày, số lượng email công việc từ khách hàng mà bạn nhận được nhiều đến không đếm được, từ lời mời hợp tác cho đến yêu cầu sản phẩm, trao đổi công việc lẫn những thương lượng, kỳ kèo qua lại. Vì thế, áp lực công việc của bạn rất nhiều, và nếu như không muốn bị “chết chìm” dưới đống deadline thì bạn bắt buộc phải biết sắp xếp công việc. 
 
 
Bạn sẽ luôn phải đối mặt với “núi” công việc khi là designer 
Sáng tạo thâu đêm 
 
Có một thực tế là, những ý tưởng sáng tạo thường không đến vào ban ngày mà lại đến vào ban đêm, khiến bạn muốn đi ngủ sớm cũng không được. Đồng nghĩa với việc bạn nên dần làm quen với những đêm gần như thức trắng chỉ để làm việc và tất nhiên, coffee chắc chắn luôn là người bạn cần thiết. Coffee không chỉ là thức uống giúp chúng ta tỉnh táo mà còn là nguồn cảm hứng nữa.
 
 
Designer luôn phải thức thâu đêm để làm việc

Gặp gỡ khách hàng
 
Gặp gỡ khách hàng là việc làm không thể thiếu của một designer khi mọi chuyện không thể giải quyết qua email. Và chắc chắn không có gì chán hơn khi trong mấy tiếng đồng hồ gặp gỡ khách hàng thì bạn không có cách nào khác ngoài việc “vâng”, “dạ” với những “thượng đế” của mình. 
 
Tuy nhiên những lần gặp gỡ khách hàng như thế này giúp bạn nắm bắt nhiều hơn nhu cầu thực tế về thị trường, và đặc biệt là tiếp nhận những ý tưởng quý giá từ người khác.
 
Chọn lựa font chữ
 
Trong mọi quá trình thiết kế, lựa chọn font chữ là công việc tốn nhiều thời gian nhất. Ý tưởng đã lên sẵn rồi nhưng nhiều lúc bạn vẫn phải đau đầu vì không thể nào tìm được font chữ phù hợp có thể thể hiện hết được những ý tưởng hay ho trong đầu bạn, việc đó thực sự tốn rất nhiều năng lượng và thời gian. Nhưng nếu như bạn đã “bí” và không biết chọn font chữ nào thì giải pháp an toàn nhất cho bạn là font chữ Helvetica - font chữ nổi tiếng bởi câu nói “Khi không biết dùng font chữ gì, hãy chọn Helvetica” 
 
Căn chỉnh lề của chữ 
 
Căn chỉnh lề của chữ cũng là quá trình tốn nhiều sức lực không kém gì chọn lựa font chữ. Còn gì khó chịu hơn khi những dòng chữ đang có lề lối thẳng hàng, chỉ qua thao tác dịch chuyển vị trí 1 chút mà trở nên thò ra, thụt vào, làm rối loạn mọi thứ. Khi bạn vượt qua được khó khăn này thì bản thiết kế của bạn cũng đã xong rồi. 
 
Đòi hỏi sự tự giác lớn
 
Công việc designer thật sự đòi hỏi bạn sự tự giác hoàn thành công việc rất lớn. Không ai ép bạn phải làm thế này thế kia vì đây là công việc tự do nhưng bạn phải hoàn thành đúng deadline. Vậy nên nhiều lúc giờ làm việc của bạn kéo dài đến đêm muộn vì sự lười biếng cho những thứ khác. Vì thế, công việc này đòi hỏi sự sắp xếp thời gian và tự giác cao. 
 
 
Designer đòi hỏi tính tự giác cao
 
Trên đây là những khó khăn của một designer gặp phải. Nhưng khi vượt qua được hết những khó khăn này, bạn sẽ cảm thấy tự hào với thành quả mình tạo ra được , đó là thành quả đầy sự sáng tạo và chất xám của bạn.
Vinh Lan
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan