Cập nhật ngày 09/10/2018 - 22:19:13

           

IMF: Lạm phát Venezuela cán mốc 1,37 triệu phần trăm trong năm nay

- Theo một báo cáo từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) được công bố hôm thứ Ba (9/10), tỷ lệ lạm phát hàng năm của Venezuela sẽ tăng lên 1,37 triệu phần trăm vào cuối năm nay khi Chính phủ nước này ồ ạt in tiền để trang trải khoản thâm hụt ngân sách lớn.


Trong năm 2019, giá tiêu dùng ở Venezuela sẽ tăng lên mức 10 triệu phần trăm t

Con số ước tính từ báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới (World Economic Outlook) mới nhất của IMF đã nâng mức dự báo lạm phát năm 2018 ở Venezuela lên 1,37 triệu phần trăm, từ mức dự báo 1 triệu phần trăm được IMF thực hiện hồi tháng 7 vừa qua và nhanh hơn một trăm lần so với ước tính đưa ra hồi đầu năm là 13.000 phần trăm.

Cũng theo báo cáo, sắp tới, giá tiêu dùng ở quốc gia Nam Mỹ này sẽ tăng lên mức 10 triệu phần trăm trong năm 2019.

IMF giữ nguyên mức dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Venezuela được đưa ra hồi tháng 7. Con số ước tính do IMF dự báo là tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia Nam Mỹ sẽ giảm 18% trong năm 2018. Đây là năm thứ ba liên tiếp GDP của Venezuela suy giảm với tốc độ hai con số, trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu thô sụt giảm và bất ổn chính trị gia tăng.

Những chính sách kinh tế sai lầm kéo dài nhiều năm, cùng với sự sụt giảm trong sản xuất xuống mức thấp nhất trong vòng bảy thập niên qua của ngành công nghiệp dầu lửa vốn giữ vai trò trụ cột của quốc gia này, đã đẩy nền kinh tế Venezuela vào một vòng xoáy khủng hoảng.

Giữa lúc dự trữ ngoại hối sụt giảm với tốc độ chóng mặt và người dân đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men, thì chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ nguyên các biện pháp kiểm soát giá cả và tỷ giá. Giới phân tích cho rằng chính những biện pháp này càng khiến Venezuela lún sâu hơn vào khủng hoảng.

Từ khi lên cầm quyền vào năm 2013, ông Maduro đã có 24 lần tăng lương tối thiểu để chống lạm phát. Trong đợt tăng gần nhất vào hồi tháng 8 vừa qua, lương cơ bản ở Venezuela được điều chỉnh tăng lên hơn 3000 phần trăm, lên mức 1.800 Bolivar, tương đương chưa đầy 20 USD/tháng.

Tuy nhiên thay vì ủng hộ các chính sách đưa ra của chính phủ, nhiều công ty Venezuela giờ đây tuyên bố với người lao động rằng họ buộc phải thực hiện việc sa thải trên quy mô lớn vì không có tiền trả lương.

Chỉ số Cafe Con Leche Index do Bloomberg thực hiện, theo dõi giá một tách cà phê được phục vụ tại một tiệm bánh ở phía Đông thủ đô Caracas của Venezuela, ước tính tỷ lệ lạm phát hàng năm ở nước này đã lên tới 340.000% chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-09/venezuela-s-2018-inflation-to-hit-1-37-million-percent-imf-says

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan